Chẳng cần giày trail, chẳng cần gel, chẳng cần điện giải, chẳng cần Garmin Fenix 3. Chỉ cần một đôi dép cao su cùng tinh thần thép và thể lực phi thường để giúp María Lorena Ramírez giành chiến thắng giải Ultra Trail 50K.

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản và ít tốn kém?

Không đâu nhé! Nhìn lại các món phụ kiện chúng ta sử dụng mỗi ngày xem: 3-4 đôi giày chạy khác nhau, vớ chạy bộ, vớ compression, đồng hồ GPS, Gel năng lượng, điện giải, ba lô đựng nước, thắt lưng chạy bộ, armband,…Nếu ai chơi thêm món chạy trail địa hình thì danh sách đồ chơi còn nhiều rối rắm nữa.

Chạy bộ phức tạp và hao tiền lắm! Ít nhất là đối với những runner hiện đại bị lệ thuộc vào phụ kiện và công nghệ (giống như mình và các bạn)

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta phải nhận ra rằng chạy bộ là bản năng của con người.  Chúng ta chẳng cần bất cứ món đồ chơi xa xỉ nào để dành chiến thắng. Đó là thông điệp mà chúng ta ngỡ ra khi biết đến câu chuyện của María Lorena Ramírez, cô gái bộ lạc Tarahumara đến từ Mexico dành chiến thắng cự ly 50K ultra trail chỉ với đôi dép sandal bằng vỏ xe cao su.

Cô gái bộ lạc Tarahumara dành chiến thắng cự ly 50K ultra trail chỉ với đôi sandal bằng vỏ xe cao su - Maria Lorena Ramirez 2
Ảnh: facebook.com/AsuRunners

Ramírez đã khiến thế giới kinh ngạc khi dành chiến thắng cự ly 50km Ultra Trail mà chẳng cần bất kỳ món phụ kiện chạy bộ đặc biệt nào. Thi đấu trong trang phục quen thuộc thường ngày: áo thun, váy và khăn quàng cổ, cùng với đôi giày được làm cao su tái chế, Ramírez đánh bại hơn 500 runner nữ khác đến từ 12 quốc gia, với thành tích 7 giờ 3 phút ở giải Ultra Trail Cerro Rojo được tổ chứcc ở miền trung Mexcio.

Ấn tượng hơn khi cô gái chẳng trải qua bất kỳ chương trình huấn luyện chuyên nghiệp nào. Ramirez chẳng mang theo bất cứ phụ kiện hỗ trợ nào trên đường chạy. Chẳng có gel, chẳng có điện giải, gậy leo núi, mắt kiếng hay các đôi giày chạy trail đắt tiền mà mọi người thường mang khi chạy vượt núi. Chỉ một chai nước suối, nón và khăn tay.

Cô gái bộ lạc Tarahumara dành chiến thắng cự ly 50K ultra trail chỉ với đôi sandal bằng vỏ xe cao su - Maria Lorena Ramirez
Maria Lorena Ramirez

Với những ai đã biết đến đến bộ lạc Tarahumara, sẽ chẳng có gì quá ngạc nhiên trước kết quả thi đấu ấn tượng của Ramirez. Người Tarahumara vốn nổi tiếng là những runner xuất sắc. Nếu bạn chưa từng nghe nói Tarahumara, hãy tìm đọc cuốn sách Born To Run của Christopher McDougall để hiểu thêm về văn hoá và lối sống giúp hình thành nên khả năng chạy bộ phi thường của người Tarahumara:

  • Sống trong các bản làng cách xa nhau hàng trăm km, di chuyển, đi săn bằng cách chạy bộ.
  • Chạy bộ theo nhóm, hỗ trợ lẫn nhau và hướng dẫn những người trẻ cách điều chỉnh tốc độ.
  • Xem chạy bộ là một nghệ thuật, là một phần trong văn hoá tín ngưỡng. Đồng thời chạy bộ còn là một trò chơi, thử thách mà đàn ông, phụ nữ và trẻ em thích tham gia thi đấu.
  • Tiêu thụ một lượng lớn sữa bắp, giàu hàm lượng carbohydrates, để giải khát.
  • Chạy bộ bằng các đôi dép sandal tự chế gọi là huaraches hoặc chạy chân trần.

Hình ảnh của Ramirez làm mình nhớ lại đến một cặp đôi người nước ngoài chạy ở Vietnam Jungle Marathon 2017 mới đây. Họ cũng mang đôi dép cao su kiểu Tarahumara, chinh phục 42K đường núi gập ghềnh trong sự thán phục của tất cả mọi người. Mình mang đôi Terra Kiger 3 cứng chắc thế kìa mà còn trầy trật, thật đáng nể khi chạy với đôi dép cao su mỏng dính thế này!

Cô gái bộ lạc Tarahumara dành chiến thắng cự ly 50K ultra trail chỉ với đôi sandal bằng vỏ xe cao su - ki su vjm 2017 43
Cận cảnh đôi sandal leo núi, băng rừng Pù Luông

Tham khảo: Competitor

Các bài viết cùng từ khoá Lorena

Các bài viết cùng từ khoá Nhân Vật

Các bài viết cùng từ khoá Tarahumara

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments