Chuỗi ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở Sài Gòn đã vượt qua mốc 60 ngày. Đại dịch COVID-19 hoành hoành đang khiến cuộc sống đang ngày càng trở nên khó khăn, chật vật hơn.

Việc đặt mua thực phẩm, thực phẩm luôn là một thách thức trong 2 tháng qua. Chỉ thị từ các bác lãnh đạo thay đổi liên tục. Ai cũng phải cố gắng thích ứng tối đa để không bị thiếu ăn, đồng thời không bị lây nhiễm bệnh.

Quảng Cáo

Silk nhà mình đã vào năm học mới nhưng không có sách giáo khoa, không có vở kẻ ô ly để tập viết chữ. Vì có đặt mua được đâu! Hiện tại phải in ra giấy A4 dòng kẻ ô ly để Silk sử dụng tạm thời. May mắn là ở nhà còn dư iPad để Silk tham gia học online, nếu không có chẳng biết sẽ xoay sở ra sao.

Cửa hàng YCB tạm ngưng hoạt động biến mình thành người thất nghiệp trong hai tháng qua. Lành Kitchen của vợ mình cũng chịu chung số phận đóng cửa. Thu nhập của gia đình mình hiện tại chỉ dựa vào các lớp Yoga Online của vợ.

Việc mình bị thất nghiệp ở nhà ăn bám vợ nghe có vẻ tồi tệ, gây tổn thương. Nhưng mình không thấy vấn đề gì cả!

Đa số dân kinh doanh tự do ở Sài Gòn đều đang rơi vào tỉnh cảnh tương tự: không việc làm, không thu nhập. Đây là tình cảnh bất khả kháng, nằm ngoài tầm kiểm soát.

Thay vì ngồi nhà buồn chán, than thở, tại sao không tận dụng thời gian này để tìm kiếm cơ hội mới cho tương lai?

Đối với mình, quãng thời gian thất nghiệp này là cơ hội quý giá để chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp / khởi nghiệp mới trong tương lai.

Cơ hội phát triển bản thân

Hoá ra việc rãnh rỗi vì thất nghiệp không đến nỗi quá tệ. Nhờ có vợ nuôi cơm, nên mình đỡ áp lực tài chính, dành thời gian học tập trau dồi kỹ năng, bổ sung kiến thức.

Mình đã bắt đầu với làm quen với lập trình React từ hồi cuối tháng 7. Ngoài ra, mình còn dành thời gian học thêm về công nghệ mạng, ảo hoá (Networking, Virtualization, Docker). Những kiến thức học được mình đều chia sẻ lại trên blog Thuanbui.me để dễ dàng tham khảo lại về sau.

Chưa biết các kiến thức này có giúp ích được gì cho công việc của mình trong tương lai hay không. Nhưng ít nhất nó cũng đang giúp mình thoả mãn đam mê nghiên cứu công nghệ. Quan trọng hơn, việc học tập giúp mình luôn bận rộn để không còn thời gian rãnh để suốt ngày ngồi than thở về cuộc sống như nhiều đứa bạn.

Cơ hội khởi nghiệp

Trong hai tháng qua, mình có nhiều thời gian hơn để đầu tư nội dung cho blog cá nhân Thuanbui.me – chia sẻ về các chủ đề công nghệ, kỹ thuật. Nhờ vậy, mình đã kiếm được 1 vài công việc part time nho nhỏ qua các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật. Biết đâu thừa thắng xông lên, mình sẽ cân nhắc mở thêm dịch vụ tư vấn về phát triển website, công nghệ trong tương lai?

Còn vợ mình dành thời gian để học thêm về dinh dưỡng, fitness qua các khoá đào tạo trên Udemy và edX với ý định trở thành Personal Trainer. Mới đây, vợ đã chào đón những khách hàng đầu tiên cho chặng đường mới làm PT, bên cạnh nghề cũ: Yoga Instructor.

Chi tiết về các gói Personal Trainer của vợ sẽ được mình chia sẻ trong thời gian tới. Bạn nào quan tâm nhớ chú ý theo dõi nhé. Hoặc có thể truy cập trực tiếp website Purna.vn để xem thông báo từ vợ mình.

Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể kiếm tiền từ đam mê của bản thân!

Cơ hội tập luyện

Cuối cùng không thể không nhắc đến cơ hội tập luyện nâng cao thể lực trong những tháng ngày giãn cách xã hội.

Thay vì lãng phí thời gian với các bài tập nửa mùa, tại sao không tập luyện theo giáo án để cải thiện thể lực và khả năng vận động?

Đó là lý do vì sao mình tập luyện với giáo án TT Tune-Up (8 tuần) hồi cuối tháng 5 để cải thiện FTP. Tập xong giáo án lần đầu mà giãn cách vẫn chưa kết thúc, mình lại tiếp tục tập theo giáo án TT Tune-Up lần hai. Hiện tại mình đang bám trụ ở tuần 5, còn 3 tuần nữa.

Thành quả đạt được sau những chuỗi ngày kiên trì bám trụ trong Pain-Cave là thông số Strava Fitness đang ở trên đỉnh của đỉnh – 70 – vượt xa đỉnh 52 hồi tháng 04/2020 ở đợt giãn cách đầu tiên. Thông số này dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa nếu giãn cách xã hội tiếp tục kéo dài.

Cuộc sống mùa giãn cách: Trong NGUY có CƠ - strava fitness freshness
Thông số fitness: 70, vượt xa mốc 52 hồi tháng 04/2020

Chưa biết giãn cách xã hội sẽ còn kéo dài bao lâu, và có quay trở lại sau khi đã kết thúc không. Dẫu cho tình hình ra sao, hãy đón nhận nó bằng một thái độ cởi mở. Giận dữ, than thở sẽ chẳng giúp ích được gì, chỉ càng mang thêm muộn phiền, u sầu cho bạn.

Khó khăn, thử thách sẽ luôn đồng hành với thời cơ và cơ hội. Mình đang cố gắng nắm bắt từng ngày và chúc bạn cũng làm được như thế.

Lan man kí sự mùa giãn cách năm COVID-19 thứ hai…

#staystrong #staysafe

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá COVID-19

Các bài viết cùng từ khoá thư giãn mùa dịch

Các bài viết cùng từ khoá tập luyện mùa dịch

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments