Hồi tháng 7, mình đã có bài viết chia sẻ về việc dấn thân vào những trải nghiệm mới để phát triển và khám phá tiềm năng của bản thân. Đó là câu chuyện về hành trình học tiếng Nhật của mình và chặng đường tập luyện chinh phục IRONMAN 70.3 của vợ mình.

Không bao giờ là quá trễ để dấn thân vào trải nghiệm mới!

Quảng Cáo

Tuy nhiên, bắt đầu thì dễ, duy trì lâu dài mới khó! Không phải ai sau khi bắt đầu một trải nghiệm mới cũng có thể duy trì được đam mê cùng sự chuyên cần cần thiết để tiến về vạch đích kì vọng ban đầu.

Và đây cũng là nội dung chính của bài viết hôm nay của mình:

Không có việc gì khó.
Chỉ sợ lòng không bền.
Đào núi và lấp biển.
Quyết chí ắt làm nên!

Bác Hồ

1. Bắt đầu thì dễ…

Việc bắt đầu một trải nghiệm mới thật ra chẳng có gì khó!

Ai cũng có thể xách giày chạy bộ ra đường ngay từ ngày mai cùng quyết tâm: “Tui muốn bắt đầu chạy bộ để cải thiện sức khỏe của bản thân!

Ai cũng thể bắt đầu học một ngôn ngữ mới để hỗ trợ cho công việc, cuộc sống hay đơn giản chỉ vì yêu thích văn hóa của đất nước nào đó: “Tui muốn học tiếng Nhật vì tui muốn xem JAV không cần sub việt!

Ai cũng có thể dõng dạc tuyên bố: “Tui muốn trở thành vận động viên ba môn phối hợp. Tui muốn trở thành IRONMAN!

Nhưng từ kì vọng đến thực tế là một chặng đường dài chông gai, thử thách. Nó đòi hỏi tính kiên trì kỉ luật cùng sự quyết tâm, nỗ lực của mỗi người để luôn giữ vững niềm tin về mục tiêu mình đang phấn đấu.

2. Duy trì mới khó!

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể vững bước trên con đường mới mà mình đã chọn. Nhiều người sẽ nhanh chóng bỏ cuộc khi phải đối mặt với những trở ngại đầu tiên.

thói quen chạy bộ

Bắt đầu chạy bộ thì dễ lắm! Nhưng đâu phải ai cũng duy trì được lâu dài. Nhiều người nhanh chóng bỏ cuộc chỉ sau vài tuần hay vài tháng vì nhiều lý do khác nhau.

Học ngoại ngữ cũng thế! Khởi đầu tràn ngập sự hứng khởi sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp bởi những khó khăn về ngữ pháp, từ vựng và cách phát âm của ngôn ngữ mới. Bỏ cuộc thường là lựa chọn đơn giản nhất của đa số mọi người.

Cứ sau mỗi giải IRONMAN 70.3, luôn có nhiều bạn được “bơm tinh thần” để hạ quyết tâm: “Năm sau mình sẽ tham gia IRONMAN 70.3“. Nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số này sẽ xuất hiện ở vạch xuất phát vào mùa sau.

Nhiều người sẽ bỏ cuộc khi nhận ra việc tập luyện ba môn phối hợp nó khó khăn và tàn ác ra sao: cơ thể luôn đau nhức, da cháy đen, tóc tai xơ xác vì nước hồ bơi,…

Lòng không bền thì sẽ chẳng thể thành công được!

3. Tại sao bạn bắt đầu?

Sự khác biệt giữa những người vững bước đến cùng và những người nhanh chóng bỏ cuộc thường phụ thuộc vào động cơ ban đầu khi dấn thân vào trải nghiệm mới: “Tại sao bạn muốn bắt đầu?

Khi động cơ ban đầu không rõ ràng hay không có mục tiêu cụ thể, bỏ cuộc chỉ là chuyện sớm hay muộn!

Nhiều người đến với chạy bộ vì những tác nhân bên ngoài, chứ không phải vì bản thân thật sự mong muốn. Ví dụ:

  • Công ty tổ chức sự kiện chạy tập thể nên tham gia cho đủ chỉ tiêu phòng ban.
  • Sếp thích chạy bộ nên phải ráng tập chạy để lấy lòng sếp, sớm được thăng chức.
  • Chạy bộ đang trend, phải tranh thủ đú trend để có hình sống ảo trên Instagram, Tiktok,… câu like.

Sẽ có một phần nhỏ trong số này nhận ra những lợi ích của chạy bộ đối với bản thân mình và từ đó điều chỉnh động cơ tập luyện để duy trì đam mê lâu dài. Tuy nhiên, đa số sẽ “treo giày” chỉ sau một thời gian ngắn đạt được “chỉ tiêu”:

  • Sự kiện kết thúc, nghỉ chạy thôi!
  • Sếp mới không thích chạy bộ, chạy chi nữa cho mệt!
  • Kiếm đủ like rồi, nghỉ chạy cho khỏe!

Để duy trì thói quen tập luyện lâu dài, động cơ cần phải xuất phát từ bên trong. Bạn xỏ giày ra đường chạy vì bạn thực sự muốn đi chạy, vì bạn muốn được thư giãn, vì bạn muốn duy trì sức khỏe.

Bạn tập luyện cho bản thân mình, chứ không phải vì thành tích phòng ban, không phải vì để lấy le với sếp, cũng không phải vì mấy cái thử thách chạy ảo vớ vẩn!

Remember why you started!

4. Rèn luyện tính kỉ luật tự giác

Chìa khóa để lòng luôn bền, không nản chí là phải rèn luyện tính kỉ luật tự giác. Đó là cách duy nhất giúp bạn luôn giữ vững quyết tâm trên con đường mình đã chọn.

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền - 4674819 john c maxwell quote motivation gets you going but discipline

Động lực hay cảm hứng tập luyện có thể giúp bạn trong khoảng thời gian dấn thân ban đầu. Nhưng để duy trì và phát triển trong thời gian dài, bạn không thể phụ thuộc vào động lực bên ngoài. Cần xác định rõ mình thích gì, muốn gì và rèn luyện sự tự giác để hành động vì điều đó.

Một trong những cách rèn luyện tính kỉ luật tự giác trong chạy bộ / ba môn phối hợp là bạn cần phải làm quen với việc tập luyện một mình. Đừng để việc tập luyện của bạn phụ thuộc vào hội nhóm.

Một khi đã quen với việc tập luyện một mình, việc duy trì đam mê sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều vì bạn không còn bị phụ thuộc vào bất cứ ai. Tui tập vì tui thích, thế thôi!

Bài viết đến đây xin hết!

Chúc bạn luôn chạy vui và khỏe!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá niềm vui tập luyện

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments