Chạy bộ không khó để bắt đầu nhưng rất khó để duy trì.

Bỏ Cuộc

Đó là kinh nghiệm xương máu của mình sau bao lần giữa đường gãy gánh. Sẽ có rất nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan ảnh hưởng đến ý chí tập luyện của bạn. Dưới đây là 10 cách xử lý nhanh các lý do quen thuộc khiến đa số mọi người bỏ cuộc.

Đau đầu gối !

Cách 1: Chạy bước nhỏ

Theo các chuyên gia, cơ thể của bạn không phải được thiết kế để tiếp đất bằng gót chân khi chạy, dù cho gót giày có êm thế nào đi nữa. Thay vì vậy, chạy bước nhỏ sẽ giúp bạn chuyển sang tiếp đất bằng lòng bàn chân, kích hoạt cơ chế cân bằng tự nhiên của cơ thể.

Quảng Cáo

Cách 2: Rèn luyện hông và đùi

Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra đau đầu gối là do cơ hông và đùi quá yếu, không thể chịu đựng được những va chạm khi chạy. Bạn có xem thêm ở prevention.com/knees để tham khảo các bài tập tăng cơ giúp phòng tránh các cơn đau do chạy bộ gây ra.

Phồng chân

Cách 3: Xem lại size giày

Khi chạy, chân của bạn sẽ giãn ra thêm từ 0.5 đến 1cm. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, mồ hôi sẽ tích tụ rất nhiều, khiến chân sưng phồng lên. Vì vậy hãy cân nhắc chọn size giày phù hợp để tránh gặp tình trạng tương tự.

Cách 4: Đầu tư vớ xịn

Người ta thường nói tiền nào của đó và tất nhiên vớ cũng không phải là ngoại lệ. Không phải tự nhiên mà những đôi vớ của Nike hay Adidas mắc gấp nhiều lần những đôi vớ ngoài chợ. Các đôi vớ xịn sử dụng loại các chất liệu “thoát mồ hôi” như sợi tổng hợp (Coolmax, Dri-FIT) và len nhẹ (Smartwool), giúp hạn chế mồ hôi gây ra ma sát

Cách 5: Giảm ma sát

Bạn cũng có thể sử dụng chất bôi trơn như nước dưỡng ẩm (Vaseline) hoặc Body-Glide thoa vào các chỗ hay bị ma sát trên chân trước khi mang vớ. Nó sẽ giúp giảm thiểu tình trạng phồng rộp khi chạy.

Quá khó! Tôi không thể!

Cách 6: Tự động viên

Nghe có vẻ khó tin nhưng theo một nghiên cứu của Đại học Nevada, những người tự khích lệ bản thân bằng những câu như “Tôi có thể làm được, tôi sẽ vượt qua!” ít nhất 3 lần trước khi chạy sẽ có thành tích tốt hơn những người khác.

Cách 7: Tìm đồng minh

Theo một nghiên cứu gần đây của Anh, chạy bộ cùng bạn bè không chỉ giúp bạn hứng khởi hơn mà còn giúp bạn hoàn thành các bài tập trơn tru hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng các mối quan hệ thân thiết là chìa khóa thúc đẩy động lực tập luyện.

Thường xuyên bị đuối

Cách 8: Giảm tốc độ

Đừng nôn nóng tăng tốc nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập chạy một thời gian ngắn nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng quá tải. Theo đà tập luyện, cơ thể bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn trong việc chuyển hóa oxygen thành năng lượng. Chỉ như vậy bạn mới có thể chạy nhanh hơn mà không bị hụt hơi.

Cách 9: Hít thở bằng cả mũi và miệng

Hít thở bằng mũi không phải là cách tốt nhất như nhiều người thường nghĩ. Khi chạy hoặc vận động ở cường độ cao, cơ thể bạn cần một lượng lớn oxy để chuyển hoá năng lượng, vì thế sử dụng cả mũi và miệng la cách hiệu quả nhất giúp đưa oxy vào cơ thể.

Cách 10: Tập luyện thở bụng

Sử dụng kết hợp ngực và bụng khi hít thở sẽ giúp cơ thể bạn thả lỏng thư giãn, nhờ vậy sẽ cung cấp nhiều oxy hơn cho các cơ bắp khi chạy. Bạn có thể tập luyện phương pháp này bất cứ lúc nào và ở đâu để áp dụng hiệu quả hơn khi chạy

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá bỏ cuộc

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments