Quay qua quay lại mà đã 3 tuần mình không bước chân ra ngoài chạy bộ (chủ yếu mình chạy bộ trong gym buổi tối). Lần chạy ngoài trời trước đó với SRC là một thất bại đối với mình khi phải bỏ cuộc giữa đường vì lý do tế nhị. Sau hai tuần lười biếng, tuần này mình quyết tâm quay trở lại quỹ đạo cùng với trải nghiệm mới: chạy bộ ngẫu hứng, không tính toán, không đong đếm.

Ngẫu hứng chạy bộ cho đời thêm vui

Tuần này anh em SRC tổ chức kế hoạch chạy bộ + xe đạp hoành tráng sáng chủ nhật ở Vũng Tàu nhưng do bận gia đình, nên mình không tham gia được. Kế hoạch chạy ngẫu hứng một mình bất chợt ập đến tối qua. Thế là quất luôn. Just Do It!

Champion League Final 2014

Lần này mình chuyển sang chạy sáng thứ bảy do khuya nay chắc chắn sẽ thức khuya xem trận chung kết Champion League 2014, sáng chủ nhật không thể nào lết nổi. Phải biết cân đối tình yêu giữa đá banh và chạy bộ. Cũng may là mọi lần sáng thứ bảy mình hay đi đá banh 10-12AM, nhưng tuần này anh em huỷ kèo, thế là bỗng nhiên kế hoạch đâu vào đấy.

Nike Flyknit Lunar 2

Kế hoạch ban đầu đặt ra là chạy từ nhà lên Q.1, tới đâu hay tới đó, chừng nào mệt thì đón xe buýt về nhà. 6h sáng khởi hành, lang thang qua Âu Cơ, Lê Đại Hành, 3 tháng 2, CMT8, Nguyễn Thị Minh Khai rồi tạt vào công viên Tao Đàn. Trước đó, dọc theo vỉa hè chỉ có duy nhất mình lủi thủi, không thấy ai cùng chí hướng, chỉ thấy ai cũng nhìn mình chằm chằm, đặc biệt là nhìn xuống chân. Xin lỗi, giày của mình hôm nay hơi chói: Flyknit Lunar 2 màu xanh chuối mà 😉

Maximark 3 tháng hai
Ngang qua Maximark 3 tháng 2

Đến Tao Đàn thấy mọi người đông vui quá, thế là ào vô tiếp tục quay vài vòng hoà cùng dòng người. Già trẻ lớn bé trai gái Tây ta có đủ, ai cũng hăng say tập thể dục buổi sáng.

Một góc công viên Tao Đàn
Một góc công viên Tao Đàn

Được 3 vòng thì vợ gọi nói sẽ có việc đi ở gần cầu Nguyễn Văn Cừ, nếu mình tới được đó thì vợ sẽ chở về, không cần đi xe buýt. Thế là đồng ý luôn và tiếp tục ngẫu hứng tìm đường đến cầu Nguyễn Văn Cừ. Từ công viên Tao Đàn, hướng ra đường Nguyễn Du, rẽ sang CMT8 rồi qua Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện, tranh thủ ghé Circle K làm 1 lon Revive để phục hồi sinh lực.

Ngau hung chay bo 03
Starbucks Coffee
Revive
Revive phục hồi sinh lực

Tiếp tục lê lết theo đường Trần Hưng Đạo, chạy dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ, sang Lý Thái Tổ và dừng chân lại tại ngã bảy. Lúc này mở điên thoại ra mới bất ngờ là mình đã chạy được 15.29K trong hơn 1 tiếng 45 phút, một kỷ lục mới về thời gian lẫn cự ly chạy.

Những kỷ lục cá nhân mới

Một kinh nghiệm mình đã áp dụng trong vài lần chạy gần đây là nên tắt chế độ thông báo cự ly chạy trong ứng dụng chạy bộ. Lý do: bạn sẽ luôn có xu hướng tự đặt ra một giới hạn cho mình khi chạy, thông thường đó là cự ly mà bạn thường chạy. Một khi bạn đạt được gần đến giới hạn đó, cảm giác thoả mãn sẽ nhanh chóng ập đến, khiên bạn dễ dàng bỏ cuộc và bằng lòng với chính mình. Áp dụng cách này, sáng nay mình cứ thong thả chạy, không quan tâm đến tốc độ, không quan tâm đến cự ly xa gần, khi dừng lại thì ngạc nhiên chưa: mình đã rong ruổi được 15K, một kỷ lục mới so với thành tích trước đây là 11K khi chạy cùng SRC.

Các kỷ lục cá nhân mới xác lập hôm nay
Các kỷ lục cá nhân mới xác lập hôm nay

15K này không phải chạy liên tục 100%, khá nhiều đoạn mình đi bộ, đứng chờ đèn đỏ hoặc mua nước uống, nhưng nó là một dấu mốc quan trọng trong việc tập luyện của mình. Những lần trước mình luôn tự đặt ra mục tiêu và chưa bao giờ thử vượt qua giới hạn quen thuộc. Bằng cách kết hợp chạy và đi bộ, và nhất là việc chạy ngẫu hứng, không bị gò bó thời gian, mình đã ghi dấu thành tích bằng nhiều kỷ lục cá nhân mới: chạy lâu nhất, xa nhất, đốt được nhiều calorie nhất,… Sẽ cố gắng tiếp tục duy trì động lực để có thể chinh phục half-marathon trong giải HCMC Run 2014 cuối năm nay.

I run best when I run free

Steve Prefontain
Hành trình ngẫu hứng chạy bộ sáng nay
Hành trình ngẫu hứng chạy bộ sáng nay
Đồ chơi chạy bộ đồng hành sáng nay
Đồ chơi chạy bộ đồng hành sáng nay

Trải nghiệm mới: không quần lót

Có nên mặc quần lót khi chạy bộ không?

Bình luận về chủ đề này chắc phải cần một bài viết riêng. Còn về sáng nay, mình đã quyết định chơi liều không mặc quần lót một bữa thử coi cảm giác ra sao. Nguyên nhân chính là do những lần chạy gần đây, quần lót hay bị cấn, gây ma sát khiến “chỗ đó” bị đau rát sau khi chạy. Lên mạng tìm hiểu thì mới vỡ lẽ ra là không cần mặc quần lót nếu đã mặc quần chạy bộ chuyên dụng, vì loại này đã có sẵn một lớp lót ở trong. Sau khi đắn đo thì mình liều luôn, dù gì trải nghiệm cũng không có mất mác gì lại có thêm kinh nghiệm thực tế để mai mốt có thể chia sẻ trong các bài viết sau.

Kết quả hoàn toàn mỹ mãn, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Hai bắp đùi hoàn toàn bình an, không bị bầm gì cả  😀  Đặc biệt khi chạy được hơn một tiếng, mồ hôi ra rất nhiều, cảm giác vẫn rất thoáng mát chứ không bí hơi như mọi lần. Trải nghiệm được xem là thành công, và từ giờ mình sẽ không mặc quần lót khi chạy nữa. Oh yeah!

Kết thúc

Ăn bò né lấy lại sức
Ăn bò né lấy lại sức

Buổi sáng thể thao lành mạnh kết thúc trọn vẹn bằng 1 phần ăn bò né vợ chiêu đãi. Vợ vừa đi đón, vừa bao ăn sáng, còn gì sướng hơn vậy nữa chứ. Về nhà với tinh thần sảng khoái dù mình mẩy ê ẩm, chân mỏi nhừ. Hôm nay sẽ nghỉ ngơi ngủ sớm để khuya thức xem chung kết Champion League. Atletico Madrid muôn năm! (Mình là fan của Barca, không thích Real nên cổ vũ cho Atletico)

Chung kết Champion League 2014

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments