Nếu có dịp đến Eugene, Oregon (Mỹ), Pre’s Trail và Pre Rock là hai địa điểm mà bất kỳ những người yêu chạy bộ nào cũng muốn ghé thăm.

Nếu ai đó hỏi mình lý do vì sao mình đam mê chạy bộ, đến mức mở một blog chạy bộ riêng để chia sẻ trải nghiệm, mình sẽ không chần chừ trả lời đó là nhờ trải nghiệm sau chuyến ghé thăm Eugene, bang Oregon, Mỹ vào giữa năm 2013. Chuyến đi đã để lại rất nhiều cảm xúc, suy nghĩ và từ đó đã giúp khơi dậy đam mê chạy bộ trong mình.

Eugene – Ấn tượng khó phai

Chuyến đi này là lần thứ hai mình đặt chân đến nước Mỹ. Trước đó 3 năm, khi mới vừa chân ướt chân ráo đi làm, mình cũng đã may mắn có dịp đi công tác ở bang Arizona và California. Mình đã đặt chân đên nhiều địa điểm mơ ước như Grand Canyon, thung lũng Silicon, Golden Gate Bridge (San Francisco). Còn lần này trước khi đến Eugene, mình cũng đã ghé qua New York để được trải nghiệm sự tất bật của “thành phố không bao giờ ngủ”. Cảm giác cuộc sống ở New York tất bật và nhanh khủng khiếp, vượt xa tưởng tượng của mình. Các cao ốc san sát nhau, người đi bộ tấp nập trên đường bất kể sáng đêm.

New York Time Square
Time Square New York

Tuy nhiên tất cả các địa điểm kể trên đều không để lại ấn tượng gì đặc biệt như khi đến với Eugene. Trái ngược hoàn toàn với phong cách “hiện đại kiểu Mỹ” ở những thành phố khác, Eugene đưa đến một trải nghiệm hoàn toàn khác, an bình và êm ả như một làng quê. Từ New York về đây giống như đang ở phồn hoa đô thị về vùng đồng quê hẻo lánh. Ấn tượng nhất là đâu đâu cũng thấy người chạy bộ, già trẻ lớn bé, đủ mọi độ tuổi. Vỉa hè được thiết kế rộng và thoáng tạo điều kiện tập luyện tối đa cho mọi người chạy bộ. Phải đặt chân đến đây bạn mới hiểu tại sao Eugene được gọi là cái nôi điền kinh của Mỹ (Track Town USA).

Eugene thanh bình nổi tiếng với các đường chạy trail
Eugene thanh bình nổi tiếng với các đường chạy trail

Ở Eugene có một đường chạy địa hình nổi tiếng được đặt theo tên của huyền thoại điền kinh Steve Prefontaine, tên là Pre’s Trail. Đường chạy này là hình thành từ sự vận động của Steve và Geoff Hollister (một trong những nhân viên đầu tiên của Nike) lên chính quyền Eugene để biến một khu đất hoang thành một đường chạy cho mọi người luyện tập. Pre’s Trail có chiều dài 10Km, được ra mắt ngay sau sự ra đi bất ngờ của Steve năm 1975, được xem như là một thiên đường cho những người yêu chạy bộ. Đáng tiếc là lần đó mình chỉ đi xe lướt ngang qua, chứ không có cơ hội chạy thử trên cung đường nổi tiếng này.

Pre’s Trail

Pres-Trail-Running-Eugene.jpg
Pre’s Trail được đặt theo tên của huyền thoại Prefontaine

Pre Rock và những câu chuyện

Đã đến Eugene tất nhiên không thể không ghé thăm Pre Rock, nơi huyền thoại điền kinh Steve Prefontaine gặp nạn và qua đời cách đây gần 30 năm khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Pre Rock là tên một tảng đá nằm ngay một khúc cua khuất trên đồi, Steve đã bị lạc tay lái và đâm vào nó vào buổi tối định mệnh năm 1975. Nơi đây trở thành địa điểm tưởng niệm Steve kể từ đó. Hằng năm có rất nhiều người yêu chạy bộ viếng thăm Pre Rock, để lại áo, số áo thi đấu, sách, huy chương, giày, phụ kiện chạy bộ, thư tay,… để tưởng nhớ và vinh danh Prefontaine, một cuộc đời tài hoa nhưng bạc mệnh, một tấm gương, một nguồn cảm hứng cho các thế hệ chạy bộ sau này.

Pre Rock - Nơi Prefontaine đã qua đời vì tai nạn xe
Pre Rock – Nơi Prefontaine đã qua đời vì tai nạn xe

Mình may mắn ghé thăm Pre Rock chung với một nhóm, vinh hạnh có sự tiếp đón của một bác đã từng là đồng đội của Steve trong những năm tháng thi đấu thời đại học. Cả nhóm được trực tiếp nghe kể lại những câu chuyện về cuộc sống và tinh thần thi đấu của Steve lúc sinh thời. Mặc dù trước đó mình đã tìm hiểu về Steve Prefontain trước chuyến tham quan, nhưng qua lời kể của người đồng đội, cuộc đời của Steve được khắc họa rõ nét hơn rất nhiều. Một huyền thoại sẽ sống mãi trong lòng những người hâm mộ. Vì thế khi bắt đầu blog Yêu Chạy Bộ này, một trong những bài viết đầu tiên của mình chính là về Pre.

Xem thêm: Steve Prefontaine – Huyền thoại điền kinh của Mỹ

Pre-Classic 2013 – Trải nghiệm khó quên

Trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ nhất trong chuyến đi chính là cơ hội đi xem các vận động viên hàng đầu thế giới tranh tài ở giải Pre-Classic 2013. Giải đấu này được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ Steve Prefontaine, có quy mô chẳng khác nào một giải vô địch thế giới. Giải đấu quy tụ rất đông các kỷ lục gia thế giới, kỷ lục gia Olympic đến tham gia tranh tài hằng năm.

Khán đài của Hayward Field. Mình đã từng ngồi ở đây :)
Khán đài của Hayward Field. Mình đã từng ngồi ở đây 🙂

Địa điểm thi đấu là Hayward Field, sân vận động huyền thoại của đại học Oregon (University of Oregon), một địa danh gắn liền với lịch sử của Nike trong những năm mới thành lập. Hayward Field cũng là nơi thường xuyên tổ chức các giải điền kinh lớn của Mỹ cũng và quốc tế, là một sân chơi lớn của cộng đồng chạy bộ Eugene.

Bằng rôn bên ngoài Hayward Field kèm theo chân dung của Prefontaine
Slogan bên ngoài Hayward Field kèm theo chân dung của Prefontaine

Trước đó, mình chưa bao giờ đi xem thi đấu điền kinh, mà cũng chẳng thích xem. Lý do: xem qua Tivi thấy chẳng có gì thú vị, ra sân vận động xem làm gì. Pre-Classic 2013 đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này. Vừa đặt chân đến sân vận động, chỉ cần đứng bên ngoài là mình có thể cảm nhận được ngay không khí tranh tài thể thao hừng hực đến từ những người hâm mộ. Ai cũng mang theo biểu ngữ, slogan, quần áo thể thao thể hiện rõ sự háo hức trên mặt.

Mọi người đang chờ lượt chạy mới xuất phát
Mọi người đang chờ lượt chạy mới xuất phát

Ngồi trên khán đài theo dõi mới thấy được sự cuồng nhiệt khủng khiếp của dân Mỹ với chạy bộ. Tiếng vỗ tay và động viên tràn ngập suốt thời gian các vận động tranh tài, tạo nên không khí rất náo nhiệt. Trải nghiệm này không biết bao giờ mình mới được có lại. Hy vọng một ngày không xa sẽ được quay lại xem Pre-Classic 2015 hay 2016 chẳng hạn.

 Lời kết

Không thể phủ nhận mình là người rất may mắn khi có có hội ghé thăm Eugene và được tận mắt xem các vận động viên hàng đầu thế giới tranh tài ở Pre-Classic. Đó là nguồn động lực quan trọng giúp mình thêm yêu chạy bộ và gắn bó cho đến nay. Nếu bạn có cơ hội ghé Eugene, nhớ đừng bỏ qua Pre’s Trail và viếng thăm Pre Rock nha.


 Cơ duyên nào dẫn dắt bạn đến với chạy bộ?

Bạn có trải nghiệm nào tương tự, một cơ duyên dẫn dắt bạn đến với chạy bộ giống mình không? Chia sẻ với mình và mọi người ở mục Bình luận bên dưới nha

Các bài viết cùng từ khoá du lịch

Các bài viết cùng từ khoá eugene

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments