Bài viết này được đăng lại từ chia sẻ của bạn Nguyễn Mạnh Hà bên CLUB

Xin chào các bạn yêu chạy bộ, mình là một người mới bắt đầu chạy bộ được hơn 3 tháng. Mình muốn chia sẻ với các bạn tại sao mình lại đến với bộ môn chạy bộ này và kinh nghiệm có thể đạt được cự ly 5K của mình.

Mình xin tự giới thiệu mình là một lập trình viên do đặt thù công việc nên phải ngồi cả ngày bên cái máy tính. Việc ngồi cả ngày tạo nên sức ì cũng như ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe rõ rệt nếu như lười hoạt động. Cho nên mình quyết định tập luyện một môn thể thao nào đó để rèn luyện sức khỏe.

Quảng Cáo

Mình quyết định chạy bộ vào khoảng giữa tháng 12 khi mà thời tiết Hà Nội đã bước vào đông. Cảm giác dậy sớm giữa tiết trời này thật là tê tái. Nhưng mình cũng có thói quen dậy sớm nên việc chạy bộ vào buổi sáng cũng thấy hợp lý. Chạy bộ vào buổi chiều hoặc tối chắc không thể đều đặn được vì công việc hàng ngày rất mệt mỏi. Có những hôm phải đi nhậu thì quãng thời gian tập luyện sẽ bị gián đoạn nên mình quyết định chạy bộ vào buổi sáng.

Hôm đầu tiên mình chỉ chạy ở trong nhà và chạy tại chỗ được 15 phút thì mình dừng lại vì khá mệt và mồ hôi cũng tuôn ra ầm ầm. Cảm giác thật là sảng khoái. Đến hôm sau thì đau hết cả 2 bắp chân vì quá lâu ngày không tham gia thể dục thể thao gì cả. Bắp chân đau điếng và phải đi tập tà tập tễnh trông hơi giống người khuyết tật [Bạn đọc viết] Tôi bắt đầu chạy 5K như thế nào! Và số 5 kỳ diệu của tôi - 1F604. Đến ngày hôm sau mình cũng quyết tâm dậy chạy nhẹ nhàng và cố gắng chạy được tầm 20 phút. Và từ khí đó mình quyết tâm mỗi ngày chạy tăng lên 5 phút. Sau khoảng hơn 1 tuần thì mình cũng chạy được 50 phút và sau hôm đó mình quyết định ra ngoài đường để chạy. Cũng hơi phiêu vì sáng mùa đông trời rất rét, bạn nào ở Hà Nội thì sẽ thấy được cảm giác đó. Ngày hôm sau thức dậy một một trạng thái rất tự tin rằng mình sẽ chạy được tầm 1 tiếng.

Nhưng không, cảm giác chạy ở ngoài đường thật là khác biệt và mình đã bị hụt hẫng khi chưa chạy nổi được 1km [Bạn đọc viết] Tôi bắt đầu chạy 5K như thế nào! Và số 5 kỳ diệu của tôi - 1F628 Cảm giác sau lúc đó thật là tự ti và mất niềm tin nhưng cố gắng chạy thêm được 1 đoạn nhỏ nữa thì đành lếch thếch đi bộ về nhà vì không thể chạy nổi. Cảm giác thật là tồi tệ, vừa đi vừa nghĩ và vừa tự trách mình sao lại không chạy được như những hôm trước đã chạy ở trong nhà. Về nhà một cảm giác thật buồn bã và trong ngày hôm đó cứ nghĩ mãi không hiểu tại sao lại không thể chạy được như thế. Và mình quyết định tìm kiếm trên mạng cách chạy và những thứ liên quan đến chạy bộ.

Mình đã tìm đến với blog Yêu Chạy Bộ và cảm giác đọc những bài viết của yeuchaybo rất hăng say, mình đã đọc rất nhiều và dường như đọc gần hết cả cái blog này [Bạn đọc viết] Tôi bắt đầu chạy 5K như thế nào! Và số 5 kỳ diệu của tôi - 1F604. Cảm giác sau khi đọc xong những bài chia sẻ của bạn Thuận Bùi khiến mình có thêm động lực để tiếp tục chạy và càng có động lực hơn để rèn luyện sức khỏe cũng bản thân cũng như có thể biết được giới hạn của bản thân đến đâu.

Mình có ý định chạy theo giáo trình 5K của bạn thuanbui nhưng mà mình lại có một suy nghĩ khác (cũng chắc do cá tính của mình nữa). Mình cũng nghĩ là mình trước chạy trong nhà mỗi ngày tăng lên 5 phút nên khi chạy ở ngoài mình quyết định mỗi ngày chạy tăng thêm 500m. Từ đó mình tự tạo ra cho mình một định luật “Số 5 kỳ diệu” của mình. Từ những ngày hôm sau đó mình cứ mỗi ngày tăng thêm 500m cho đến khi đạt được 5K thì dừng lại. Thành tích lúc đó của mình chạy được 5K là khoảng 30 phút. Cảm giác đạt được thành tích 5K rất vui và cảm thấy có niềm tin vào cuộc sống cũng như sức khỏe được tăng lên đáng kể.

[Bạn đọc viết] Tôi bắt đầu chạy 5K như thế nào! Và số 5 kỳ diệu của tôi - c09caecdce02c183edd684e6fe63de29467c3083

5K với số 5 kỳ diệu.

  • Chạy trên máy hoặc chạy tại chỗ tăng thời gian chạy lên mỗi ngày 5 phút cho đến khi đạt được 50 phút.
  • Chạy ở ngoài đường 1KM sau đó mỗi ngày tăng dần lên 500m cho đến khi bạn đạt được thành tích 5K.

Lưu ý: Không cần phải chạy liền, 1 tuần bạn có thể chạy 3-4 buổi tùy theo công việc của bạn.

Sau thời gian đó mình đã thử chạy rất nhiều kiểu để làm cho thời gian ngắn lại nhưng đều bị dính chấn thương và lại phải tìm hiểu nguyên nhân. Nhờ đó mình biết đến “Hội những người thích chạy đường dài” và học được rất nhiều những kinh nghiệm ở đó cho việc chạy của bản thân. Từ đó mình chạy ít khi bị dính chấn thương và không cần thiết phải chạy nhanh làm gì cả. Cứ chạy theo nhịp tim của mình và tốc độ mình cảm thấy là thoải mái nhất.

Cho đến thời điểm viết những dòng này mình cũng đã chạy được hơn 3 tháng. Thành tích của mình cũng không có gì đáng kể cả nhưng mình cảm thấy được sức khỏe cải thiện rất nhiều cũng như tinh thần được thoải mái. Với những người chạy lâu năm chắc mình không dám múa dìu qua mắt thợ. Nhưng những bạn sắp và sẽ yêu thích môn chạy bộ này có thể tham khảo bài viết này của mình về việc chạy 5K.

Chúc các bạn sẽ tìm được niềm vui từ bộ môn thể thao này [Bạn đọc viết] Tôi bắt đầu chạy 5K như thế nào! Và số 5 kỳ diệu của tôi - 2600


Bạn muốn chia sẻ cảm nhận của mình về chạy bộ với mọi người? Hãy tham gia CLUB ngay

To the CLUB

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments