Một năm chạy bộ
Kỷ niệm chương 1 năm chạy bộ. Huy hiệu trao tặng bởi Nike+ Running

Tháng 6 này đánh dấu tròn 1 năm từ ngày mình bắt đầu chạy bộ một cách nghiêm túc. Nghiêm túc ở đây có nghĩa là tập luyện một cách bài bản, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng (mình bắt đầu với chương trình 5K) chứ không phải hứng lên chạy cho vui, được vài hôm chán rồi nghỉ. Một năm là khoảng thời gian ngắn ngủi nếu so sánh với thành tích chạy bộ của những anh em khác nhưng nó đủ dài để tạo ra những dấu ấn đậm nét trong sinh hoạt và cuộc sống của mình.

Cùng mình nhìn lại những lợi lộc lẫn thiệt hại, những cái được và mất sau một năm chạy bộ dưới đây:

Quảng Cáo

Thể lực tốt hơn

Chạy bộ được xem là sự bổ trợ thể lực hiệu quả cho đá banh hay bất cứ môn thể thao nào khác. Đúng là từ ngày bắt đầu chạy bộ, thể lực của mình dần được cải thiện tốt hơn trước rất nhiều. Ngày xưa vô sân đá banh khoảng 10 phút là thở ra khói, giờ thì chạy lăng xăng gần cả tiếng vẫn thoải mái. Nhất là từ khi tập những bài interval , không chỉ thể lực mà tốc độ cũng tăng lên rõ rệt. Khả năng quấy rối và ghi bàn nhờ vậy tăng lên rõ rệt. Giờ thì mình duy trì lịch tập: chạy bộ thứ 2, 4, 6, đá banh thứ 5, 7. Còn chủ nhật và thứ 3 thường là tùy hứng, có thể là đi coi phim, đi nhậu với bạn bè hoặc nếu đi tập thì chỉ tập nhẹ như hít đất, kéo xà, calisthenics…

“Yêu” sung hơn

Yêu sung hơnCái lợi này chắc không cần phải nhấn mạnh thêm nữa vì mình đã có một bài viết riêng: Một người khỏe, nhiều người vui. Nhưng nhắc lại cũng không thừa một chút nào. Chạy bộ giúp giải tỏa stress, kẻ thù số một ảnh hưởng đến “phong độ thi đấu”. Một khi đầu óc được giải tỏa căng thẳng áp lực sau những buổi chạy, tất nhiên phong độ sẽ phục hồi. Đó là chỉ mới tính đến khía cạnh tinh thần, chưa tính đến những biến chuyển tích cực của nội tiết tố và sức khỏe tích lũy được nhờ chạy bộ. Nói chung càng chạy thì sẽ càng khỏe…

Một người khỏe thì hai người vui.

Hết bệnh vặt

Chạy bộ thường xuyên, cộng với việc ăn uống hợp lý đủ chất giúp cải thiện sức đề kháng rõ rệt. Từ lúc bắt đầu chạy bộ đến nay, các bệnh chuyển mùa như sổ mũi, ho, viêm họng đã không còn rình rập mỗi khi trái gió trở trời như xưa nữa. Chính xác hơn từ năm ngoái đến giờ, mình chẳng phải đi khám bệnh gì cả, trừ đi khám…mụn, xem thêm ở dưới nha.

Thu hoạch mụn

Thu hoạch mụnTrước đây, mình cũng bị mụn trứng cá sơ sơ nhưng từ ngày bắt đầu chạy bộ, tất cả đã thay đổi theo chiều hướng cực kỳ tệ hại. Đến giờ mình cũng không hiểu rõ tại sao từ khoảng tháng 5 năm ngoái mụn cứ liên tục mọc không ngừng nghỉ mặc cho bao công sức uống thuốc ăn kiêng. Không biết là do chạy bộ hay là do lúc đo chuẩn bị cưới vợ nên bị căng thẳng nên mụn biểu tình. Nhưng mình đoán chạy bộ cũng có đóng góp một phần, vì chạy bộ sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều hóocmon nam testosterone, mà cái này là một trong những tác nhân gây da dầu dẫn đến mụn. Cũng may là sau đó khoảng tháng 11 mình bắt đầu đi điều trị nên đến giờ da mặt đã sạch sẽ, láng mịn trở lại. Nếu không chắc giờ mình dẹp chạy bộ luôn rồi  😆 

Mách nhỏ
Bạn đang ngày đêm thu hoạch mụn trứng cá mà vẫn không hết, nên cân nhắc đi khám da liễu để được điều trị chính xác. Nếu ở TP.HCM thì đến Bệnh viện Da Liễu hoặc Bênh viện Đại Học Y Dược, khoa Chăm sóc Da. Mình thì điều trị với bác sĩ Tú (khám sáng thứ bảy) ở Bênh viện Đại học Y Dược. Mình thấy bên đây vắng hơn, lịch sự và chuyên nghiệp hơn. Quan trọng là đã điều trị thành công sau 6 tháng kiên trì.

Mất tửu lượng

Ngày xưa 10 chai tỉnh queo
Giờ có 3 chai đã teo muốn về.

Ngày xửa ngày xưa, khi ở đỉnh cao phong độ…nhậu, 10 chai không thành vấn đề. Mình cũng chẳng phải bợm nhậu gì cả, nhưng lúc đó chắc là do uống thường xuyên (2-3 lần/tuần) nên cơ thể thích nghi với cường độ uống như thế. Còn bây giờ do có gia đình và chủ yếu dành thời gian đi gym chạy bộ, nên tần suất nhậu giảm xuống 1-2 lần/tháng. Vì thế mà mỗi lần ra trận, chỉ dám nhích 2-3 chai rồi dừng. Uống xỉn vừa mệt vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là ngày hôm sau, cơ thể đau nhức lừ đừ khủng khiếp, mất 2-3 ngày sau mới phục hồi lại được.

Bớt bụng mỡ

Đúng là bớt uống bia, bụng bớt bự đi hẳn. Cộng với chạy bộ và tập hít đất/gập bụng thường xuyên, nên giờ bụng của mình gọn gàng hơn năm ngoái rất nhiều. Mình chẳng có mục tiêu 6-7 múi gì cả, bụng phẳng không có mỡ là đã “chuẩn men” lắm rồi. Hiện giờ mỡ bụng không còn nhiều nhưng vẫn kha khá, rõ ràng mình còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu xóa mỡ khoe cơ.


Bạn thu hoạch được gì với chạy bộ? Chia sẻ với mình và mọi người ở phần bình luận bên dưới nha.
Chúc bạn luôn yêu chạy bộ

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments