Hôm nay 31/01 là sinh nhật của blog Yêu Chạy Bộ, đánh dấu chặng đường 8 năm chém gió, chia sẻ đam mê chạy bộ của mình: 2014 – 2022. HAPPY BIRTHDAY!!!

Mấy hôm nay mình ngồi suy nghĩ mãi xem nên chém gió gì trong bài viết mừng sinh nhật này. Nhưng mọi ý tưởng có vẻ như đã được chia sẻ hết trong hai bài viết chúc mừng sinh nhật 5 tuổi7 tuổi trước đây: những bài học, những thành công nhờ viết blog.

Thôi thì không cần nghĩ ra gì mới nữa, mà tận dụng chuyện cũ để chém gió lại: câu chuyện về sự chuyên cần.

Viết hay không bằng hay viết!

Mình sẽ chia sẻ về những ngày đầu thành lập Yêu Chạy Bộ và cách mình xây dựng, phát triển blog cho đến hôm nay. Mọi thành công có lẽ đều nhờ 1 đức tính duy nhất: CHUYÊN CẦN.

Những nguồn cảm hứng đầu tiên

Tua ngược thời gian về thời điểm cách đây 9 năm. Đó là khoảng cuối năm 2013, khi mình vừa mới cưới vợ và đang tập luyện hướng đến chinh phục mốc 10K ở giải HCMC Marathon 2013.

Hồi đó, mình thường xuyên blog Bay Nhé (https://baynhe.vn) của anh Bụi – để cập nhật thông tin săn vé máy bay giá rẻ, kinh nghiệm du lịch. Nhờ có Bay Nhé mà mình đã chớp được vô số kèo thơm vé máy bay của các hãng Air Asia, Tiger Air, Vietjet Air,…

Yêu Chạy bộ lên 8 tuổi và câu chuyện về sự chuyên cần - Boracay 02
White Beach, Boracay

Cứ mỗi 2-3 tháng, hai vợ chồng lại xách ba lô, xỏ dép lào lên đường. Giờ nhìn lại lịch trình đi chơi hồi 2013-2014 thấy thời tuổi trẻ thật dữ dội:

Mình thích mê phong cách chia sẻ phóng khoáng, nhiệt tình của a Bụi chủ blog Bay Nhé. Nó mang đến những thông tin độc đáo, hữu ích mà không thể tìm ra được ở bất kỳ trang web nào khác.

Tự nhiên trong đầu chợt loé lên ham muốn: “Mình cũng muốn có 1 blog như thế để chia sẻ trải nghiệm cá nhân với mọi người!”, nhưng rồi nó nhanh chóng bay mất vì hai lý do:

  1. Mình chẳng giỏi, chẳng rành cái gì hết. Biết viết gì giờ?
  2. Kinh nghiệm làm web không có, sao mà tạo blog?

Đến đầu năm 2014, mình đã tìm ra ý tưởng: viết blog về chạy bộ vì tìm mãi chẳng có trang web nào chuyên viết về chạy bộ bằng tiếng Việt. Mình muốn viết về những trải nghiệm cá nhân trong chạy bộ, biết đâu nó sẽ hữu ích cho những người đến sau.

Ý tưởng đã có. Giờ cần lo thêm phần kỹ thuật: làm sao để xây dựng blog.

Đó là lúc mình tìm ra blog Thạch Phạm (https://thachpham.com) – blog chia sẻ về WordPress và phát triển website. Những kiến thức trên blog Thạch Phạm đã giúp mình đặt nền móng cho hành trình nghiên cứu về Web Development sau này.

Quá trình học hỏi để xây dựng blog từ những ngày đầu tiên đã giúp mình tiếp thu những kiến thức và kỹ năng hữu ích: lập trình web, typography, thiết kế web, quản trị máy chủ, Photoshop, SEO, Digital Marketing… Những kỹ năng này không chỉ giúp mình phát triển blog tốt hơn mà mang đến cơ hội nghề nghiệp mới: web developer. Nghề tay trái này giúp mình kiếm được thêm thu nhập kha khá để có tiền đi chạy giải, sắm giày viết review.

Để Yêu Chạy Bộ có thể tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay, mình luôn biết ơn đến nguồn cảm hứng từ blog Bay Nhé và kho kiến thức từ blog Thạch Phạm từ thuở sơ khai ngày xưa. Không thể phủ nhận rằng phong cách viết của mình được ảnh hưởng khá nhiều từ phong cách của Bụi và Thạch Phạm

Ngoài ra, không thể không nhắc đến những trang blog chạy bộ của các runner nước ngoài đã giúp mình tiếp thêm động lực chạy bộ và tìm thêm ý tưởng viết bài cho blog:

Câu chuyện về sự chuyên cần

Thành lập blog đã khó, nhưng duy trì được blog còn khó hơn gấp nhiều lần. Nếu bạn đã từng hay đang viết blog đều hiểu rằng việc phát triển và duy trì blog chẳng phải việc dễ dàng. Đa số blogger bỏ cuộc sau vài tháng hoặc tối đa 1 – 2 năm vì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: đam mê thay đổi, ảnh hưởng công việc – gia đình, thiếu kinh phí,…

Hai trang blog Bay Nhé và Thạch Phạm mình chia sẻ ở trên đều đã tạm ngưng hoạt động từ năm 2020. Trong số các trang blog nước ngoài mình thường ghé thăm, chỉ còn DC Rainmaker và Hungry Runner Girl thường xuyên ra bài viết mới, các trang còn lại gần như đã đóng băng, cả năm mới có cập nhật.

Chẳng nói đâu xa, hai trang blog Ba Lô & Dép LàoSupersilk của vợ chồng mình cũng đã bị bỏ hoang hơn cả năm qua, vì vừa thiếu thời gian, vừa thiếu trải nghiệm thực tế để chia sẻ.

Qua đó mới thấy blog Yêu Chạy Bộ còn sống sót được sau 8 năm hoạt động là một thành công vượt mong đợi. Blog đã trải qua nhiều lần hấp hối, tưởng chừng như đã lên đường vì chủ blog quá bận rộn thay tã, hốt phân cho những bản hợp đồng bom tấn được kí vào năm 20152019. Nhưng may quá, blog đã kịp hồi sinh trước khi quá muộn và sống dai đến tận hôm nay.

Thành quả này phần lớn nhờ vào sự chuyên cần. Trong 8 năm vừa qua, dù cho bận rộn hay lười biếng ra sao, mình vẫn luôn cố gắng duy trì ít nhất 1 bài viết mỗi tuần. Vừa giúp blog không bị đóng băng, vừa là cách giúp mình duy trì thói quen viết.

Viết blog cũng như chạy bộ, cần phải rèn luyện sự chuyên cần và nhẫn nại. Chỉ cần viện lý do “để mai tính” vài lần, sớm muộn thói quen sẽ bị thế chỗ bởi sự chây lười.

  • Nhờ chuyên cần chém gió mà blog luôn được duy trì tần suất ra bài mới đều đặn mỗi tuần.
  • Nhờ chuyên cần tập luyện mà mình vẫn còn giữ được thói quen chạy bộ đều đặn bất chấp nắng mưa, dịch bệnh,…
  • Nhờ chuyên cần học hỏi mà mình tìm ra những ngã rẽ nghề nghiệp mới, những cơ hội mới.

Nếu bạn đang có ý tưởng viết blog về chạy bộ hay bất kỳ chủ đề nào khác, hãy luôn nhớ rằng thành công sẽ không thể đến trong chớp mắt. Ngoài đam mê vốn có, bạn cần phải rèn luyện lòng kiên trì và sự chuyên cần để xây dựng blog phát triển bền vững theo thời gian.

Successful people are simply those with successful habits.

Brian Tracy

Chúc TẾT bình an

Chém gió nãy giờ đủ rồi! Cám ơn bạn nào đã chịu khó ngồi đọc đến đây. Chắc cũng là fan cứng của Yêu Chạy Bộ mới kiên nhẫn dữ vậy!

Xin chúc bạn và gia đình 1 mùa TẾT sum vầy và bình an bên gia đình, không ai bị COVID-19 phá đám mất vui.

Đừng quên quay lại blog vào ngày đầu năm mới để tham gia chương trình quà tặng giày chạy bộ nhé!

Các bài viết cùng từ khoá chúc mừng sinh nhật

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments