Bài viết này đúng ra sẽ được viết trong tâm trạng hưng phấn, vui vẻ nhằm tổng kết 3 tuần đầu tập luyện theo giáo án 21K. Nào ngờ đâu tự nhiên nhận được tin sét đánh ngang tai: COVID-19 đã quay trở lại!

Tuổi Trẻ: TP.HCM ghi nhận ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Vậy là 80 ngày yên bình, ca lây nhiễm COVID-19 đã quay trở lại cộng đồng. Lần này ca bệnh nằm ở ngay Sài Gòn, nơi mình đang sống. Cũng là nơi sẽ tổ chức hai giải Marathon rất lớn trong những tuần kế tiếp: Techcombank HCMC International Marathon 2020 (13/12) và Salonpas HCMC Marathon 2021 (17/01).

Thêm một lần mình phải đối mặt với nguy cơ hủy ngang giáo án giữa chừng. Lần thứ 3!

Hai lần trước lên giáo án tập IRONMAN 70.3 đã bể kèo! Tất cả đều vì COVID-19 làm đảo lộn mọi dự tính.

Chưa biết số phận giải Techcombank HCMC Marathon 2020 tổ chức vào cuối tuần sau (13/12) sẽ ra sao đây! Rồi giải HCMC Marathon 2021 sau đó nữa!

Chờ vài ngày nữa sẽ biết thông tin ngay thôi. Còn giờ mình lo tổng kết kí sự tập luyện cho đúng nội dung chính bài viết cái đã.

Tổng kết 3 tuần khởi động

Những tuần trước bận rộn công việc, đi chơi, nghỉ ngơi nên lười viết bài. Lần này mình gom nhật ký tập luyện 3 tuần vào tổng kết 1 lần cho nhanh gọn.

Khung bài tập của giáo án 21K mình đang luyện lần này yêu cầu có 5 buổi chạy / tuần bao gồm:

  • Thứ hai: nghỉ ngơi 100%
  • Thứ ba: Easy Run
  • Thứ tư: Interval
  • Thứ năm: Easy Run
  • Thứ sáu: Cross-training Day
  • Thứ bảy: Interval (thay bằng đá banh)
  • Chủ nhật: Long Run

Do có lịch đá banh rơi vào thứ bảy nên mình chủ động nghỉ buổi chạy Interval. Chạy đua trên sân banh hơn 60′ có thể được xem là một bài chạy Interval khó khăn rồi!

Mình dành ngày thứ sáu cho để tập cross-training: bơi hoặc đạp xe hoặc cả hai. Còn thứ hai được dành để nghỉ ngơi 100%, không tập luyện gì cả.

[Chiến dịch 21K 2020] Tuần 1-3: Khởi động giáo án Half Marathon - tong ket tuan w47 48 49

Để đảm bảo thể lực cho giáo án chạy 5 buổi / tuần, mình phải cắt bớt các buổi đạp xe và bơi lội. Giờ mình chỉ còn duy trì 1 buổi đạp và 1 buổi bơi trong tuần, thường sẽ được tập vào ngày thứ sáu – Cross-training Day!

Các buổi chạy trong tuần đã diễn ra khá suôn sẻ, đúng chỉ tiêu giáo án. Chỉ có các bài Long Run sáng chủ nhật thường xuyên bị “ăn gian”, vì nhiều lý do khác nhau:

Tuần 1: Bể bài vì ham ngủ

Buổi chạy 15km sáng chủ nhật dự định chia đôi 7km buổi sáng ở Sài Gòn, sau đó 8km buổi chiều ở Đà Lạt. Ai ngờ đâu lên Đà Lạt ngủ trưa sướng quá, bỏ chạy luôn. Thế là đến chiều thứ hai mình mới ráng chạy bù thêm 6.7km cho đỡ thẹn với lòng.

Tuần 2: Bể bài vì ham đá banh

Yêu cầu của buổi Long Run tuần 2 là Race 10K. Mình săn bib chạy giải Pocari Sweat cự ly 10K vào giờ chót không có nên đã tự nhủ sáng chủ nhật sẽ tự giác ra công viên trả bài. Nhưng một lần nữa đã phải trả giá vì ham mê đá banh.

Trận banh chiều thứ bảy quá hưng phấn, chạy liên tục gần 90 phút khiến hai đùi ê ẩm, lại còn bị đau cơ liên sườn chẳng nhớ do va chạm với ai. Cả ngày chủ nhật đau đớn toàn thân. Đến chiều dẫn vợ con vô công viên Vinhome Central Park mới tranh thủ chạy được 5km recovery cho giãn gân cốt.

Tuần 3: Suýt bể bài vì trời mưa

Tuần vừa rồi mình rút kinh nghiệm khi đi đá banh: không bung sức, cày ải nữa, chỉ đá nhẹ nhàng, dưỡng giò . Nhờ vậy mà sáng chủ nhật mới có đủ thể lực để lần đầu tiên hoàn thành bài Long Run hơn 10km kể từ khi bắt đầu giáo án mới.

Sáng hôm qua trời mưa. May mà trong nhà có sẵn máy chạy bộ nên mình mới hoàn thành được bài tập. Nếu không mình đã leo vô giường nằm ngủ tiếp rồi!

Đi ngủ sớm

Bên cạnh việc bơm động lực tập luyện, mình đang cố gắng rèn luyện thói quen đi ngủ sớm. Mục đích nhằm cải thiện sức khỏe, đồng thời tập dậy sớm để chuẩn bị cho các buổi Long Run vào cuối tuần.

Mình đặt giờ giới nghiêm lúc 10h30 tối. Mọi hoạt động ăn uống, vui chơi, âu yếm,… cần phải kết thúc trước giờ giới nghiêm để leo lên giường ngủ. Và nó thực sự đã có tác dụng.

https://www.instagram.com/p/CHl01pfphmS/

Mình đã có được các buổi chạy buổi sáng sớm lần đầu tiên sau ngàn năm chỉ biết ngủ nướng trên giường mỗi sáng.

Rest in Peace, Maradona & Tony Hsieh!

Trong 3 tuần vừa qua, mình nhận được 2 tin buổn liên tiếp khi Diego MaradonaTony Hsieh lần lượt qua đời.

Maradona có lẽ không cần phải chia sẻ gì thêm vì gần như ai cũng biết đến sự nghiệp bóng đá lẫy lừng cùng sức ảnh hưởng trong lẫn ngoài sân cỏ của ông. Rest in peace, Diego!

Còn Tony Hsieh là tác giả sách Tỉ Phú Bán Giày, người đã đưa Zappos từ một công ty khởi nghiệp nhỏ bé trở thành công ty tỉ đô khi được Amazon mua lại với giá 1.2 tỉ đô la vào năm 2009. Câu chuyện của Tony Hsieh cùng Zappos là nguồn cảm hứng lớn nhất thôi thúc mình bắt đầu kinh doan với cửa hàng BH Sports (tên cũ của YCB) vào năm 2014 và phát triển đến ngày hôm nay.

Mình thích tiêu chí kinh doanh của Tony: Delivering Happiness. Đây cũng là tiêu chí mình theo đuổi khi vận hành YCB trong suốt thời gian 7 năm vừa qua.

Nếu bạn chưa từng đọc sách Tỉ Phú Bán Giày, hãy đặt mua và xem ngay. Highly recommend!

Rest in Peace, Tony Hsieh!

Các bài viết cùng từ khoá Chiến dịch 21K 2020

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments