Hôm nay là ngày thứ 46 áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở Sài Gòn. Hôm nay cũng là ngày đầu tiên Sài Gòn siết chặt kiểm soát theo chỉ thị mới – “Ở đâu yên đó” trong vòng hai tuần. Hy vọng với sự mạnh tay này, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi. Tui thèm đi ăn phở quá!!!

Mong rằng bạn và gia đình vẫn đang bình yên và an toàn. Hoặc nếu có lỡ xui dính COVID-19 rồi thì cũng đã và sẽ sớm vượt qua được để sớm trở lại đường chạy trong tương lai gần.

Quảng Cáo

Gia đình mình vẫn khoẻ, vẫn vui vẻ mỗi ngày. Có lẽ nhờ cố thủ chắc chắn trong nhà trong 3 tháng qua, nên pháo đài ở nhà vẫn đang an toàn, chưa bị COVID-19 xâm nhập. Hôm nay ngồi xem lại bài Tổng kết tuần W21 mới thấy quyết định ở nhà giãn cách sớm trước cả khi chính quyền yêu cầu của mình là hoàn toàn chính xác.

Ngay từ hồi đầu tháng 5, mình đã e ngại viễn cảnh F0 đang tồn tại đâu đó trong cộng đồng mà chưa phát hiện ra. Hà Nội, Đà Nẵng bùng dịch với vô số ca F0 không rõ nguồn gốc. Không thể nào TP.HCM được yên ổn khi mỗi ngày có hàng ngàn người di chuyển qua lại giữa 3 thành phố lớn nhất nước này.

Do đó, không cần phải đợi yêu cầu từ chính quyền, gia đình mình đã tự động áp dụng giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài ngay từ khi COVID-19 tấn công trở lại.

Better Safe Than Sorry! – Thà An Toàn hơn Nuối Tiếc!

Quá nhiều sự chủ quan, quá nhiều sự lơ là có lẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng te tua như hiện nay. Khi mình từ chối đi nhậu hồi đầu tháng 6 còn bị chê bai: “Đồ chết nhát! Sài Gòn đã có ca COVID-19 nào đâu mà không dám đi nhậu!“. Giờ thấy chết nhát cũng đáng!

Việc giãn cách xã hội tiếp tục kéo dài không biết ngày kết thúc chắc chắn sẽ khiến nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, ức chế, bị stress nếu không chủ động tìm cách xử lý. Bản thân mình nhiều lúc cũng thấy chán đời, tụt mood vì đã trong nhà quá lâu nhưng luôn cố gắng hồi phục sớm nhất có thể. Nhờ vậy mà đến giờ vẫn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ giữa mùa dịch biến động.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mình đã, đang và sẽ tiếp tục áp dụng để giúp tinh thần luôn ở trạng thái tích cực, giữ vững niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn.

Tránh xa tin nhảm / tin giả

Tính đến giờ đã cai nghiện Facebook được 18 tháng. Nhờ vậy đã từ lâu không còn bị đầu độc bởi tin nhảm / tin giả.

Việc tiếp cận quá nhiều thông tin trên mạng xã hội (mà chẳng thể phân biệt thật / giả) chẳng giúp ích được gì trong tình hình hiện tại. Ngược lại, nó chỉ khiến bạn thêm lo âu, căng thẳng. Nhất là với các tin giả thất thiệt càng khiến bạn thêm hoang mang, rối bời.

Ngoài ra, bạn còn dễ bị đầu độc bởi các cảm xúc tiêu cực trên mạng xã hội nếu liên tục bị tấn công bởi các dòng trạng thái than thở, phê phán, chửi rủa trên News Feed. Bạn sẽ càng thêm chán nản, tụt mood không phanh.

Cứ lâu lâu mình lại nhận được 1 thông tin nóng được chia sẻ từ bạn bè / người thân liên quan đến COVID-19. Nhưng khi mình hỏi nguồn này lấy ở đâu, đa số câu trả lời là …nguồn trên mạng, nguồn tin nội bộ.

Với các thể loại này thì mình xoá đi ngay, chẳng cần quan tâm, và sẽ chẳng bao giờ chia sẻ thêm cho ai những thông tin mà mình không biết rõ tính xác thực. Mong bạn cũng sẽ làm thế để giảm vấn nạn tin đồn nhảm / tin giả đang tràn ngập hiện tại.

Trau dồi kiến thức

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng thất nghiệp giống mình trong gần 2 tháng vừa qua, hãy dành thời gian quý giá hiện tại để học tập, trau dồi thêm kiến thức. Bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về ngành mình đang làm, hoặc có thể học thêm những thứ bạn yêu thích nhưng trước giờ không có thời gian để thực hiện.

Dành thời gian học tập sẽ giúp đầu óc của bạn luôn trong trạng thái bận rộn. Nhờ đó, giúp xao lãng khỏi Facebook, khỏi những thông tin tiêu cực về COVID-19. Không cần phải học đêm ngày như thời cắp sách đến trường, chỉ cần dành ra ít nhất 1-2 tiếng / ngày là đủ (mình già rồi, thấy học chậm tiêu hơn hồi trẻ). Bạn sẽ thấy tinh thần của mình được cải thiện ngay.

Mình đang dành thời gian này để học hỏi thêm về Front-End Developer: Javascript, ReactJS, NextJS,… những món mình đã nghe tên từ lâu nhưng chưa bao giờ có thời gian đụng đến. Chỉ đến giờ do bị thất nghiệp quá rãnh nên mới có thời gian để học.

Ngoài ra, mình cũng đang nghiên cứu thêm về Cloud Computing: Virtualization, Docker, Kubernetes,… Đây là mảng công nghệ mình yêu thích nhưng giờ mới có thời gian để tìm hiểu.

[2021] Tổng kết tuần W32 & W33 - Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong mùa dịch - edx my courses
Các khoá học miễn phí trên edX mình đang nghiên cứu

Dưới đây là một số trang web cung cấp các khoá học miễn phí (bằng tiếng Anh) dành cho các bạn nào muốn giết thời gian bằng việc học hành giống mình:

  • edX.org: Cung cấp hơn 3512 khoá học miễn phí trong đủ mọi lĩnh vực: Computer Science, Business, Design, Data Science,… Tất cả khoá học đều được soạn bởi các đại học hàng đầu thế giới như Havard University, Berkeley, MIT, Boston,… hoặc các tập đoàn công nghệ như IBM, Linux Foudation.
  • Freecodecamp.org: Đào tạo đầy đủ kiến thức về lập trình: Front-end, Back-end, Data Analysis, Machine Learning. Tất cả đều miễn phí.
  • Scrimba: Chuyên về các khoá dạy về Front-End Development. Bên này yêu cầu trả phí, nhưng có sẵn khá nhiều các khoá học miễn phí hữu ích. Mình đã theo học khoá React ở đây và thấy rất hài lòng: Learn React for free.
[2021] Tổng kết tuần W32 & W33 - Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong mùa dịch - edx courses
3512 khoá học trên edX đang chờ bạn khám phá

Chăm chỉ viết blog

Dạo này mình chăm chỉ viết blog mỗi ngày. Không phải viết bài trên blog Yêu Chạy Bộ này, mà viết bên blog cá nhân Thuận Bùi (https://thuanbui.me) về các chủ đề lập trình, công nghệ, ảo hoá…

[2021] Tổng kết tuần W32 & W33 - Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong mùa dịch - blog thuanbuime
Blog cá nhân của mình chuyên viết về lập trình web, công nghệ: Thuanbui.me

Chính xác hơn là mình vừa nghiên cứu, vừa chia sẻ lại kiến thức trên blog. Nhờ đó giúp mình ghi nhớ tốt hơn, sau này cần tham khảo có thể mở blog tìm lại được ngay. Ngoài ra, biết đâu các bài viết của mình sẽ giúp ích cho những người khác đang gặp những vấn đề tương tự.

Đừng lo, mình sẽ không bỏ rơi blog Yêu Chạy Bộ này đâu. Bài viết chém gió vẫn sẽ được ra lò đều đều. Mình cần phải viết blog về chạy bộ / ba môn phối hợp thì mới có động lực tập luyện, mới thoải mái tinh thần được.

Tập luyện đều đặn

Không cần phải nhắc tới lợi ích của việc tập luyện trong giai đoạn giãn cách hiện nay nữa. Mình đã nhai đi nhai lại liên tục trong mỗi bài viết Tổng kết tuần mấy tháng nay rồi.

Tập luyện thể thao là liều thuốc tinh thần tốt nhất hiện tại!

Nếu không có các buổi đạp xe /chạy bộ mỗi ngày, có lẽ giờ mình đã bị trầm cảm nặng. Không còn tâm trạng ngồi đây viết blog đâu.

[2021] Tổng kết tuần W32 & W33 - Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong mùa dịch - tong ket tuan w32 33 2021
Lịch cày của mình trong 2 tuàn W32-W33 vừa qua

Nếu bạn không có máy chạy bộ / trainer trong nhà, hãy chuyển qua tập Yoga theo các bài hướng dẫn trên Youtube, hoặc tập Bodyweight theo ứng dụng Nike Training Club (miễn phí). Bất cứ môn thể thao nào giúp bạn vận đọng tay chân, xả mồ hôi đều sẽ giúp bạn giảm stress hiệu quả, mang lại niềm vui trong mùa dịch.


Nếu bạn đang cảm thấy tuyệt vọng, chán nản quá thì tìm xem thử phim 100 Meters (có trên Netflix). Mình nghĩ nó sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc tìm lại chút hy vọng.

Chúc bạn và gia đình sức khoẻ, an toàn và lạc quan vượt qua mùa dịch!

#stayhome #staysafe

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá COVID-19

Các bài viết cùng từ khoá thư giãn mùa dịch

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments