Nếu đã từng đọc qua sách Born To Run (Sinh Ra Để Chạy), có lẽ sẽ không ai quên được câu chuyện về những chân chạy phi thường của bộ lạc Tarahumara, Mexico.

Và nếu đã quan tâm đến người Tarahumura, đừng bỏ qua bộ phim tài liệu của Netflix ‘Lorena – Light-footed Woman’, đạo diễn bởi Juan Carlos Rulfo.

Mình đã xem phim này từ hồi đầu năm 2020. Mới đây vừa mới tìm xem lại để nạp động lực vực dậy tinh thần sau nhiều tháng lười biếng. Mục tiêu trong tuần này là sẽ lên giáo án tập luyện chuẩn bị cho HCMC Marathon 2021, cự ly 21K.

YouTube video

Phim xoay quanh câu chuyện về Lorena Ramirez, cô gái trẻ người Tarumara liên tục giành chiến thắng ở các giải chạy trail địa hình khó nhất ở Mexico.

Câu chuyện về Lorena đã được mình chia sẻ hồi năm 2017 khi cô gái này giành chiến thắng cự ly 50K ở giải Ultra Trail Cerro Rojo, Mexico chỉ với đôi giày sandal cao su.

Ấn tượng hơn khi Lorena chẳng cần đến các đôi giày trail đắt tiền, hào nhoáng để chinh phục các cung đường vượt núi khó khăn nhất. Cô gái ấy cũng chẳng cần bất kỳ sản phẩm công nghệ thể thao mới nhất: chẳng cần đến Maurten gel, bột năng lượng Tailwind, gậy leo núi carbon, bó bắp chân calf compression,… như đa số dân chạy trail trang bị.

Giới thiệu phim “Lorena, Light-footed Woman” - cô gái Tarahumara chinh phục Ultramarathon với đôi sandal cao su - lorena light footed woman 4
Lorena: “Tôi sẽ không mang đôi (Salomon) này. Những người mang chúng luôn chạy chậm hơn tôi mà!

Chỉ cần một đôi dép cao su, chiếc váy truyền thống cùng tinh thần thép và thể lực phi thường để giúp María Lorena Ramírez liên tục chinh phục các giải Ultramarathon.

Giới thiệu phim “Lorena, Light-footed Woman” - cô gái Tarahumara chinh phục Ultramarathon với đôi sandal cao su - lorena la de pies ligeros
Đôi giày chạy yêu thích của Lorena: sandal cao su.
Giới thiệu phim “Lorena, Light-footed Woman” - cô gái Tarahumara chinh phục Ultramarathon với đôi sandal cao su - lorena light footed woman 6
Nhân vật chính: Lorena
Giới thiệu phim “Lorena, Light-footed Woman” - cô gái Tarahumara chinh phục Ultramarathon với đôi sandal cao su - lorena light footed woman 7
Trên đường chạy

Bên cạnh câu chuyện về Lorena, đoạn phim dài 28 phút đã giúp người xem hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người Tarahumara, về sự dẻo dai phi thường của họ trong các cuộc thi đấu Ultramarathon đường dài.

Giống như trong sách Born To Run đã từng kể, các gia đình Tarahumuara sống hoàn toàn tách biệt, ở cách nhau rất xa. Việc chạy bộ, đi bộ đường dài là một phần trong cuộc sống hằng ngày của người Tarahumara. Không có giao thông công cộng kết nối giữa các thôn làng. Đôi chân là phương tiện duy nhất của họ. Việc mua đồ tạp hoá cần đi bộ ít nhất 3-4 tiếng còn đi học cần phải đi bộ đến 5 tiếng.

Biến khó khăn thành sức mạnh, người Tarahumara nhờ vậy có được dẻo dai phi thường, mang đến lợi thế vượt trội khi thi đấu trong các giải chạy trail địa hình siêu dài.

Bên cạnh đó, chúng ta còn được dịp ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của vùng Chihuahua, Mexico, mà trước đây chỉ có trong trí tưởng tượng của mình qua lời kể của tác giả Christopher Mcdougall qua sách Born To Run. Càng xem càng thấy háo hức được quay trở lại với núi rừng tham gia các giải chạy trail, giải thoát bản thân khỏi nhưng áp lực hằng ngày

Đoạn phim kết thúc với câu nói của Lorena như truyền thêm cảm hứng đến tất cả mọi người

Tôi sẽ tiếp tục chạy đến khi không thể, miễn là tôi còn sức mạnh!

Lorena Ramirez

Bạn nào có đăng ký Netflix thì vào phần tìm kiếm, gõ Lorena sẽ thấy phim này liền. Hoặc xem trên máy tính / điện thoại thì bấm vào link này: Lorena – Light-footed Woman.

Ai chưa biết đến sách Sinh Ra Để Chạy (Born To Run) thì có thể đặt mua theo link bên dưới (xem bài viết giới thiệu ở đây, và ở đây nữa)

Các bài viết cùng từ khoá Born To Run

Các bài viết cùng từ khoá Lorena

Các bài viết cùng từ khoá Nhân Vật

Các bài viết cùng từ khoá Tarahumara

Các bài viết cùng từ khoá phim ảnh

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments