Chỉ cách đây hơn một năm, Boris Berian còn phải ngủ nhờ nhà bạn, làm việc ở cửa hàng thức ăn nhanh McDonald và chưa biết sẽ làm gì với cuộc đời của mình. Còn bây giờ, anh đã trở thành nhà vô địch cự ly 800m ở giải điền kinh trong nhà thế giới IAAF 2016 cuối tuần vừa rồi.

Giải vô dịch điền kinh trong nhà thế giới IAAF 2016 (IAAF World Indoor Championship 2016) vừa mới kết thúc cách đây vài ngày. Kênh Fox Sports có chiếu, không biết có bạn nào xem không nhỉ?

Trong số các tin tức về các nhà vô địch, các kỉ lục mới, ấn tượng nhất với mình là câu chuyện của Boris Berian, vô địch cự ly 800m Nam. Ấn tượng không phải vì kỉ lục thế giới mới, không phải vì anh ấy đẹp chai, mà ấn tượng vì sự ý chí vượt khó, vươn lên đáng kinh ngạc của anh.

Tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm tại sao cái tên Boris Berian đã được rất nhiều các trang báo thể thao thế giới ca ngợi trong thời gian vừa qua nha các bạn.

Boris Berian tranh tài ở IAAF 2016
Boris Berian tranh tài ở IAAF 2016. Ảnh: Zimbio

Mục tiêu tranh tài ở IAAF 2016 ở Portland năm nay của Boris Berian rất đơn giản. Vươn lên dẫn đầu đoàn đua và giữ nguyên vị trí đó cho đến khi về đích. Anh đã thực hiện kế hoạch đó theo cách không thể tuyệt vời hơn.

Berian dẫn đầu đoàn đua từ những mét đầu tiên và không cho bất kỳ đối thủ nào cơ hội vượt lên. Anh cán đích đầu tiên với thành tích 1:45.83 (1 phút 45 giây 83). Chiếc huy chương vàng giúp đưa Berian từ kẻ vô danh trong làng điền kinh trở thành nhà vô địch thế giới, trong chưa đầy 2 năm.

Tôi thực sự không quan tâm đến thành tích lúc đó ra sao. Tôi chỉ muốn vươn lên vị trí đầu tiên. Đó là chiến thuật của tôi khi thi đấu và tôi cảm thấy thoải mái với nó.

Cách đây hơn 1 năm, những người hâm mộ điền kinh ở Mỹ còn chưa biết Berian là ai, nhưng hiên giờ anh là một trong những vận động viên được nhắc đến nhiều nhất. Chỉ cách đây hơn một năm, Boris Berian còn phải ngủ nhờ nhà bạn, làm việc ở cửa hàng thức ăn nhanh McDonald và chưa biết sẽ làm gì với cuộc đời của mình.

Nhờ đâu mà chàng trai từ chỗ vô danh trở thành vận động viên chạy cự ly trung bình (800m) nhanh nhất thế giới trong một thời gian ngắn như thế?

Tất cả bắt đầu từ mùa hè năm 2014.

Khi đó, Berian đang chật vật tìm một vị trí thi đấu chính thức ở đại học Adams State University. Biết mình không có tương lai thi đấu chuyên nghiệp trong môi trường đại học, anh quyết định rẽ ngang (bỏ học) tìm cơ hội khác.

Không thể kí hợp đồng tài trợ với hãng thể thao nào nên Berian quay về lại quê nhà để tiếp tục thực hiện ước mơ thi đấu chuyên nghiệp. Được một người bạn cho ngủ nhờ, Berian không ngại bất kỳ khó khăn nào để duy trì ước mơ Olympic của mình.

Cuộc sống của anh chỉ xoay quanh hai việc: làm việc ở McDonald vào ban ngày tự tập luyện vào ban đêm để thắp sáng ước mơ.

Tập luyện chuyên cần, nhưng không có mục tiêu rõ ràng, Berian giống như chiếc tàu không có bánh lái. Không có huấn luyện viên, không có câu lạc bộ chủ quản, Berian không thể cạnh tranh suất tham gia tranh tài ở các sự kiện lớn

Đến tháng 11 năm đó, anh được Carlos Handler, huấn luyện viên của câu lạc bộ Big Bear Track Club mời tham gia tập luyện. Handler biết được tài năng của Berian: anh đã từng đạt được thành tích 46.9 giây ở cự ly 400m khi còn ở trung học và ông muốn giúp anh tiến xa hơn trong sự nghiệp điền kinh.

Berian chuyển đến Big Bear, bang California và bắt đầu tập luyện dưới sự huấn luyện của Handler. Anh đã tiến bộ rất nhanh và không lâu sau đó được mời tham gia giải New York Diamon League, sân chơi lớn đầu tiên của anh.

Thi đấu bên cạnh kỉ lục gia thế giới David Rudisha không khiến chàng trai trẻ căng thẳng. Ngược lại, anh còn lập nên kỉ lục cá nhân mới ở cự ly 800m: 1 phút 43 giây 84.

Vài tuần sau đó, Berian tiếp tục gây ấn tượng với thành tích 1:43.34 ở một giải đấu ở Monaco. Anh trở thành người chạy nhanh thứ năm trong lịch sử điền kinh Mỹ ở cự ly 800.

Trên đà thăng hoa, Berian tiếp tục gặt hái chiến thắng ở giải USA Track & Field Indoor Championships, lần đầu tiên trở thành nhà vô địch quốc gia. Berian là vận động viên đại diện nước Mỹ tham gia giải IAAF 2016 tổ chức ở Portland tuần vừa rồi.

Câu chuyện cổ tích của Berian đã có cái kết ngọt ngào với chiếc huy chương vàng xứng đáng sau màn trình diễn tuyệt vời ở Portland.

“Mọi thứ tiến triển quá nhanh vượt xa tưởng tượng của tôi”

Bản thân Berian cũng không nghĩ rằng mình tiến xa và nhanh đến thế. Khi bắt đầu tham gia tập luyện ở Big Bear Track Club, anh không thể tưởng tượng rằng mình sẽ trở thành nhà vô địch thế giới chỉ hơn một năm sau đó.

Ý chí vượt khó của anh đã được đền đáp xứng đáng bằng liên tiếp những danh hiệu. Cuộc sống của anh nhờ đó cũng thay đổi hoàn toàn. Từ chỗ chỉ kiếm được $8/giờ khi còn làm việc ở McDonald, Berian đã bỏ túi được $40.000 sau chiến thắng ở IAAF 2016. Chắc chắn các hợp đồng tài trợ từ các thương hiệu thể thao chắc chắn sẽ nhanh chóng kéo đến, giúp anh có đủ điều kiện để sống với đam mê chạy bộ của mình.

Con đường phía trước vẫn còn rất dài với Berian. Trước mắt là Olympic Rio 2016, sân chơi mơ ước với bất kỳ vận động viên điền kinh chuyên nghiệp nào. Berian vẫn sẽ mơ ước về một đỉnh cao mới, nhưng hơn ai hết, anh biết giấc mơ ngày nào của mình đã trở thành hiện thực.

Từ kẻ vô danh trở thành nhà vô địch thế giới, Berian chính là một trong những nguồn cảm hứng tuyệt vời cho tất cả mọi người, không chỉ trong chạy bộ mà còn trong cuộc sống: Hãy ước mơ và chiến đấu hết mình vì nó.

The real purpose of running isn’t to win a race, it’s to test the limits of the human heart. Bill Bowerman

Các bài viết cùng từ khoá Nhân Vật

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments