Nếu bạn gửi yêu cầu kết bạn với mình trên facebook hay tag mình vô bài viết nào đó mà không thấy bất kỳ phản hồi nào trong 6 tháng qua thì đừng chửi mình chảnh nha. Mình đâu còn vô facebook nữa nên có biết gì đâu!

Tính đến thời điểm viết bài này (14/09/2020), mình đã cai nghiện facebook được gần 6 tháng và cảm thấy thật thoải mái, nhẹ nhõm. Mình có nhiều thời gian hơn cho gia đình, cho cửa hàng, cho blog cá nhân và cho những đam mê thực tế ngoài đời.

Bài viết này không nhằm kêu gọi bạn cai nghiện facebook giống mình. Nếu bạn vẫn đang xài facebook và vẫn yêu nó, hãy cứ yêu! Còn mình đã thấy quá đủ, đã xoá, đã cai nghiện thành công và giờ chia sẻ lại trải nghiệm cho mọi người đọc cho vui.

Cai nghiện facebook cho đời thêm dzui! - cai nghien xoa app facebook
Ảnh: www.shopcatalog.com

1. Tại sao mình xoá facebook?

Đã lâu lắm rồi mình không cập nhật bất kỳ thông tin nào lên trang facebook cá nhân. Mình không hứng thú với việc mỗi ngày thông báo mình ăn gì, đi đâu, mua gì, nghĩ gì lên tường cho thiên hạ vô like / comment.

Dù không đăng bài, mình vẫn sử dụng facebook khá thường xuyên để xem thiên hạ làm gì, mua gì, chửi bới ai,… Hôm nay có drama nào hấp dẫn không? Cup E Magazine hôm nay có đăng thêm hình em gái ngực to nào không? vâng… vâng…

COVID-19 ập đến, nhịp sống thay đổi hoàn toàn khi con cái nghỉ học ở nhà cả tháng. Giữa bộn bề lo toang, mình tự hỏi: “Tại sao mình phải mất thời gian cho facebook làm gì? Nó có giúp ích được gì cho mình không?

Sao không dành thời gian lướt facebook để lo cho gia đình hay làm gì đó hữu ích hơn?

a. Lãng phí thời gian!

Bạn bè mình có ai sử dụng facebook đâu. Hoặc cũng có thể có, nhưng chẳng ai cập nhật gì cả giống như mình.

Trên thực tế, mình cũng chẳng quan tâm bạn thân của mình nó làm gì, đi đâu chơi mỗi ngày. Lâu lâu làm một cuộc hẹn nhậu hay một cú điện thoại hỏi thăm trực tiếp có ý nghĩa hơn nhiều so với việc bấm nút like / comment hời hợt trên facebook.

Mục đích ban đầu của mình khi tham gia facebook là để kết nối với bạn bè, nhưng giờ bạn bè không còn ai dùng. Vậy mình còn dùng làm gì cho phí thời gian?!?

Xoá đi cho nhẹ máy!

b. Tránh xa chợ trời!

facebook đã biến tướng thành chợ trời từ lâu. Càng lúc nó càng tạp nham, hỗn độn với đủ mọi thể loại quảng cáo, tin giả, thuyết âm mưu, bè phái,…

Thông tin hữu ích đâu chẳng thấy. Thay vào đó newsfeed luôn ngập quảng cáo bán hàng từ những “người bạn”, các bài viết lá cải tào lao hay những cuộc chiến cãi vả, miệt thị lẫn nhau giữa các bộ lạc online.

Sao phải đâm đầu vào các đống shit này làm gì cho mệt đầu.

Tránh xa cho khoẻ thân!

c. Cảm xúc tiêu cực!

Mình nhận ra facebook không đem lại tí năng lượng tích cực nào. Ngược lại chỉ gieo rắc thêm những cảm xúc tiêu cực có hại cho bản thân.

Mình có 1 đứa bạn chuyên ăn ngủ trên Facebook, tham gia đủ loại hội nhóm: nhiếp ảnh, thời trang, tiền ảo, audiophile,… Chẳng rõ việc quan tâm đến đủ thứ vớ vẩn trên đời như nó có gì vui không? Chỉ thấy nó lúc nào chẳng bao giờ hài lòng với bản thân, luôn luôn bị ám ảnh với người đời:

 • Tụi nó bằng tuổi mình mà tài sản toàn triệu đô! Sao mình vẫn chưa giàu?
 • Dân chơi tiền ảo giàu nhanh quá, mình làm mãi chẳng có tiền để dành!
 • Đám kia nó đăng bài chửi rủa tao kìa. Tao phải đăng bài chửi lại tụi nó!

Mình đã từng có lúc cũng rơi vào tình cảnh như thế. Việc biết quá nhiều, quan tâm quá nhiều dễ tạo ra cảm giác bi quan một chiều, luôn cảm thấy mình thua kém so với xã hội. Cảm xúc tiêu cực này chẳng có lợi gì cả!

Tại sao mình cần phải quan tâm thiên hạ làm gì, nghĩ gì? Có giúp ích gì cho mình đâu!

d. Không muốn bị nghiện!

Dù thuộc loại ít sử dụng facebook, mình nhận ra bản thân đang bị lệ thuộc vào facebook.

 • Sáng tinh mơ vừa thức dậy, mở facebook.
 • Đi ăn sáng, mở facebook.
 • Ngồi thư giãn, mở facebook.
 • Rãnh rỗi không có gì làm, mở facebook.
 • Tối trước khi đi ngủ, mở facebook.

Mở facebook như một phản xe. Đôi lúc lướt newsfeed một cách vô hồn, chẳng có mục đích. Chẳng khác nào một thằng nghiện!

Việc nhận ra mình đang bị nghiện thứ gì đó là hồi chuông cảnh tỉnh. Mình phải thoát ra khỏi facebook trước khi quá muộn!​


Dài dòng chém gió cho vui vậy thôi. Mình không dùng facebook nữa vì thấy nó hết vui rồi! Không vui thì dùng làm gì, chia tay sớm bớt đau khổ!

2. Quá trình cai nghiện

Làm sao để cai nghiện facebook? Dễ thôi, xoá app facebook trên điện thoại đi là xong.

Mình không xoá tài khoản facebook mà chỉ xoá app facebook ra khỏi điện thoại. Mình vẫn cần tài khoản facebook để chat với bạn bè qua app Messenger hay để quản lý các trang bán hàng qua app Pages Manager.

Vài ngày đầu tiên, rõ ràng mình bị lên cơn nghiện. Nhiều lúc mở điện thoại ra cứ theo thói quen: tìm app facebook để bấm vào. Giờ không còn nó nữa, cảm thấy thiếu thiếu.

Mình vẫn có thể truy cập facebook qua trình duyệt Chrome trên điện thoại hoặc khi sử dụng máy tính, tuy bất tiện hơn nhiều so với dùng app. Nhưng nhờ bất tiện thế nên mình lười không thèm truy cập nữa.

Sau 1 tháng, mình thử truy cập lại thử facebook trên máy tính. Cảm thấy thật xa lạ, cứ như một thế giới khác không dành cho mình. Quá trình cai nghiện xem như đã thành công!

Sau 6 tháng, mình vẫn chưa bị tái nghiện. May quá!

3. Đời thêm dzui!

Được và mất sau khi dẹp facebook ra khỏi cuộc sống?

ĐƯỢC:

 • Có thêm nhiều thời gian rãnh rỗi hơn để quan tâm và chăm sóc những thứ quan trọng với mình: gia đình, sức khoẻ, công việc, đam mê.
 • Đầu óc thanh thản hơn, không phải quan tâm khi cộng đồng mạng chia phe chửi nhau, hoặc khi có đứa xỉ vả mình vì mình dám viết bài phê phán nó tụ tập đi chạy trong mùa đại dịch.
 • Bớt nghiện điện thoại, không phải check newsfeed một ngày 800 lần để theo kịp tình hình mạng xã hội. Mình cũng hạn chế mở các app Messenger hay Pages Manager khi không cần thiết.
 • Không bị facebook theo dõi hành vi, sở thích, không bị quảng cáo làm phiền liên tục.
 • Không biết thiên hạ mới vừa sắm siêu xe triathlon mới hay siêu phẩm AlphaFly mới. Đỡ phải thèm, đỡ tốn tiền chạy đua vũ trang.
 • Không biết gì về các thử thách challenge / giải chạy ảo, không biết thiên hạ vừa mới lập PR nào mới. Nhờ vậy đỡ sân si, đỡ phải cắm đầu cắm cổ chạy cho bằng chị bằn gem. Giờ chỉ cần tập theo kế hoạch của riêng mình là đủ vui rồi!

MẤT:

 • Chậm cập nhật thông tin các em hot girl mới lộ hàng, lâu lâu đi nhậu được phổ cập mới biết.
 • Không nắm được lịch các buổi tập training camp của bên nhóm ba môn phối hợp. Phải nhờ chiến hữu cập nhật qua tin nhắn.
 • Chậm cập nhật các giải chạy mới, các thông tin huỷ / dời lịch giải vì các lý do khách quan như dịch bệnh COVID-19.
 • Không còn thấy các hình ảnh chướng tai gai mắt: chạy bộ dưới vỉa hè, đạp xe lấn tuyến ô tô, vượt đèn đỏ, tụ tập chạy nhóm trong khi dịch bệnh đang phức tạp,… Nên chẳng còn tư liệu để viết bài cà khịa trên blog.

Những thành quả mình tạo ra được nhờ thời gian rãnh rỗi sau khi từ bỏ facebook:

 • Xây dựng website Lành Kitchen cho vợ.
 • Xây dựng website Keeb chuyên bán đồ chơi bàn phím cơ.
 • Xây dựng website Reality Delay cho một đứa bạn ở Mỹ.
 • Chia sẻ về kiến thức bàn phím cơ trên blog cá nhân – Thuanbui.me
 • Tập viết blog bằng ngôn ngữ Markdown, giúp hoàn thành bài viết nhanh hơn, hiệu quả hơn hẳn.
 • Rèn luyện kỹ năng gõ phím 10 ngón tay (trước đây chỉ gõ bằng 6 ngón). Bạn nào quan tâm thì truy cập website này để luyện: keybr.com. Nhớ đăng ký tài khoản để nó lưu lại lịch sử tập mỗi ngày, giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.

Dạo này mình còn đua đòi đọc sách lúc rãnh rỗi nữa chứ. Đúng là chuyện lạ!


Dĩ nhiên không thể chối cãi những lợi ích mà facebook mang lại trong việc kết nối mọi người. Nhưng với mình, lợi ích mà nó mang lại không đáng kể so với những vấn đề nó tạo ra.

Không thích thì nghỉ chơi nhau thôi. Chưa biết sau này mình có chơi facebook lại không nhưng trước mắt thì mình chưa thấy có lý do nào khiến mình quay lại với nó cả.

Netflix mới ra phim tài liệu The Social Dilemma, cảnh báo về cách mạng xã hội đang thao túng chúng ta ra sao. Hãy xem và cảm nhận dưới góc nhìn của bạn.

YouTube video

Xem xong phim, chúng ta có thể đe dọa xóa Facebook, hoặc thực sự xóa nó, nhưng Facebook có đủ quyền lực để bắt chúng ta phải quay trở lại, lần thứ n.

Chúc bạn chơi vui với facebook nếu vẫn còn yêu nó!
Chúc bạn cai nghiện facebook thành công nếu đã cảm thấy quá chán ngán!

Quyết định xoá facebook và bài viết này được lấy cảm hứng từ bài chia sẻ của anh Nam Air bên Tinhte hồi đầu năm 2020: Mình đã bỏ facebook và cảm thấy rất tuyệt!

Các bài viết cùng từ khoá xoá facebook

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments