Nếu bạn suốt ngày than vãn về cơ thể mình thì câu chuyện về Larry dưới đây sẽ khiến bạn suy nghĩ lại, trân trọng hơn cuộc sống của mình.

Larry Chloupek
Larry Chloupek

Các câu chuyện truyền cảm hứng của cộng đồng runner thế giới luôn là nguồn động lực to lớn cho bất kỳ những ai yêu mến môn thể thao chạy bộ. Một cậu bé 8 tuổi, một cụ bà 84 tuổi hay một anh chàng béo phì quyết tâm giảm cân, ai cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng tập luyện cho mọi người.

Dưới đây là một câu chuyện về nghị lực phi thường của Larry Chloupek, một vận động viên khuyết tật ở chân đã nhiều lần chinh phục Marathon và Half-Marathon. Ấn tượng hơn khi ông không sử dụng chân giả mà chạy chỉ với một chân cùng hai cây nạng. Tham khảo chi tiết bên dưới để cảm nhận sự kiên cường và đam mê chạy bộ mãnh liệt của Larry nha các bạn

Larry Chloupek năm nay 54 tuổi sống ở vùng ngoại ô thủ đô Washington DC, Mỹ. Ông bị mất một chân từ năm lên bảy tuổi do một dạng di chứng ung thư gây ra. Ngay từ nhỏ ông đã thể hiện sự mạnh mẽ của mình khi luôn cố gắng tham gia tất cả các môn thể thao khác cùng bạn bè: đạp xe chỉ với một chân hay chơi bóng rổ, chạy tới lui bằng cách lò cò một chân,…Tất cả xuất phát từ ý chí và khát khao hoà nhập của một cậu bé khuyết tật muốn hoà nhập, chứ không hề có sự ép buộc nào từ cha mẹ.

Trong giai đoạn niên thiếu, Larry đã từng sử dụng chân giả trong cuộc sống hằng ngày. Sau đó, ông quyết định bỏ nó, và bắt đầu sử dụng nạng. Ông không muốn che giấu sự khuyết tật của mình và muốn được sống thật với bản thân. “Sử dụng chân giả thực sự có ích cho tôi hay chỉ để lấp liếm ngoại hình?” – Larry hồi tưởng về quyết định trên của mình.

Trước năm 40 tuổi, ông đã chinh phục vài sự kiện 5K và 10K cùng cặp nạng của mình. Vợ ông, Jenn được truyền cảm hứng từ chồng và cũng bắt đầu chạy bộ sau đó. Jenn nhanh chóng cải thiện thành tích và đã tham gia giải marathon đầu tiên năm 2010. Hân hoan chào đón vợ ở vạch đích, Larry ngay lập tức chia sẻ khao khát chinh phục Half-Marathon một ngày không xa.

Sáu tháng sau, ông hoàn thành ước nguyện khi chinh phục 21K ở sự kiện Rock ‘n’ Roll Virgina Beach. Chỉ 2 năm sau đó, ông đã vươn đến mốc Marathon ở giải Rock ‘n’ Roll DC.

Ấn tượng hơn khi ông đạt được chuẩn tham gia Boston Marathon dành cho nhóm vận động viên khuyết tật. Đây là sự kiện mà bất kỳ dân chạy bộ nào trên thế giới cũng ao ước một lần được góp mặt, và tất nhiên Larry không thể bỏ qua cơ hội này. Ông đã tham gia Boston Marathon năm ngoái và về đích với thành tích 5:20 (5 giờ 20 phút), và sẽ tiếp tục đủ góp mặt tranh tài ở Boston năm nay.

Larry Chloupek về đích ở Boston Marathon 2014
Larry Chloupek về đích ở Boston Marathon 2014

Kỷ lục chinh phục Half-Marathon của ông là 2:25, một thành tích quá đáng nể. Nếu bạn chưa tưởng tượng được thành tích này ấn tượng ra sao thì có thể so sánh với thành tích HCMC Run 2015 của mình: 2:17. Hai thành tích gần như tương tự nhau, nhưng mình chạy với hai chân lành lặn trong khi Larry chỉ có một chân và hai cây nạng kẹp nách. Đó là một nỗ lực và ý chí phi thường!

Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền.

Ông và vợ thường chạy bộ cùng nhau, một bên là vợ chạy bằng đôi chân còn Larry sử dụng cặp nạng hỗ trợ. Với ông, đôi tay đóng vai trò như đôi chân của người bình thường, là nền tảng sức mạnh chính trong chạy bộ. Ba lần mỗi tuần, ông đến phòng tập để đẩy tạ, rèn luyện cơ bắp để tiếp tục hành trình chạy bộ phía trước.

Không chỉ chạy với sức mạnh thể chất, Larry tập luyện và thi đấu bằng cả trái tim và đam mê thể thao cháy bỏng. Hình ảnh một người đàn ông trung niên chạy bộ chỉ với một chân cùng cặp nạng chắc chắn là nguồn cảm hứng to lớn cho tất cả mọi người, không chỉ trong thể thao mà còn trong cuộc sống.

Tàn nhưng không phế, Larry là tấm gương sáng về nghị lực phi thường của con người, quyết tâm vượt lên nghịch cảnh bằng mọi giá. Chợt nhận ra mình may mắn khi sinh ra và lớn lên với hai đôi chân lành lặn. Nhờ đó càng thêm quyết tâm trân trọng sức khoẻ và cơ thể của mình, phải tiếp tục chạy bộ, tận hưởng sự may mắn đó càng nhiều càng tốt trước khi quá muộn.

Run while you can

Các bài viết cùng từ khoá Nhân Vật

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments