Cách đây 2 năm, Derek Hogg chỉ mất 22 phút để chinh phục 5K.

Trong sự kiện The Strike Out ALS mới đây, anh cần đến hai tiếng mới vượt qua được chỉ một nửa chặng đường trên – 2.5K. Sự cách biệt về thời gian này là do căn bệnh ALS quái ác Derek đã và đang phải chống chọi trong hơn 2 năm qua.

Derek Hogg sửu dụng xe đẩy để giữ thăng bằng khi bước từng bước về đích. Ảnh: Kim Mciver
Derek Hogg sửu dụng xe đẩy để giữ thăng bằng khi bước từng bước về đích. Ảnh: Kim Mciver

Strike Out ALS 5K là sự kiện chạy bộ từ thiện được tổ chức bởi The Les Turner ALS Foundation, nhằm gây quỹ nghiên cứu điều trị ALS, giúp đỡ các bệnh nhân ALS, đồng thời kêu gọi sự nhận thức của mọi người về ALS. Sự kiện năm thu hút hơn 700 runner đến tham gia tranh tài và gây quỹ.

Derek Hogg là một trong số những runner đặc biệt nhất của sự kiện năm nay. Đã từng là một lính cứu hỏa ở vùng ngoại ô Chicago, Derek bị chẩn đoán mắc bệnh ALS vào tháng 5/2013. Hai tháng sau đó, anh vẫn có thể tham gia Strike Out ALS 5K và về đích sau 22 phút. Mọi việc diến biến xấu hơn khi anh không thể tự ăn, phải cần có sự trợ giúp mỗi khi cần di chuyển.

YouTube video

Tất cả mọi người đều ngăn cản khi anh bày tỏ ý định tham gia sự kiện. Bác sĩ thậm chí còn nói rằng anh quá ảo tưởng. Vợ của anh thì lo ngại anh không thể hoàn thành cuộc thi.

“Người duy nhất muốn tôi tham gia là đứa con trai 2 tuổi”. Khi được hỏi “Con có muốn nhìn thấy ba về đích không?“, con trai anh đã trả lời “Được chứ, ba có thể làm được

Bước từng bước một cùng với chiếc xe nôi của con trai, mất hơn nửa tiếng anh mới vượt qua được 1.6K đầu tiên. Để có thể tiến về phước trước, Derek sử dụng toàn bộ thân trên, lắc qua hai bên để tạo đà kéo đôi chân không nghe lời nhích từng inch. “Cảm giác giống như bạn ra lệnh cho cơ thể vận động nhưng nó không chịu nghe lời” – Derek nhận xét.

Biết rằng mình quá chậm để có thể hoàn thành cự ly 5K nhưng anh vẫn muốn mình có thể chinh phục được thử thách khó khăn này. Nhờ có sự giúp đỡ của một nhân viên y tế, anh được đưa đến địa điểm cách đích đến 800m để anh có thể hoàn thành nguyện vọng của mình.

Cuối cùng sau hai tiếng, anh đã về đích trong sự hoan nghênh khích lệ của tất cả mọi người. Xen lẫn những tràng pháo tay là rất nhiều giọt nước mắt xúc động khi chứng kiến giây phút đặc biệt này. Derek đã gửi đi một hình ảnh và thông điệp mạnh mẽ về ý chí và khả năng vượt qua giới hạn của con người.

Mọi thứ ngày càng diễn biến xấu hơn. Nhưng tôi muốn truyền cảm hứng đến tất cả những người đang chống chọi với ALS: đừng bao giờ bỏ cuộc. Đó là lý do tôi muốn tham gia cuộc thi này

Bất chấp khó khăn về thể chất do căn bệnh ALS gây ra, anh vẫn chúng mình mình một runner đúng nghĩa với tinh thần bất khuất đáng ngưỡng mộ.

If you have a body, you are an athele
Bill Bowerman

Amyotrophic Lateral Sclerosis (ALS), là một chứng bệnh gây suy giảm cơ bắp, dẫn đến tình trạng liệt toàn thân. Đa số trường hợp, mặc dù cơ thể bị tê liệt, nhưng bộ não vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng bởi ALS. Hiện tại không có phương pháp chữa trị ALS. Các bệnh nhân ALS thường chỉ có thể sống thêm được 3-5 năm sau khi bị chẩn đoán bệnh.

Một trong những bệnh nhân ALS nổi tiếng nhất thế giới chính là giáo sư Stephen Hawking, người đã chống chọi với ALS trong hơn 50 năm qua. Các bạn có thể tìm xem phim The Theory of Everything để hiểu rõ thêm về cuộc đời và đóng góp của ông cho khoa học thế giới.


Học được gì qua câu chuyện của Derek Hogg?

Chạy bộ là môn thể thao cộng đồng, dành cho tất cả mọi người. Đừng bao giờ tự ti về hình thể của bạn khi tham gia chạy bộ. Bất kể bạn mập ốm, béo tròn, nhanh chậm ra sao, nỗ lực của bạn đều rất đáng trân trọng.

Hãy trân trọng cơ thể và sức khỏe của bạn. Hãy chạy bộ khi còn có thể – Run while you can

Các bài viết cùng từ khoá Nhân Vật

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments