Thức dậy sớm lúc 4-5h sáng có thể là chuyện dễ dàng với nhiều người (chẳng hạn như vợ mình thường bắt đầu ngày mới lúc 4h), nhưng với mình đó chẳng khác nào cực hình. Nếu không có dịp đặc biệt (chạy khi đi du lịch, tập theo giáo án, thi đấu giải), mình thích ngủ nướng hơn là đi chạy. Các bạn nào thường xuyên theo dõi blog chắc không lạ gì sự lười biếng này.

Tại sao mình phải dậy khi mà mặt trời vẫn còn đang ngủ???

Đa số các buổi chạy sáng của mình thường bắt đầu khá trễ, tầm 6-7h. Chỉ những lúc phải chạy dài mình mới phá lệ dậy sớm lúc 5h để có đủ thời gian cày, chẳng hạn như buổi chạy dài 22.5K cuối tuần qua.

Quảng Cáo

Chạy bộ lúc 4:00 sáng!

Lần duy nhất từ trước đến giờ mình dậy sớm lúc 4:00 dể chạy là trong chuyến đi chơi Hội An với vợ năm ngoái. Nhưng đó là dịp đặc biệt khi cả nhà đang đi du lịch (mình thường siêng năng đột biến trong việc chạy bộ mỗi dịp đi chơi).

Còn việc bình thường dậy sớm lúc 4:00 sáng để đi chạy? Ý tưởng thật là HOANG ĐƯỜNG! Nhưng đó chính xác là thử thách mình đang phải đối mặt để thích ứng với lịch sinh hoạt của gia đình.

Trước đây, vợ mình có lớp dạy Yoga lúc 6h30 sáng thứ hai – tư – sáu, và thường dậy sớm lúc 4h để chạy bộ trước, sau đó mới sửa soạn đến lớp. Mình sẽ làm nhiệm vụ đưa Silk đi học. Ngược lại, mình sẽ chạy vào sáng thứ ba – thứ năm khoảng 6-7h, và vợ chở Silk đi học.

Đời đang tươi đẹp bỗng nhiên mình nhận được tin dữ: từ tháng 8 này, vợ nhận thêm lớp Yoga sáng thứ ba – năm, và không thể chở Silk đi học được nữa. Để duy trì lịch tập, mình phải lựa chọn:

  • Dậy sớm lúc 4h sáng để chạy, về nhà trước 6h để kịp giờ vợ đi dạy.
  • Ham ngủ nướng và sau đó phơi nắng lúc 8-9h sau khi đã chở Silk đến trường.

Mình đã chọn việc dậy sớm lúc 4h sáng. Vừa tạo thói quen tốt cho sức khoẻ (ngủ sớm, thức dậy sớm) vừa không phải hành xác dưới cái nóng oi bức mùa hè.

Dĩ nhiên sẽ có khó khăn, đau khổ. Nhưng không gì là không thể!

Một khi đã quyết tâm tập luyện Marathon, khó khăn nào cũng là chuyện nhỏ.

Làm sao để dậy sớm

Mình không phải loại không thể thức dậy sớm. Mình chỉ không thích thôi. Muốn dậy sớm chỉ cần có quyết tâm là được!

Bên cạnh đó mình cần thêm một số sự hỗ trợ

  • Đi ngủ sớm: hiển nhiên rồi, không ngủ sớm sao dậy sớm nổi. Nếu có dậy nổi thì cũng chẳng có sức chạy do thiếu ngủ.
  • Đặt đồng hồ báo thức: mình thường cài hai lần chuông báo thức lệch nhau khoảng 10 phút để tránh tắt chuông theo phản xạ và …lăn ra ngủ tiếp.

Bonus thêm: đêm qua mình và vợ đi nhậu để ăn mừng trước quyết tâm dậy sớm của mình (tự tin sẽ làm được). Nhờ mấy ly bia tươi mát lạnh mà tối ngủ thẳng giấc quá đã!

https://www.instagram.com/p/BXS06adgdqf/?taken-by=yeuchaybo

Thành công đầu tiên

Áp dụng những bí kíp trên, mình đã hoàn thành được buổi chạy 4h đầu tiên vào sáng nay. Bravo!

https://www.instagram.com/p/BXUEVMTAgTV/?taken-by=yeuchaybo

Mình thức dậy đúng 4:00 sáng và bắt đầu các công tác đánh răng, rửa mặt, poo poo trước khi ra khỏi nhà. Do nhà thi đấu TDTT Phú Thọ chỉ mở cửa từ 4h20, nên mình không có gì phải vội.

Đến nơi lúc 4h30, mình mới phát hiện ra đường chạy bị chắn bởi một bảng hiệu khổng lồ, không thể chạy vòng tròn được mà phải quay đầu. Xui lần 1! Ghét! Ra đường chạy luôn cho thoải mái.

Mình chạy trên vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, queo qua 3 Tháng Hai rồi Lê Đại Hành, dự định sẽ vào trường đua Phú Thọ chạy. Ai ngờ đâu trường đua chỉ mở cửa từ 5:00, trong khi lúc đó mới 4:45. Xui lần 2!

Không còn cách nào khác, mình phải chạy tiếp qua đường Nguyễn Thị Nhỏ, rồi vòng lên Lữ Gia trước khi về lại nhà thi đấu. Một vòng lớn dài khoảng 3km.

Xong vòng 1, mình làm thêm vòng 2. Lúc này bên trường đua đã mở cửa nên mình quẹo vào định chạy 1-2 vòng. Mới hơn 5h sáng, trời vẫn còn tối không thấy rõ đường chạy, dưới chân đầy bùn sình, mình mang đôi Pegasus 32 suýt trợt té mấy lần. Chạy mới 1/2 vòng mình sợ quá phải lại quẹo ra ngoài chạy cho an toàn.

Hành trình của mình kết thúc khoảng 5h20 sau 2 vòng quay. Mình nhanh chóng lấy xe về nhà. Buổi chạy “chim sớm” đã thành công tốt đẹp.

Hy vọng tuần sau mình tiếp tục phát huy được tinh thần chiến đấu chứ không ngủ quên trên chiến thắng mà ngủ luôn!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá dậy sớm

Các bài viết cùng từ khoá nhà thi đấu Phú Thọ

Các bài viết cùng từ khoá trường đua Phú Thọ

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trúc thư

haha…cũng ghê đấy chú…..hay lắm….tôi cũng sẽ thử …