Hồi tháng 4/2020 mình đã có bài viết “Nhật ký 3 tuần cách ly phòng chống đại dịch COVID-19“, với mục đích: tổng kết lại khoảng thời gian lịch sử 3 tuần giãn cách xã hội để vài năm sau có thể hồi tưởng lại: “Tôi đã sống trong đại dịch như thế đó!“

Cứ tưởng rằng 3 TUẦN giãn cách xã hội hồi đó đã là kinh khủng, đáng sợ lắm. Nào ngờ đâu nó chỉ là trò chơi con nít so với trải nghiệm 3 THÁNG “ở đâu yên đó” mà người dân Sài Gòn mới vừa trải qua trong đợt bùng dịch COVID-19 lần 4.

Bài viết hôm nay sẽ dành để tổng kết lại khoảng thời gian “không thể nào quên” vừa qua. Cùng hy vọng về một tương lai không xa con cái được quay lại trường học an toàn. Chứ siêu quậy vẫn còn ở nhà thì ba mẹ vẫn quay cuồng cả ngày, chẳng thấy “bình thường mới” gì cả!

Những cột mốc chỉ thị

Nếu tính từ thời điểm giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ cuối tháng 5, Sài Gòn đã phải trải qua 4 tháng chiến đấu trước khi được “giải phóng” vào đầu tháng 10. Các chỉ thị chống dịch được thay đổi liên tục nhằm ứng phó với diễn tiến của đại dịch:

 • 31/05/2021: Giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, hàng quán chỉ được bán mang về.
 • 09/07/2021: Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tạm ngưng mọi dịch vụ giao hàng ăn uống.
 • 25/07/2021: Shipper chỉ được giao hàng trong cùng quận (Nguồn: Thanhnien)
 • 21/08/2021: Tạm ngưng shipper giao hàng trong thành phố (Nguồn: Tuoitre)
 • 23/08/2021: Áp dụng “ai ở đâu yên đó” (Nguồn: Tuoitre)
 • 30/08/2021: Shipper được giao hàng trở lại trong quận (Nguồn: VnExpress)
 • 08/09/2021: Dịch vụ ăn uống được bán mang về. (Nguồn: Thanhnien)
 • 16/09/2021: Shipper được giao hàng liên quân.
 • 01/10/2021: Sài Gòn giải phóng!!! Tuy nhiên hàng quán vẫn chưa được đón khách tại chỗ.

Chiến dịch săn thực phẩm

Mỗi lần có sự thay đổi trong chỉ thị chống dịch là mình lại phải thay đổi chiến thuật săn thực phẩm đẻ bảo đảm gia đình không bị thiếu hụt đồ ăn thiết yếu.

 • Đã có những lúc săn mua rau, mua trứng gà trên mạng hồi hộp như săn vé máy bay giá rẻ.
 • Đã có những lúc trái ớt, trái chanh, củ tỏi, đường phải tiết kiệm từng chút vì chẳng đặt mua được ở đâu.
 • Đã có những lúc trong nhà hết sạch đồ ăn, đặt mua không ai giao, chẳng biết vài ngày tới sẽ sống ra sao.
Tổng kết 4 tháng giãn cách xã hội "không thể nào quên" - rau xanh mua dich
Niềm vui nho nhỏ mùa dịch khi đặt mua được rau và trứng gà

May mắn là cuối cùng mọi thứ vẫn ổn. Dưới đây là những trải nghiệm săn thực phẩm mình đã chia sẻ trong các bài viết tổng kết tuần xuyên suốt thời gian giãn cách xã hội:

An toàn trên hết

Đối với gia đình mình, việc giãn cách xã hội đã bắt đầu từ khi con nhỏ phải nghỉ học ở nhà từ ngày 08/05/2021. Cả hai vợ chồng đều kinh doanh tự do nên có thể chủ động ở nhà để giữ con, bảo đảm an toàn cho cả nhà.

Sau khi Sài Gòn “khai trương“ trở lại, gia đình mình vẫn tiếp tục nếp sống đã quá quen thuộc trong nhiều tháng qua. Có gì HOT ngoài đường? Có gì đâu! Ở nhà cho an toàn!

Tương tự với công việc kinh doanh, mình đã ngưng tiếp khách tại shop YCB từ ngày 31/05 – thời điểm Sài Gòn bắt đầu giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Đến ngày 09/07 thì tạm ngưng mọi hoạt động. Mặc dù biết trước sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu nhưng mình ưu tiên an toàn cho nhân viên và khách hàng.

Cho đến thời điểm hiện tại, YCB vẫn chưa chính thức mở cửa bán hàng tại shop trở lại. Dự kiến đầu tháng 11 nếu không có gì thay đổi, shop mới đón khách mua hàng tận nơi.

Chìm đắm trong pain-cave

Pain-cave trở thành góc xả xì-trét hoàn hảo mỗi ngày của mình xuyên suốt nhiều tháng qua. Bao nhiêu bực bội, căng thẳng đều được đánh tan sau những giờ tập hành xác trong phòng tập.

Tổng kết 4 tháng giãn cách xã hội "không thể nào quên" - ban dap xe unisky cycling desk

Với việc trang bị thêm trainer Wahoo KICKR Corebàn đạp xe Unisky, mình đã có được không gian tập luyện mơ ước. Nhờ vậy mới có động lực chinh phục giáo án TT Tune-Up 2 lần liên tiếp:

 • Lần 1: Tháng 5-6-7
 • Lần 2: Tháng 8-9-10

Nhìn lại tổng kết thông số Fitness trên Strava mới thấy rõ mình tập luyện “điên cuồng” ra sao trong những tháng ngày giãn cách xã hội:

 • Năm ngoái hồi tháng 04/2020, mình đạt đỉnh fitness 52 cao nhất lịch sử.
 • Qua đến năm nay, mình đã bỏ xa kỉ lục cũ và thiết lập kỉ lục fitness mới: 77
Tổng kết 4 tháng giãn cách xã hội "không thể nào quên" - strava fitness freshness 2021

Hiện tại thông số đang trên đà giảm vì mình đang tự thưởng cho bản thân 2-3 tuần nghỉ ngơi hồi phục trước khi bắt đầu với thử thách mới.

Dù sao thì mình cũng không mong phá kỉ lục thêm lần nào nữa. Mỗi lần mình siêng năng như thế nghĩa là ở ngoài đang có giãn cách xã hội. Chẳng có gi vui cả!

Những cơ hội mới

Mình đã có một bài viết chia sẻ về những cơ hội mới trong những ngày giãn cách xã hội dưới đây:

Giờ tổng kết lại những thành quả đã được:

 • Cơ hội phát triển bản thân: Mình đã tận dụng thời gian rãnh rỗi để học thêm về Web Development, ReactJS, sau đó chuyển qua nghiên cứu về công nghệ ảo hoá. Nhờ vậy, blog cá nhân Thuanbui.me đã được hồi sinh trở lại sau nhiều năm hấp hối với các bài viết chuyên về công nghệ, kỹ thuật mạng máy tính,…
 • Cơ hội khởi nghiệp: Vợ mình đã bắt đầu công việc mới – Personal Trainer cho những học viên đầu tiên và đang nhận được những phản hồi tich cực. Đây là thành quả xứng đáng cho công sức và đam mê của vợ khi dành thời gian học thêm về dinh dưỡng, fitness trong thời gian giãn cách xã hội.
 • Cơ hội cho blog: Blog Yêu Chạy Bộ trong thời gian vừa qua cũng được chia sẻ thêm hàng loạt bài viết về các ứng dụng tập luyện trong nhà như RGT Cycling, Qdomyos-Zwift, Wahoo SYSTM, Zwift, Kinomap, Rouvy nhằm thích ứng với thời cuộc mới. Hy vọng những chia sẻ của mình đã mang lại những thông tin hữu ích giúp các bạn tập luyện hiệu quả hơn trong mùa dịch.

Những kế hoạch cho blog

Mình đang có danh sách khá dài các bài viết mới cho blog Yêu Chạy Bộ:

 • Đánh giá bàn đạp xe Unisky
 • Đánh giá giày Saucony Endorphin Speed 2
 • Đánh giá giày Nike React Miler
 • Trải nghiệm các bài tập đạp xe trên Wahoo SYSTM (đã xong)
 • Hướng dẫn cách tạo bài tập Interval cho Qdomyos-Zwift
 • Series bài viết hướng dẫn sử dụng đồng hồ Coros
 • …. còn cả mớ giày chạy khác nữa

Hy vọng mình sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Mọi người nhớ quay lại blog thường xuyên để tham khảo nhé.


Mình mong sẽ không có thêm bất kỳ bài viết nào có tiêu đề tương tự thế này nữa: “Tổng kết xx tháng giãn cách xã hội”. Qua đủ rồi!

Cuối cùng, chúc bạn và gia đình an toàn và khoẻ mạnh. Dịch bệnh vẫn còn đó, có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Dù cho tình hình có biến động ra sao, đừng quên duy trì thói quen tập luyện nhé!

Stay safe! Stay positive!

Các bài viết cùng từ khoá COVID-19

Các bài viết cùng từ khoá tập luyện mùa dịch

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments