Mới đây, Zwift đã chính thức giới thiệu tính năng mới: bẻ lái (steering) cho nền tảng đạp xe giả lập của hãng. Yêu cầu duy nhất là bạn cần phải trang bị thêm phụ kiện mới tên gọi Elite Sterzo Smart steering. Khi kết nối nó với Zwift, bạn có thể lạng lách đánh võng khi đua xe trên mọi cung đường.

Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift steering elite sterzo
Thiết bị kê bánh xe Elite Sterzo Smart dùng để chơi Zwift Steering. Ảnh: Zwift.com
Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift steering elite sterzo 2
Kết nối Sterzo trong Zwift. Ảnh: Zwift.com

Với tính năng bẻ lái được kích hoạt, bạn sẽ có được lợi thế điều chỉnh góc khi ôm cua, hoặc lựa chọn vị trí núp gió tối ưu hơn trong khi đua xe. Mặc định, nếu không sử dụng tính năng bẻ lái, mọi tay đua đều chạy theo 1 đường thẳng do Zwift quy định.

Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering
Ảnh: Zwift.com

Nếu bạn đang tò mò chưa biết cảm giác lạng lánh đánh võng khi đua xe trên Zwift ra sao thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trải nghiệm mà không cần thêm bất cứ đồ nghề nào. Bạn chỉ cần sử dụng thêm điện thoại iPhone / Android có cài đặt app Zwift Companion là có thể chơi lạng lách đánh võng ngay.

Tính năng lạng lách đánh võng được Zwift gọi là Futureworks Steering, đã được ra mắt từ hồi tháng 10/2019. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng cho 1 đoạn đường địa hình bí mật rất ngắn chỉ 2km nằm trong thế giới Watopia. Mình chỉ mới phát hiện ra khi nghiên cứu về món lạng lách đánh võng này khi tìm kiếm trên Google.

https://www.instagram.com/p/CDof9I6JnvG

Dưới đây là các bước để trải nghiệm đua xe lạng lách trên Zwift

Chuẩn bị đồ chơi

Bài viết này chỉ dành cho các bạn đã có sẵn đủ bộ đồ nghề chơi đạp xe Zwift trong nhà (Trainer + xe đạp). Nếu bạn chưa có đồ nghề gì hết, có thể tham khảo loạt bài viết bên dưới để có kinh nghiệm mua sắm.

Để chơi tính năng lạng lách, bạn cần chuẩn bị thêm một điện thoại cài đặt ứng dụng Zwift Companion (App StorePlay Store). Nếu đang chạy Zwift trên điện thoại, bạn cần thêm 1 cái điện thoại khác để chạy Zwift Companion.

Tiếp theo, bạn cần thêm một giá đỡ / túi treo để gắn điện thoại lên ghi đông xe đạp. Tính năng bẻ lái của Zwift hoạt động dựa vào cảm biến gia tốc kế trên điện thoại, do đó bạn cần lắp điện thoại ngay giữa ghi đông để mang lại kết quả chính xác nhất.

(bổ sung hình sau)

Đừng quên tháo miếng kê bánh xe trước ra, nếu bạn đang sử dụng để kê bánh. Để bánh xe trước trên mặt sàn gạch để bẻ lái dễ dàng hơn.

Tham gia lạng lách đánh võng trên Zwift

Khi đồ nghề đã sẵn sàng, hãy mở Zwift trên iPad / Máy tính, đồng thời mở Zwift Companion trên điện thoại của bạn. Hãy bảo đảm rằng cả hai thiết bị kết nối vào cùng 1 mạng Wifi để chúng có thể nhận ra nhau.

Kế tiếp, bạn cần chọn cung đường Muir and the Mountain trong thế giới Watopia. Đoạn đường thử nghiệm bẻ lái là một đoạn rẽ nhánh nhỏ nằm trên cung đường này.

Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 1
Đoạn đường chơi Steering là khúc đường mòn đánh dấu trong ô đỏ

Để đến được đoạn đường mòn thử nghiệm Steering, bạn cần đạp khoảng 3.7 tính từ lúc xuất phát. Khi gần đến ngã ba đường mòn, nhớ chú ý bấm nút mũi tên quẹo phải trên màn hình của ứng dụng Zwift Companion. Nếu bạn không thao tác gì cả, xe sẽ tự động đi thẳng.

Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 2
Khi gần đến ngã ba đường mòn, nhớ chú ý bấm nút mũi tên quẹo phải trên màn hình của ứng dụng Zwift Companion. Nếu bạn không thao tác gì cả, xe sẽ tự động đi thẳng.
Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 6
Zwift thông báo bạn đã đến khu vực thử nghiệm lạng lách. Bấm Let’s Go
Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 7
Chỉnh lại ghi đông thẳng, điện thoại đã gài lên giá treo và bấm Start
Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 3
Chuẩn bị bắt đầu lạng lách
Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 4
Phải tập trung liên tục để bẻ lái đúng hướng. Lơ là sẽ rớt ra ngoài cỏ ngay.
Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 5
Chuẩn bị đổ dốc cua gắt
Hướng dẫn trải nghiệm lạng lách đánh võng khi đạp xe trên Zwift - zwift futureworks steering lang lach 8
Sau khi hoàn tất đoạn đường thử nghiệ, Zwift sẽ thông báo chấm điểm.

Mình mới chơi lần đầu chưa quen, lại vừa chơi vừa lo chụp màn hình viết bài, phóng ra cỏ liên tục. Do đó chỉ dược 7.5/10. Bũa nào rãnh sẽ thử lại sau.

Món lạng lách đánh võng này giúp Zwift trở nên thực tế và thú vị hơn hẳn so với ban đầu chỉ giữ nguyên ghi đông. Phải tập trung cao độ y hệt như đang chơi game đua xe mô tô ngoài siêu thị.

Mình đang tính mua Sterzo về để trải nghiệm lạng lách trên tất cả cung đường của Zwift luôn. Hy vọng hàng về sớm để có bài viết chia sẻ với mọi người.

Chúc bạn lạng lách vui!

Các bài viết cùng từ khoá Zwift

Các bài viết cùng từ khoá hướng dẫn Zwift

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe trong nhà

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments