Đúng 3h10 sáng, ba chiếc xe buýt chở đoàn vận động viên 55K xuất phát từ khách sạn Bích Đào hướng về Laan Resort. Mình kiếm ngay hộp bánh năng lượng ăn sáng của La Holista ra để nạp vô bụng sớm cho kịp tiêu hoá. Nào ngờ kiếm hoài chẳng ra, không biết có làm rơi trên đuờng đi bộ hay để quên trên taxi không?!

Không có cái bánh này chắc chắn sẽ không đủ năng luợng cho 55K cày cuốc hôm nay!

Quảng Cáo

Cuối cùng, mình đã thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy hộp bánh nằm nguyên ở vị trí đầu xe buýt. Có lẽ do lúc vừa lên xe, lo loay hoay tháo giày nên bỏ quên mất ở đây. Quất ngay thôi!

Cả đoàn đến Laan Resort khoảng hơn 4h sáng. Mọi người nhanh chóng lo gửi ba lô trước khi tụ tập đến khu vực xuất phất, chuẩn bị cho hành trình Ultra Trail Marathon 55K.

1. Xuất phát

Đúng 4:40 (trễ 10 phút so với kế hoạch), hơn 100 chiến binh 55K chính thức xuất phát, bắt đầu hành trình chinh phục Laan Ultra Trail. Nhiệt độ lúc này khoảng 16-17C, mát mẻ, dễ chịu, quá lý tuởng cho chạy bộ đuờng dài. Trời đổ mưa nhẹ lúc xuất phát khiến nhiều bạn phải khoác thêm áo choàng để giữ ấm, tránh nhiễm lạnh.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 03
Sẵn sàng ra trận

Đoạn đầu đuờng bằng phẳng, rộng rãi và số luợng vận động viên không qua đông nên chạy khá thoải mái, không bị tình trạng “kẹt phà” như đoạn đầu VMM. Trời lúc này vẫn còn tối đen, ánh sáng duy nhất đến từ những chiếc đèn pin trên trán của các vận động viên.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 04

2. Lang thang giữa rừng già

Mình sợ nhiễm lạnh nên phủ thêm 1 lớp áo khoác trên người ngay từ lúc xuất phát. Đến hơn 6h khi mặt trời đã lên, chiếc áo khoác đã hết nhiệm vụ nên được cho an vị trong túi sau ba lô.

Mình chỉ mang theo tối đa 1L nước trên người (2 bình 500ml) nên cảm giác nhẹ nhàng hơn hẳn so với những lần chạy địa hình trước đây toàn vác ít nhất 2L nước trên vai.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 05
Nắng đã lên

Các con dốc ở Đà Lạt nói chung thân thiện và đáng yêu hơn rất nhiều so với Sapa hay Pù Luông. Đường đất mềm, ít sỏi đá nên có thể xuống dốc tốc độ cao mà không sợ té vỡ mặt như ở VMM.

Từ sau CP3, đường chạy rẽ hướng xuyên qua khu rừng già. Lúc này, mình phải cảnh giác cao độ, vừa chạy vừa tìm marker đánh dấu để tránh đi lạc.

Banđầu nghe đồn có vắt khiến mình hơi lo. Nhỏ lớn giờ chưa biết con vắt ra sao, không biết nó gớm cỡ nào. Rốt cục chạy hết 55K chẳng mò ra được con vắt nào. Không biết có phải nhờ nhóm 15K và 35K đi trước đạp chết hết rồi chăng?

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 06
Chạy xuyên rừng cây sau CP3

Một trong những đoạn đường khó khăn nhất đối với mình là từ CP6 đến CP7 cách nhau đến 9km, khoảng cách xa nhất giữa 2 CP trên đường chạy. Nhìn qua biểu đồ cao độ (elevation plot),đoạn đường có vẻ khá dễ dàng trong 5k đầu tiên trước khi đối mặt với 4km dốc cao nhất hành trình.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - laan ultra train elevation 55k

Trên thực tế, đoạn dường có vẻ bằng phẳng đó lại là một khu rừng già rậm rạp và khó đi hơn cảđoạn rừng từ CP3 – CP4. Cây khô gãy đỗ khắp nơi, còn thêm gai nhọn rình rập khiến mình phải luôn cảnh giác cao độ.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 08
Tiêp tục băng qua rừng già từ CP6 đến CP7

May mắn mình trang bị ống tay, ống chân, ống đùi che chắn toàn thân nên đã ít nhất 3 lần may mắn thoát được gai và cành cây khô đâm vào người.

Cây gậy leo núi được chuyển công năng thành gậy mở đường, quẹt lá, quẹt cây tìm đường chạy. Dĩ nhiên không quên vừa chạy vừa soi marker để tránh lạc đường. Bị lạc trong rừng già không vui đâu!

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 09
Vừa chạy vừa vạch lá tìm đường

3. Đối mặt liên hoàn suối

Đường chạy Laan Ultra Trail vắt qua vô số con suối lớn nhỏ, không thể đếm hết. Ở con suối đầu tiên, trong khi mọi người ngồi tháo giày lội suối, mình hỏi ngay một anh trong BTC đang ngồi ở đó:

 • Phía trước còn nhiều suối không anh?
 • Còn vô số!

Thế là mình mặc kệ, mang giày lội suối cho nhanh. Giờ nghĩ lại, nếu gặp suối nào cũng tháo giày chắc là bị dính cut-off chắc luôn! 

4. Về đích an toàn

Từ sau CP7, đường chạy trở nên dễ thở hơn rất nhiều khi đa số toàn đổ dốc. Tuy nhiên đoạn này đường nhiều đá to nên mình không dám chạy nhanh, bảo đảm an toàn.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 10
Đổ dốc

CP8 được cắm chốt ngay khu Tuyệt Tình Cốc, chạy ngang thấy vô số mấy em teen đi xe vào chụp ảnh tự sướng. Lúc này mình chỉ muốn về đích cho xong nên chẳng có hứng thú chụp ảnh. Chụp làm gì khi tìm trên mạng là ra ngay vô số ảnh đẹp, chắc chắn là hơn ảnh mình chụp.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - tuyet tinh coc thu dung dit bu
Mời các bạn ngắm TUYỆT TÌNH…ĐÍT!

Đoạn 4km cuối cùng từ CP8.1 về đích đúng là ác mộng! Tội nghiệp nhất mấy bạn nào dại dột nghe lời BTC xúi dại ở CP8.1: “Còn 2km nữa thôi! Không cần lấy thêm nước đâu!“. Hậu quả là trên đường chạy nhiều bạn không còn đủ nước để uống. Mình còn dư nước nên chia bớt được cho 2 bạn chạy 35K đang mệt mỏi vì mất nước.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 11
Vỡ mặt leo dốc trước khi về đích

Mình đã nghiên cứu kỹ đường chạy trước giờ xuất phát nên không hề bị bất ngờ với đoạn dốc cuối này. Cảm giác chẳng khác gì đoạn cuối leo núi Đá Bạc ở Sapa trước khi về đến Topas Ecolodge khi chạy ở Vietnam Mountain Marathon.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 12
Đích đến trong tầm mắt
Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - laan ultra trail 2018 thuan bui 2
Chuẩn bị lên hình
Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - laan ultra trail 2018 thuan bui 1
Xinh tươi nào!

Mình về đích lúc 4:15 chiều, chính thức hoàn thành Ultra Trail Marathon đầu tiên trong đời với thành tích 11:36:23 (thời gian chính thức từ Ban Tổ Chức). I’m an Ultra Runner!

https://www.instagram.com/p/BptsSFLA2Lv/

Thật bất ngờ khi mình không bị dính chuột rút, căng cơ lần nào xuyên suốt đường chạy. Chắc nhờ mình có duyên với Đà Lạt, lần trước chạy Dalat Ultra Trail 2018 cũng về đích xinh tươi tương tự. Còn ở Sapa hay Pù Luông thì lần nào cũng te tua vì chuột rút toàn thân!

5. Ăn uống trước, trong và sau khi chạy

Laan Ultra Trail lần này là giải chạy địa hình đầu tiên mình cảm thấy hứng thú với việc ăn uống trên đường chạy. Những giải trước toàn cố gắng nhắm mắt nuốt Gel, nhai Chew cho hoàn thành trách nhiệm. Lần này mang theo thực phẩm dinh dưỡng của La Holista, trải nghiệm khác hẳn.

Trước khi chạy, mình kịp lót dạ với cái bánh Replacement Meal Bar 400kcal. Sau mỗi tiếng, mình luân phiên ăn bánh và nuốt Gel để duy trì năng lượng.

https://www.instagram.com/p/Bpra7RQAN_I/

La Holista không bán gel theo gói nhỏ mà bán theo chai lớn 13 phần. Mình chiết ra 6 phần Gel trong 1 chai nhựa nhỏ mang theo ba lô, kết hợp với 5 cái bánh năng lượng, tính toán sẽ đủ dùng trong 12 tiếng. Ngoài ra, mình mang thêm phòng thân 1 gói Hammer Gel được tặng trong bộ Kit để phòng thân.

https://www.instagram.com/p/Bp6FolyBegv/

May sao về đích vừa đúng tính toán: dưới 12 tiếng. Toàn bộ số bánh và gel năng lượng cạn sạch khi về đến đích. 4 gói điện giải Hammer Endurolytes Extreme (mỗi gói 3 viên) cũng hết sạch.

Kí sự Laan Ultra Trail 2018 - [Phần 2] Băng rừng lội suối, về đích xinh tươi - ki su laan ultra trail 2018 13
Thưởng thức lẩu bò Ba Toa bù lại sức sau khi chạy

6. Đánh giá

Laan Ultra Trail là giải chạy có đường chạy hấp dẫn và cuốn hút nhất mình đã từng tham gia từ trước đến nay. Quang cảnh thiên nhiên ở Đà Lạt có thể không được choáng ngợp như thung lũng Pù Luông hay ruộng bậc thang ở Sapa, nhưng đường chạy của của Laan Ultra Trail chắc chắn là thú vị hơn rất nhiều hai giải chạy VMM và VJM:

 • Đúng như quảng cáo của BTC, đường chạy thuần trail 100%, không có bất kỳ đoạn đường bê tông nào xuất hiện xuyên suốt 57km hành trình. Tuyệt vời!
 • Mình cực kỳ thích thú với việc được chạy xuyên qua các khu rừng, len lỏi qua từng tán lá. Đây mới đúng là trải nghiệm chạy trail mình mong đợi chứ không phải việc phơi nắng leo dốc bê tông ở Sapa.
 • Đường chạy được gài vô số thử thách đúng chất của SRC mình từng biết ở 2 lần tham gia Hồ Đá Trail trước đây: lội nước, đu dây, đu cây, đi cầu khỉ,… Phải tận dụng tối đa mọi kỹ năng để sống sót. Nhớ nhất là đoạn đu cây để vượt qua đoạn đường sụt lở chênh lệch đến hơn 2m.

Ngoài ra, thời tiết mát mẻ dễ chịu tháng 11 của Đà Lạt cũng góp phần tạo nên một giải chạy địa hình đáng nhớ cho tất cả mọi người. Ám ảnh lắm cái nắng thiêu đốt 38°C của Pù Luông tháng 4 hay Sapa tháng 9 – 36°C mới đây!

Mình đánh giá cao công tác tổ chức của giải:

 • Thủ tục nhận BIB nhanh gọn lẹ.
 • BIB sáng tạo, được in sẵn cao độ đường chạy, cực kỳ tiện lợi để theo dõi trên đường.
 • Hỗ trợ chu đáo ở các CP.
 • Áo chất lượng tốt, huy chương đẹp.
 • Về đích được thưởng bia lạnh uống. Quá đã!

Bên cạnh đó, một số điểm có thể cải thiện để phát huy tốt hơn ở những giải sau:

 • Các thông tin quan trọng nên ghi rõ trong email để mọi người tiện nắm bắt. Mình ít khi nào bấm vào link gửi kèm trong email do ngại dính virus.
 • Phần gửi ba lô trước khi chạy rườm rà, mất thời gian. Nên học hỏi cách làm của bên Topas sẽ nhanh gọn hơn nhiều: gửi ba lô dựa vào số BIB.
 • Xe đưa đón không linh hoạt khiến xảy ra tình trạng xe nằm chơi, còn người muốn về thì không về được. Lý do: BTC nói đúng giờ mới cho chạy.

Tóm lại, nếu có tổ chức Laan Ultra Trail 2019, chắc chắn mình sẽ quay trở lại.

https://www.instagram.com/p/Bp1RoDyBfQl/
Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự Laan Ultra Trail 2018

Các bài viết cùng từ khoá Laan Ultra Trail

Các bài viết cùng từ khoá chạy trail

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá Đà Lạt

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Dương Lê

hay quá, LAAN này nghe anh kể em thấy thích rồi đó, năm sau em sẽ tham gia 2019

Hoàng Thái Đỗ

Lần sau Mr. Thuận cho Silk chạy Kids Trail đi, vui lắm.