Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến lịch trình tập luyện của mình trong năm 2020 vừa qua. Sau hai lần liên tiếp bị bể kèo Ironman 70.3, mình đã chuyển hẳn sang chế độ “ngủ đông”, tập dưỡng sinh chờ ngày đại dịch kết thúc.

Cơn lười tập này đã kéo dài hơn 3 tháng. Mình nhận ra đã đến lúc phải tìm cách chữa bệnh, quay trở lại guồng tập luyện càng sớm càng tốt. Nếu còn để bệnh kéo dài thêm, e là sẽ càng lúc càng khó chữa.

Dưới đây là những biện pháp mình đã và đang áp dụng để khơi lại tinh thần tập luyện, thoát khỏi sự lười biếng đã đeo bám trong suốt thời gian dài vừa qua.

1. Xem phim về chạy bộ

Không nhất thiết phải coi phim về chạy bộ, bất kỳ các phim nào về đề tài thể thao đều sẽ mang lại hứng khởi tập luyện cho bạn.

Lorena – Light-footed woman là bộ phim tài liệu ngắn mình vừa mới tìm xem lại để nạp động lực vực dậy tinh thần sau nhiều tháng lười biếng. Các bạn có thể xem lại bài viết giới thiệu chi tiết mình đã chia sẻ trên blog dưới đây:

Ngoài ra, trên Netflix còn có rất nhiều phim lẻ, phim tài liệu hấp dẫn khác về đề tài thể thao để bạn thưởng thức:

  • 100 Meters: câu chuyện có thật của Ramón Arroyo, người mắc chứng bệnh Đa xơ cứng (Multiple sclerosis), khao khát chinh phục thử thách IRONMAN (Bơi 3.8km – Đạp 180km – Chạy 42km)
  • Unbroken: bộ phim về đề tài chiến tranh / hồi ký đầy ý nghĩa nhân văn. Xem bài viết giới thiệu.
  • The Last Dance: loạt phim tài liệu nói về mùa giải cuối cùng của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan ở Chicago Bulls.

2. Đăng ký giải chạy

Đăng ký giải chạy giúp mình đặt mục tiêu tập luyện, nhờ đó sẽ có ý thức tự giác kỷ luật, tập luyện nghiêm tục hơn. Mình vừa mới đăng ký liên tiếp hai giải chạy vào giai đoạn cuối năm 2020 / đầu năm 2021:

Sau HCMC Marathon 2021, mình sẽ quay lại guồng tập luyện bơi – đạp – chạy chuẩn bị cho 3 giải triathlon liên tiếp trong tháng 3-4-5.

Cả ba giải này đều bị dời từ năm 2020 qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hy vọng đến lúc đó không gặp biến cố nào nữa.

3. Lên kế hoạch tập luyện

Đã xác định đăng ký giải chạy thì phải kèm theo lên kế hoạch tập luyện nghiêm túc để hoàn thành mục tiêu. Mình không thích kiểu đăng ký giải theo phong trào, rồi chẳng tập luyện gì cả, chờ đến ngày ra trận rồi phó thác cho số phận.

Trải nghiệm đáng nhớ nhất sau mỗi giải đấu với mình là hành trình tạp luyện chuẩn bị cho giải chứ không phải giây phút về đích!

Focus on the journey. Not the destination.

Greg Anderson

Từ giờ đến ngày thi đấu HCMC Marathon 2021 còn 10 tuần. Thời gian tuy eo hẹp nhưng có tập còn hơn không tập gì cả.

4. Sắm đồ chơi mới

Thông thường mình sẽ tự hối lộ bản thân một đôi giày chạy mới mỗi khi bắt đầu giáo án chạy mới. Lần này do thấy giày còn khá nhiều nên mình chuyển hướng qua món đồ chơi mới: tai nghe Powerbeats Pro của Beats. Vui hơn khi tai nghe này được vợ tài trợ, mình không phải bỏ tiền ra mua.

YouTube video

Mình đã cân nhắc giữa Powerbeats Pro và Jabra Elite Active 75, nhưng cuối cùng chọn tai nghe của Beats bởi thích thiết kế đeo móc tai của nó và khả năng kết nối tốt hơn với các thiết bị của Apple.

Mình mới đặt mua trên eBay với giá $140 cho bản màu Moss Green, quá rẻ so với giá bán chính thức $249 từ Apple Store. Dự kiến hàng sẽ về cuối tháng này. Nếu xài ngon lành, mình sẽ có bài giới thiệu về tai nghe này đến mọi người trong thời gian tới.

5. Đi du lịch, chạy bộ phương xa

Mỗi lần bị stress, runner’s blues, mình nhận ra đi du lịch là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Mình thích cái cảm giác tự do sải bước chân trên các cung đường xa lạ. Nó mang đến sự phấn khích và hứng khởi lạ thường. Mọi căng thẳng, lo âu sẽ nhanh chóng tan biến, nhường chỗ cho sự háo hức và niềm vui quay trở lại.

Cuối tuần này gia đình mình sẽ xách vali lên Đà Lạt tận hưởng gió lạnh vài ngày, theo đúng như thông lệ đi chơi hằng năm. Bên cạnh trải nghiệm vui chơi, ẩm thực, cả hai vợ chồng mình sẽ không thể bỏ qua thú vui chạy bộ ngắm cảnh Đà Lạt quen thuộc.

Cả hai lại phải tiếp tục chia ca đi chạy để có người ở nhà giữ con. Vợ sẽ chạy ca sáng sớm, còn mình sẽ chạy vào buổi chiều.


Cuối cùng, hy vọng Covid-19 sẽ không tái xuất ở Việt Nam cho đến ngày có vaccine phòng bệnh. Nếu không e là mọi cố gắng của mình sẽ bị dẹp bỏ, quay lại với chế độ tập dưỡng dinh trong nhà phòng dịch như trước đây.

Hẹn gặp mọi người ở các giải chạy cuối năm!

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments