Từ những ngày mới bắt đầu làm quen với chạy bộ cho đến bây giờ khi đang cày bừa cho Ironman 70.3 2019, 99% các buổi tập của mình đều là “mình ta với ta”. Số lần mình chạy với nhóm đếm có lẽ chưa đếm hết bàn tay trong hơn 6 năm chạy bộ đã qua.

  • Anh hay chạy với nhóm nào?
  • Mình chạy với nhóm Yêu Chạy Bộ. Nhưng nhóm đó thân ai nấy chạy, chưa bao giờ chạy chung!

Mình được hỏi câu này thường xuyên đến mức đôi khi phải tự hỏi:

Quảng Cáo

– Mình có phải runner cá biệt?
Chạy bộ 1 mình hình như có gì sai?!?
– Hay mình phải tham gia chạy chung với nhóm nào đó cho hợp trào lưu!

Nhiều bạn cũng hỏi mình tại sao không lập nhóm Yêu Chạy Bộ để tập hợp mọi người chạy chung cho vui. Có đó chứ: nhóm Yêu Chạy Bộ đã từng góp mặt trong UpRace 2018. Chẳng cần có bất kỳ buổi chạy nhóm nào, tất cả thành viên vẫn tham gia nhiệt tình trên đôi chân của mình.

Tại sao phải tập trung đông đúc làm gì khi ai cũng có thể tự chạy trên đôi chân của mình. Vào bất cứ lúc nào. Ở bất cứ đâu!

Lập nhóm chạy làm gì khi mình chỉ thích chạy bộ riêng 1 mình cho khỏe thân. Chẳng phải lo quản lý thành viên, chẳng cần bận tâm việc tìm kiếm tài trợ, chẳng sợ đấu đá, blah blah blah…

Dưới đây là những lý do giải thích tại sao mình thích tự kỷ chạy bộ 1 mình hơn là tham gia chạy bộ cùng các hội nhóm

1. Chủ động thời gian

Với những bạn FA độc thân vui tính, có thể dễ dàng sắp xếp thời gian chạy buổi tối hay chạy dài cuối tuần với nhóm. Nhưng với ông bố 2 con như mình, buổi tối và cuối tuần là thời gian dành cho gia đình.

  • Muốn tập buổi tối? OK, có thể tập lúc 9h tối, sau khi Silk đi ngủ.
  • Muốn tập cuối tuần? OK, cố gắng dậy sớm 4h sáng hoặc tranh thủ lúc 2h trưa nhé!

Chạy bộ 1 mình giúp mình chủ động được thời gian tập luyện, không bị phụ thuộc vào lịch tập của nhóm (thường là cố định trong tuần). Tranh thủ rãnh lúc nào là xỏ giày bay ra ngay công viên gần nhà làm vài vòng ngay lúc đó.

2. Rèn luyện tính tự giác và kỷ luật

Đối với mình, việc tập luyện của bạn phải xuất phát từ trái tim và đam mê. Nó không thể phụ thuộc vào đồng đội, vào hội nhóm.

Chạy bộ 1 mình là cách tốt nhất để rèn luyện tính tự giác. Bạn sẽ không cần ai nhắc nhở, không cần bám víu vào hội nhóm để có động lực xỏ giày ra đường chạy. Rèn luyện kỷ luật tự giác chính là cách tốt nhất giúp bạn có trách nhiệm hơn với bản thân của mình.

Động lực chẳng ở đâu xa. Động lực nằm ở chính bản thân bạn. Động lực nằm ở công viên gần nhà.

3. Làm quen với sự cô đơn khi chạy giải

Với các giải chạy đường dài trên 21K, đặc biệt chạy trail địa hình, bạn sẽ không ít lần rơi vào tình cảnh éo le: nhìn trước sau chẳng thấy bóng dáng bất kỳ runner nào cả. Chỉ một mình đứng giữa con đường (hoặc tệ hơn: giữa khu rừng), không biết nên chạy nhanh lên, chạy chậm lại hay làm sao để bớt lạc lõng. Mình gọi đó là sự cô đơn trên đường chạy và trải nghiệm đó chẳng thú vị chút nào nếu bạn chưa quen.

Là 1 người thích chạy 1 mình, việc bị lạc lõng giữa đường chạy như thế chẳng gây cho mình tí phiền muộn nào cả. Ngược lại mình còn cảm thấy hưng phấn và kích thích hơn.

Chẳng hạn như ở giải Laan Ultra Trail 2018, việc lang thang 1 mình trong hơn 9km giữa rừng già cao nguyên là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của mình kể từ khi dấn thân vào món chạy địa hình.

4. Tận hưởng thời gian một mình

Đi chạy 1 mình là khoảng thời gian thư giãn quý báu mình luôn mong chờ sau 1 ngày bị bao vây bởi công việc, gia đình. Mình thích cái cảm giác được xỏ giày chạy giữa trời mây, chỉ mình ta với ta. Chẳng cần bận tâm xung quanh.

Nhờ những buổi chạy tự do thoải mái như thế, mình mới có ý tưởng xây dựng Yêu Chạy Bộ cách đây 5 năm. Rất nhiều ý tưởng viết bài, kinh doanh cũng được khai sáng nhờ những phút giây một mình đó.

5. Trải nghiệm vùng đất mới

Khi đã quen với việc chạy bộ 1 mình, bạn sẽ đam mê với việc được khám phá những vùng đất mới bằng chính đôi chân của mình. Thật tuyệt khi được hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương lúc sáng sớm hay chiều muộn bằng chạy bộ.

Chuyến du lịch, công tác của bạn sẽ trở nên thú vị và đáng nhớ hơn rất nhiều nhờ những trải nghiệm chạy bộ 1 mình như thế.

6. Trân trọng thời gian chạy với nhóm

Thích chạy bộ 1 mình không có nghĩa mình không thích chạy chung với nhóm. Ngược lại, mình luôn trân trọng những cơ hội được sải bước cùng với các chiến hữu trong nhóm chạy.

Việc thường xuyên chạy bộ 1 mình khiến cho những buổi chạy bộ với nhóm trở nên đặc biệt và đáng nhớ hơn với mình. Vài năm gần đây mình không còn chạy chung với nhóm nhưng vẫn luôn nhớ các buổi chạy cùng với SRC hồi năm 2014: cầu Phú Mỹ, khu chế Xuất Tân Thuận. Cái thuở sơ khai gà mờ đó thật đáng nhớ!


Nếu bạn mới bắt đầu chạy bộ, mình vẫn khuyến khích nên tham gia chạy bộ cùng nhóm để xây dựng thói quen. Sau khi đã xây dựng nền tảng thể lực căn bản, hãy làm quen với việc chạy bộ 1 mình. Nó sẽ giúp rèn luyện sự tự giác để có thể duy trì đam mê lâu dài.

Bạn có thể xen kẽ chạy 1 mình / chạy cùng nhóm nếu điều kiện cho phép. Đến khi bạn cưới vợ / chồng và có con, không thể sắp xếp chạy với nhóm, sẽ không lo đánh mất đam mê vì bạn đã quen với việc chạy 1 mình giống như cái thằng đang ngồi viết bài này.

Chúc bạn chạy vui và khỏe!

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Đình Kỳ

Mình cũng luôn chạy một mình vì đơn giản là không tìm được ai đam mê và có thời gian chạy buổi sáng sớm với mình. Chạy một mình cũng có cái hay là mình hoàn toàn chủ động thời gian, cung đường. Theo mình suy cho cùng chạy bộ là quá trình chiến thắng chính bản thân mình mà thôi