Lý do lười tập

Sẽ không có gì lạ nếu một ngày nọ bạn cảm thấy đam mê chạy bộ trong mình bỗng dưng bỏ chạy đâu mất. Có thể đó là do căng thẳng công việc, có thể do thời tiết hoặc cũng có thể là do chính bạn cảm thấy không còn động lực và niềm vui để tiếp tục bước ra đường chạy. Bài viết này sẽ để cập đến những lý do lười tập kinh điển nhất và cách để giúp bạn vượt lên chính mình để duy trì tình yêu chạy bộ.

1. “Không có thời gian”

Đây là một trong những lý do lười tập kinh điển nhất. “Bạn không thể tìm được ít nhất 30′ trong ngày để chạy bộ hay tập thể dục?” Không đời nào. Dù cho bận rộn đến mấy, luôn có cách để bạn tìm ra thời gian trống cho chạy bộ, quan trọng là bạn có muốn hay không. Ví dụ thay vì xem TV 30 phút, bạn có thể xỏ giày và chạy. Hoặc bạn có thể chia thành 2 buổi chạy ngắn lúc sáng và buổi tối. Chỉ cần 30′ chạy mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ đồng thời cảm thấy minh mẫn yêu đời hơn.

Quảng Cáo

2. “Mệt quá, không chạy nổi!”

Đúng là khi cơ thể mệt mỏi, bạn sẽ thấy rất lười biếng để dậy sớm chạy bộ. Nhưng một khi bạn vượt qua được rào cản tâm lý này, chỉ cần vài vòng chạy bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy khoẻ hơn và tràn đầy năng lượng. Lý do thường gặp khiến cơ thể mệt mỏi là do bị tụt đường huyết, vì thế trước khi chạy hãy ăn nhẹ snack hoặc một thanh chocolate để cân bằng đường huyết, tiếp thêm năng lượng. Nếu sau khi bắt đầu bạn đột nhiên cảm thấy choáng váng, hãy dừng lại và đi bộ, tăng dần tốc độ khi bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù luôn ngủ đủ giấc, đó có thể là dấu hiệu suy nhược cơ thể hoặc bị bệnh. Hãy đi gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị ngay trước khi tình hình tệ hơn.

3. “Chạy bộ chán quá!”

Bạn sẽ rất dễ bị dính vào một chương trình tập luyện không đổi ngày này qua tháng nọ: chạy hoài một cung đường quen thuộc hoặc cứ chạy đều đều trên máy tập. Việc này về lâu dài sẽ khiên bạn cảm thấy chạy bộ trở thành một gánh nặng và tất nhiên ai cũng muốn vứt bỏ gánh nặng đi khi có cơ hội. Hãy cố gắng làm mới chương trình tập luyện của bạn bằng cách khám phá các cung đường mới: sử dụng các ứng dụng như MapMyRun để tìm đường chạy gần nhà. Bạncũng có thể đăng ký các giải chạy bộ để lên dây cót tập luyện thường xuyên và nghiêm túc hơn

Xem thêm: Tại sao bạn nên đăng ký tham gia một giải chạy bộ

4. Thiếu động lực chạy bộ

Bất kỳ những người yêu chạy bộ nào cũng đã từng trải qua những giai đoạn chán nản mất hứng thú chạy bộ. Việc này hoàn toàn bình thường, mình cũng đã trải qua vài lần và cũng đã phải nỗ lực rất nhiều để tìm lại động lực tập luyện. Một trong những cách hiệu quả nhất là tham gia một câu lạc bộ chạy. Khi có những chiến hữu sát cánh, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục tập luyện thường xuyên hơn. Ngoài ra, tham gia câu lạc bộ chạy còn giúp bạn khám phá những cung đường mới đồng thời được

Xem thêm: 8 phương pháp tiếp thêm động lực chạy bộ

5. “Trời nóng quá / lạnh quá!”

Không có thời tiết xấu, chỉ có trang phục không phù hợp
Đừng lấy thời tiết biện hộ cho sự lười biếng, đó là châm ngôn thường thấy của cộng đồng chạy bộ. Nói cách khác, nếu bạn chuẩn bị trang phục chạy phù hợp, bạn luôn có thể chạy dưới các điều kiện thời tiết kém lý tưởng mà không gặp vấn đề gì. Nhất là trong điều kiện nắng nóng ở Việt Nam, chỉ cần một chút chú ý thay đổi là bạn có thể yên tâm tận hưởng niềm vui chạy bộ quanh năm.

Xem thêm: Chú ý khi chạy bộ mùa nắng nóng.

6. Bận rộn con cái nhà cửa

Nếu bạn đã có gia đình và nhất là có con, tìm kiếm thời gian rãnh rỗi để chạy có thể là một trở ngại thật sự. Bận rộn chuyện nhà cửa là lý do khiến nhiều người bỏ dỡ chuyện tập luyện. Nhưng nếu chạy bộ là đam mê và bạn cảm thấy yêu đời hơn mỗi khi chạy, bạn nên ưu tiên thời gian cho nó. Hãy sắp xếp lịch tập luyện và thông báo cho vợ/chồng để có kế hoạch trông con, nếu cần thiết. Tận dụng mọi cơ hội và thời gian rãnh để tận hưởng niềm vui chạy bộ, ví dụ khi bạn dẫn con đi học đá banh, bạn có thể tranh thủ thời gian đón con làm vài vòng chạy quanh sân, vừa vui vừa đỡ chán khi phải chờ đợi.

7. Không quen chạy nơi công cộng

Nhiều người ngại chạy bộ ngoài đường vì nhiều lo lắng khác nhau: thiếu tự tin về ngoại hình, tự ti vì chạy quá chậm, quá yếu… Đừng để tâm những gì người khác nghĩ về bạn. Hãy tự hào rằng bạn đang cố gắng hết sức vì sức khỏe của mình. Những người yêu chạy bộ thường rất hoan nghênh tinh thần của các bạn mới bắt đầu, vì họ đã từng trải qua giai đoạn đó và hiểu được những khó khăn phải đối mặt khi còn non nớt kinh nghiệm. Những kẻ thích soi mói châm chọc bạn chỉ là  những kẻ ganh tị và lười biếng vì họ không thể làm được việc mà bạn đang làm. Hãy sắm một đôi giày mới và một bộ trang phục phù hợp, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn rất nhiều. Bạn có thể rủ thêm bạn bè chạy chung để bớt cảm thấy lẻ loi trên đường.

Tham khảo:
VerywellFit

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá bỏ cuộc

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments