Mình là người KHÔNG thích đọc sách. Không phải mình có ác cảm với sách. Mình chỉ không thích cắm đầu vào lý thuyết trên những trang giấy, thay vào đó mình thích “đụng tay chân”, tiếp thu kiến thức từ kinh nghiệm thực tế nhiều hơn.

Số lượng sách mình đã đọc trong 4 năm qua đếm chưa qua hết được 1 bàn tay. Nhưng may mắn mỗi cuốn sách đều là những bài học đáng giá, là kim chỉ nam cho những bước ngoặc trong cuộc sống của mình:

Bên cạnh đó, khá nhiều sách vẫn còn dang dở trên kệ do vô số lý do khác nhau (chủ yếu là do lười). Trong số đó là Born To Run (Christopher McDougall), một trong số 3 quyển sách về chạy bộ mình đặt mua năm 2014 về Amazon.

Cảm nhận về sách Sinh Ra Để Chạy (Born to Run) - Doc sach chay bo 1
Ba quyển sách chạy bô đầu tiên đặt mình đặt mua năm 2014 nhưng chỉ mới hoàn tất Run to Overcome

Born To Run lôi cuốn ngay từ những trang đầu tiên nhưng mạch truyện phức tạp, lại thêm nhiều từ ngữ chuyên ngành (bằng tiếng Anh) quá lạ lẫm khiến mình càng đọc càng như lạc vào mê cung không tìm thấy lối ra. Sau 4 năm, Born To Run vẫn là câu chuyện dang dở, chẳng biết bao giờ mới kết thúc…

Cho đến khi Sinh Ra Để Chạy (bản dịch tiếng Việt do anh Nguyễn Kiến Quốc thực hiện) được phát hành vào hồi đầu tháng (05/04/2018), mình biết chắc sẽ không thể bỏ lỡ chuyến phiêu lưu của Christopher McDoughall thêm lần nào nữa.

Sinh Ra Để Chạy không chỉ là chuyến phiêu lưu của tác giả đến Copper Canyon, vùng đất của người thổ dân Tarahumara đã tôi rèn khả năng chạy bộ hàng trăm dặm không ngơi nghỉ mà không gặp chấn thương nào. Nó là sự kết hợp khéo léo nhiều câu chuyện li kì và hấp dẫn về những “dị nhân” với khả năng chạy dài siêu đẳng:

Bên cạnh đó, sách còn gửi gắm những kiến thức quý giá về phòng tránh chấn thương, chế độ ăn uống, lịch sử tiến hóa,… Tất cả hòa quyện tạo nên mạch truyện có sức hút khó cưỡng. Càng đọc càng cảm thấy chúng ta thực sự “Sinh Ra Để Chạy”.

Cảm nhận về sách Sinh Ra Để Chạy (Born to Run) - sinh ra de chay

Bất kỳ ai đọc Sinh ra để chạy cũng sẽ tìm thấy ở đâu đó hình bóng của chính mình trong sách. Cuốn sách không chỉ là một cuộc phiêu lưu, một cuộc tìm hiểu cội nguồn của chạy bộ, mà còn lột tả những cảm xúc chân thực, những nỗi niềm suy nghĩ, những tình cảm buồn vui, những vỡ òa của các nhân vật xoay quanh từng bước chạy. Với những ai chưa từng chạy bộ, cuốn sách có thể là một lời giải đáp cho băn khoăn “chạy để làm gì?” hoặc “chạy bộ có gì hay?”. Còn đối với những người đã trót đem lòng yêu môn chạy bộ, cuốn sách là một thiên sử thi, vừa lãng mạn, vừa hùng tráng, tràn đầy lòng tự hào của một giống loài “Sinh ra để chạy”. (Trích từ giới thiệu sách)

Qua những trang sách, mình có thể tìm thấy hình ảnh chính mình đang chiến đấu “không biết sợ hãi” qua những con dốc đứng ở Vietnam Jungle Marathon 2018 cách đây 2 tuần.

Sinh Ra Để Chạy giúp bạn hiểu thêm về chính bản thân mình, hiểu thêm tại sao mình lại thích đâm đầu vào môn thể thao “hành xác” này

Vượt qua ngưỡng cực hạn của sự mỏi mệt và nỗi gian nan, ta có thể sẽ tìm thấy sự thanh thản và cả sức mạnh, nhiều tới mức nằm mơ cũng không thấy; những nguồn sức lực đó chưa từng được ghi nhận, bởi lẽ, ta chưa bao giờ ép mình vượt qua được trở ngại.

Chuyến phiêu lưu về vùng đất của người Tarahumara kết thúc nhưng cảm xúc đọng lại phía sau những trang sách khiến không ít người phải suy nghĩ:

  • Giày chạy bộ có phải là trò lừa đảo?
  • Có nên chuyển sang chạy chân trần?
  • Có nên chuyển sang ăn chay?

Với bản thân mình, sẽ có bước ngoặc nào mới sau khi đọc xong “Sinh Ra Để Chạy” không?

Tham gia chạy cự ly siêu dài (ultra marathon) chăng?

Biết đâu! Cứ chờ xem…

Chạy siêu dài chỉ là cuộc thi ăn và uống, điểm thêm chút vận động và cảnh quan.

Sunny Blende

Chương trình đã kết thúc!

Nhân dịp này mình muốn dành tặng 3 quyển sách “Sinh Ra Để Chạy” cho các bạn đọc Yêu Chạy Bộ. Chương trình quà tặng lần này được tổ chức trên Fan Page YCB – thương hiệu mới của Yêu Chạy Bộ sẽ được ra mắt trong thời gian sắp đến.

YCB

Điều kiện tham gia

  • Đã và đang chạy bộ
  • Có tài khoản Strava
  • Có ít nhất một buổi chạy trong tháng 4/2018

Cách thức tham gia

Các bạn gửi đăng ký tham gia bằng cách gửi bình luận trực tiếp vào post trên Facebook dưới đây gồm các thông tin:

  • Tên của bạn: (Thuận Bùi)
  • Tỉnh / thành phố: (TP. Hồ Chí Minh)
  • Link Strava của bạn: (https://www.strava.com/athletes/2144469)

Thời gian tham gia: từ 01/05 đến hết ngày 05/05/2018.

Kết quả sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào ngày 06/05/2018.

https://www.facebook.com/ycb.vn/posts/845786182286140

Chúc may mắn!

Các bài viết cùng từ khoá sách chạy bộ

Các bài viết cùng từ khoá đọc sách

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Thái Đỗ

SỰ THẬT CAY ĐẮNG số 1: Đôi giày tốt nhất lại là tệ nhất SỰ THẬT CAY ĐẮNG số 2: Bàn chân thích bị hành hạ SỰ THẬT CAY ĐẮNG CUỐI CÙNG: Ngay cả Alan Webb cũng nói: “Con người được thiết kế để chạy không giày.” Đọc xong quá hoang mang về những ngày căm cụi đọc bài viết, test thử xem chân mình thuộc loại nào, giày nào thì hợp, test rồi, mang giày rồi mà cứ lăn tăn vì đôi Neutral hay đôi Support mang cũng đếch thấy khác gì nhau, chỉ có giày nặng hay nhẹ,… Xem thêm »

Đức Anh

Ủng hộ bác mà em vừa mua cuốn này tháng trước 🙂

Dương Lê

hay quá anh, em cũng mới đăng ký nhận quà rồi, lâu lâu mới thấy giveaway