Đối với mình, chạy bộ là liều thuốc xả stress hiệu quả nhất. Chạy bộ giúp kiểm soát cân nặng trong mức kiểm soát mà không phải lo nghĩ chuyện ăn uống kiêm kheng. Chạy bộ còn giúp mình cách đối phó với thử thách, cách lên kế hoạch và theo đuổi đam mê.

Chạy bộ không đơn thuần là một môn thể thao rèn luyện sức khoẻ, chạy bộ còn là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong cuộc sống. Để trở thành một dân chạy đúng nghĩa, có những nguyên tắc bất thành văn mà bạn phải tuân theo. Đó cũng là những bài học bạn có thể áp dụng trong công việc và cuộc sống.

5 bài học đáng quý chạy bộ dạy bạn trong cuộc sống - thanh cong chay bo

Dưới đây là 5 bài học đáng quý chạy bộ dạy bạn trong cuộc sống

1. Tập đi bộ trước khi bắt đầu chạy

Nếu bạn chưa từng chạy bộ bao giờ, chắc chắn bạn sẽ luôn phải bắt đầu việc tập luyện bằng cách đi bộ để làm quen. Sau một thời gian bạn sẽ xen lẫn các đoạn chạy ngắn và tăng dần cường độ đến lúc có thể chạy liên tục không nghỉ.

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho cuộc sống và kinh doanh của bạn. Một ý tưởng sáng tạo không đồng nghĩa với một sự khởi nghiệp thành công nếu bạn cứ xông vào làm ngay. Có rất nhiều chướng ngại và thử thách không lường trước trong cuộc sống mà nếu không nghiên cứu kỹ, bạn sẽ không thể ứng phó khi đối mặt. Nếu bạn bắt đầu kinh doanh (giống mình với BH Sports), chuyển việc hoặc muốn cải thiện vóc dáng bằng cách chạy bộ, hãy dành thời gian tham khảo các bài học căn bản (như cách chạy bộ) trước khi bắt tay chinh phục các thử thách mới (chạy đường trường).

2. Kiên trì là chìa khoá đến thành công

Kiên trì nhẫn nại là một đức tính rất tốt chạy bộ rèn luyện cho bạn. Bạn muốn tham gia một giải half-marathon 2 tháng sau trong khi chưa thể chạy được 5k liên tục? Nếu chưa từng chạy bao giờ, bạn sẽ không thể hiểu được chạy bộ 21k nó gian khổ thế nào. Chỉ những người đã qua thời gian tập luyện lâu dài mới biết được rằng muốn chinh phục 21km, bạn phải vượt qua các thử thách 5K, 10K trước khi có thể bắt đầu việc tập luyện cho cự ly kế tiếp. Không có đường tắt trong chạy bộ, con đường duy nhất là thời gian, lòng kiên trì và sự quyết tâm của bạn.

Có công mài sắt, có ngày nên kim

Áp dụng vào cuộc sống, rất nhiều người đặt ra những mục tiêu quá viễn vông với vốn thời gian hạn hẹp. Để rồi khi không thể hoàn thành trong thời gian cho phép, họ sẽ tự dằn vặt bản thân, cảm thấy chán nản và đầu hàng trước những thử thách kế tiếp. Dù cho mục tiêu của bạn là gì, đặt ra những kì vọng thực tế với hoàn cảnh sẽ là chìa khoá dẫn bạn đến thành công.

3. Không cần phải liều mạng để thành công

Bạn không cần phải tập luyện bán sống bán chết ngày này qua ngày khác để có thể chinh phục được 10K hay 21K. Nghiên cứu cho thấy việc tập luyện liên tục không nghỉ chẳng những không giúp ích mà còn làm hại bạn, gây ra những chấn thương nghiêm trọng cho đầu gối và lưng. Hãy tập luyện một cách thông minh, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tận hưởng niềm vui chạy bộ. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, tham khảo một chương trình tập luyện, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng dù bạn chinh phục cự ly nào, các bài tập luôn được thiết kế xen lẫn chạy và đi bộ, cùng các ngày nghỉ rất nhiều. Đó chính là phương pháp tập luyện hiệu quả nhất, chứ không phải chạy 1 tuần bảy ngày không ngưng nghỉ.

Trong cuộc sống cũng vậy, có rất nhiều tranh cãi về việc cân bằng công việc và đời sống riêng. Chưa chắc làm việc 12h một ngày sẽ giúp bạn thành công hơn những người chỉ làm việc 5-6h. Bạn không cần phải hi sinh gia đình, lao đầu vào công việc để được thăng tiến. Việc bạn cần làm là tìm ra mục đích sống của mình, đặt ra những cột mốc cuộc đời và cố gắng vươn đến từng cột mốc một. Bằng cách này, bạn luôn luôn có động lực để hướng về tương lai mà không bị lạc hướng. Đừng áp đặt bản thân với những công việc ngày đêm, phải đánh đổi mọi thứ. Bạn có nhiều cách để vươn tới thành công.

4. Chấp nhận việc để người khác qua mặt

Đừng lo lắng nếu có nhiều người chạy qua mặt bạn trong cuộc đua. Kinh nghiệm của mình cho thấy có khá nhiều người đề pa rất xung khi xuất phát, nhưng đến nửa đường, mình có thể bắt kịp và qua mặt dễ dàng vì họ đã mất hết năng lượng cho nửa đầu chặng đua. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người có tốc độ tốt và chuyện họ vượt qua bạn là chuyện hoàn toàn bình thường, vì bạn tham gia cuộc đua là để chiến thắng chính mình chứ không phải ganh đua giải thưởng. Quan trọng nhất là bạn phải đặt ra mục tiêu (ví dụ như mình là chạy 10km dưới 1h ở giải HCMC Run 2013) và cố gắng theo đuổi đến cùng. Đừng bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, cố gắng chạy nhanh hơn sẽ khiến bạn mau xuống sức có thể không hoàn thành được cuộc đua và tệ hơn có thể dẫn đến chấn thương.

Trong cuộc sống và kinh doanh cũng vậy, rất nhiều người mau chóng thành đạt và trở nên giàu có rất nhanh. Nhưng nhiều khi vẻ hào nhoáng bên ngoài đó sẽ sớm muộn bị lật tẩy với số nợ hàng tỷ đồng trong ngân hàng, việc này không phải là hiếm trong xã hội ngày nay. Hãy đặt mục tiêu cho riêng bạn, lên kế hoạch phù hợp và theo sát nó, thành công sẽ đến với bạn một cách bền vững.

5. Biết cách tận hưởng chiến thắng và chấp nhận thất bại

Thắng thua trong thể thao là chuyện thường tình. Chạy bộ cũng vậy, sẽ có những lúc bạn chiến thắng (khi lập được một kỷ lục cá nhân mới cho mình), đồng thời sẽ có lúc bạn thất bại (không đạt được thời gian mong muốn, không thể hoàn thành cuộc đua). Quan trọng nhất là cách bạn tiếp nhận chiến thắng và thất bại thế nào. Hãy biết cách tận hưởng chiến thắng để tiếp thêm động lực chạy bộ và biết cách nhìn nhận thất bại của mình để rút ra những bài học cho những cuộc đua sau.

Thất bại là mẹ thành công

Cuộc sống cũng vậy, luôn có những lúc thăng trầm mà bạn phải biết cách xử lý khéo léo để vượt qua. Đừng để thất bại làm nản lòng bạn và cũng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Khi bạn dừng chân đứng lại có nghĩa là bạn đang thụt lùi lại sau lưng so với cuộc sống xung quanh. Thất bại là bài học giúp bạn thành công hơn trong tương lai, nhưng đừng lập lại một thất bại hai lần. Khi bạn biết cách chấp nhận thất bại là lúc bạn sẽ biết cách đứng lên mạnh mẽ hơn, đừng bỏ cuộc.


Lời kết

Còn rất nhiều các bài học mà bạn có thể đúc kết từ thể thao hay các hoạt động thường ngày. Bạn cần phải biết cách nhìn nhận, tổng hợp và áp dụng nó vào cuộc sống của mình. Khi mới bắt đầu chạy bộ, mình chưa từng nghĩ mình có thể chinh phục được 10K chỉ sau 6 tháng. Mình học được cách chiến thắng nỗi sợ hãi bên trong và cách vươn lên chinh phục các thử thách chông gai phía trước. Chắc hẳn các bạn cũng như mình, đã và sẽ rút ra nhiều các bài học đáng quý từ thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Hãy sống với đam mê của bạn, thành công sẽ theo sau.

Don’t think. Just do it!

Similar Posts

guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Cường Mai Việt

Thank Thuận. Những suy nghĩ rất hay để áp dụng vào cuộc sống. Thể thao không phải chỉ cho khỏe thể xác mà còn làm khỏe tinh thần. Mình cũng có kinh nghiệm chơi tennis, trong trận đấu là cuộc đấu trí dai dẳng và bền bỉ giữa hai bên, nhưng cần hiểu rằng phải chiến thắng mình trước thì mới chiến thắng được đối thủ.