Yêu chạy bộ không có nghĩa là phải yêu chạy đường dài. Mình chỉ yêu các buổi chạy ngắn khoảng 5-8km, còn các buổi chạy dài thường là một cực hình, mình chẳng hứng thú tí nào.

Theo định nghĩa của riêng mình, chạy dài là các buổi tập kéo dài hơn 1 tiếng hoặc cự ly hơn 10km. Còn chạy trên 20km được xếp vào loại “siêu dài”. Trong bảng thành tích chạy bộ, chỉ mới 4 lần mình vượt mốc 20km và tất cả đều diễn ra trong các giải đấu:

Quảng Cáo

Còn bình thường khi tập luyện theo giáo án, mình chỉ có thể cày đến 19km là hết pin.

Tuy nhiên, đó là chuyện của quá khứ, khi mà mục tiêu của mình luôn dừng lại ở mức Half-Marathon 21.1K.

Bây giờ, khi phải đối mặt với “siêu thử thách” Full-Marathon Trail Running ở VMM 2017, các buổi chạy dài trên 20km sẽ trở thành một phần không thể thiếu mỗi cuối tuần theo giáo án 42K của Garmin Connect mình đang tập. Ghét nhưng phải ráng cày thôi. Lười biếng sẽ phải trả giá khi trèo đèo vượt suối ở Sapa trong 2 tháng tới.

Buổi chạy siêu dài đầu tiên trong hành trình chinh phục VMM 2017 của mình đã kết thúc êm đẹp sáng nay sau gần 3 tiếng cày xới ở trường đua Phú Thọ. Nó đánh dấu lần đầu tiên mình vượt mốc 20K trong một buổi chạy nằm ngoài khuôn khổ giải đấu. Bravo!

Dưới đây là vài dòng kí sự chia sẻ cùng mọi người nỗ lực sáng nay.

1. Chuẩn bị

Buổi chạy dài sáng nay không có mục tiêu cự ly cụ thể. Giáo án chỉ yêu cầu đi bộ 5 phút, chạy 35 phút Easy Pace (tốc độ chậm), nhịp tim Zone 2. Nhưng phải lập lại 4 lần. Tương đương 2 tiếng 40 phút cày bừa liên tục.

Kí sự cày 22.5km sáng chủ nhật - Chạy dài chẳng vui tí nào - garmin connect chay dai 30 7 2017
Yêu cầu buổi chạy sáng nay

Ngoại trừ Vietnam Jungle Marathon 2017 vừa qua phải chạy / đi bộ trong 5 tiếng, mình chưa bao giờ chạy liên tục với thời gian lâu như thế trên đường bằng. Thời gian 2 tiếng 40 phút mới nghe đã thấy… oải.

Rút kinh nghiệm tuần trước do bắt đầu quá trễ, mình phải bỏ dỡ bài tập do trời quá nắng. Lần này mình đã lên dây cót phải bắt đầu chạy lúc 5h sáng để kết thúc lúc 8h là đẹp. Ngoài ra còn phải chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống chu đáo để không bị đuối nửa đường. Ngoài các món Energy Gel, Chew Hydration Drink Mix quen thuộc, lần này mình thử nghiệm luôn món mới – bánh quế GU Energy StroopWafel.

Kí sự cày 22.5km sáng chủ nhật - Chạy dài chẳng vui tí nào - truong dua phu tho 22 5km 1
Năng lượng sẵn sàng tiếp tế

Đi ngủ sớm lúc 10h30, mình lết khỏi giường lúc 4h30 sáng sau 2-3 lần đồng hồ réo gọi. Rề rà hơn 30 phút mới ra khỏi nhà, mình có mặt ở trường đua Phú Thọ lúc 5h15 sáng để chuẩn bị chiến đấu.

2. Ra trận

Lúc này trời còn tối đen, xung quanh lác đác vài bóng người tập sớm. Mình kiếm một góc cỏ dài, giấu nhanh các gói Gel và điện giải vào đó rồi nhanh chóng bắt đầu chạy cho kịp giờ. Trễ 1 tí là phơi nắng 1 dặm!

Kí sự cày 22.5km sáng chủ nhật - Chạy dài chẳng vui tí nào - truong dua phu tho 22 5km 2
Trường đua Phú Thọ lúc 5h15 sáng

Giáo án yêu cầu phải chạy ở Zone 2 (nhịp tim trong khoảng 111 đến 129bpm) nên mình chỉ chạy ở Pace 7:00 (chạy 1km trong 7 phút). Chạy ở tốc độ này cực kỳ khó chịu, chỉ cần xung lên một tí là đồng hồ báo động ngay do nhịp tim đã nhảy sang Zone 3. Mình thuộc loại nghe lời, nên giáo án bảo sao, chạy y hệt vậy. Cứ từ từ mà quay…

Chưa chạy được nửa đường, vợ nhắn tin đã mua sẵn phở chờ chồng về ăn. Chạy mà trong đầu toàn nghĩ bao giờ mới xong để được về nhà ăn phở. Sao tui phải khổ cực đày ải bản thân chi vậy chời!

https://www.instagram.com/p/BXJq3niAKNL/?taken-by=yeuchaybo

Hôm nay mới là lần đầu tiên mình uống thử GU Drink Mix – Watermelon (vị dưa hấu). Không ngờ sau khi pha, nước có màu hồng tím nhìn quái quái. Bù lại vị dễ chịu, uống rất tuyệt. Ba gói Drink Mix được xử hết sạch sau hơn 160 phút chiến đấu.

Kí sự cày 22.5km sáng chủ nhật - Chạy dài chẳng vui tí nào - truong dua phu tho 22 5km 3
Nước suối pha điện giải GU Drink Mix – Watermelon

3. Tổng kết

Mình bắt đầu khi trường đua lác đác vài bóng người. Trời càng sáng, đường chạy càng lúc càng đông đúc người dân vào đi bộ tập thể dục. Đến lúc mình kết thúc, trường đua trở lại vắng tanh không một bóng người như cảnh mình thường gặp trong các buổi chạy trước đây.

Kí sự cày 22.5km sáng chủ nhật - Chạy dài chẳng vui tí nào - truong dua phu tho 22 5km 4
Đường chạy trở lại vắng tanh lúc 8h sáng

Sau khi hoàn tất 160 phút chạy chính thức, mình đi bộ thêm 3 phút thả lỏng. Buổi chạy kết thúc lúc 8h sáng đúng như dự tính. Tổng kết cự ly được 22.5km, một thành tích đáng ghi nhận cho nỗ lực dậy sớm cày bừa của runner vốn ham ngủ.

https://www.instagram.com/p/BXJvDIRAqOy/?taken-by=yeuchaybo

Chạy đường dài đúng là chẳng vui tí nào. Vừa mệt vừa mất nhiều thời gian. Nhưng cảm giác sau khi hoàn thành mục tiêu đề ra đúng là tuyệt vời. Thích nhất là cảm giác được về nhà ăn phở vợ đã mua sẵn. Ngon tuyệt vời!

Hẹn gặp lại trường đua Phú Thọ ở buổi chạy tuần sau.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 42K

Các bài viết cùng từ khoá trường đua Phú Thọ

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Noodles

Buổi chạy của cu em tốn kém quá hehe 🙂