Rất nhiều các runner ít bao giờ chú ý đến các vấn đề bảo đảm an toàn khi chạy bộ trên đường. Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, thể lực sung mãn, nhạc chạy bộ hừng hực khí thế, còn gì tuyệt vời hơn khi thả mình trên đường chạy và cảm nhận sự tự do trong từng bước chạy. Tuy nhiên, đời đâu như là mơ.

Đường phố ngày nay đầy rẫy hiểm nguy khó lường: xe cộ chạy ẩu, cướp giật hoành hoành, biến thái khắp nơi. Chạy bộ trên đường không hề an toàn tí nào, nhất là đối với các bạn nữ. Bạn phải luôn hết sức cẩn thận để không bị rơi vào các tình huống nguy hiểm cho bản thân.

Quảng Cáo

Tham khảo các chú ý khi chạy bộ ngoài đường dưới đây nhằm chuẩn bị cho một buổi chạy hiệu quả và an toàn nha các bạn

1. Hạn chế chạy bộ một mình

Đường phố trộm cướp hoành hoành bất kể sáng đêm nên các bạn nữ nên hạn chế tối đa chạy bộ một mình, nhất là vào buổi sáng sớm và buổi tối ở những nơi vắng người. Bạn nên vô các công viên đông người tập thể dục để chạy.

Một góc công viên Tao Đàn chiều thứ 6
Một góc công viên Tao Đàn

Chạy bộ trong công viên có cái lợi là nếu có gặp vấn đề gì thì hô hoán sẽ có người ứng cứu ngay. Còn đơn thân độc mã trên đường mà gặp cướp thì chỉ còn cách “dâng hiến”, và hiến gì thì tùy vào lòng hảo tâm của tụi nó.

2. Tham gia các hội nhóm / câu lạc bộ chạy

Chạy bộ cùng nhóm đông người luôn là cách an toàn nhất để bảo đảm an toàn khi chạy ngoài đường. Hiện nay ở TP.HCM, Vietrunners đóng quân ở công viên Gia Định vào tối thứ ba mỗi tuần còn Sunday Running Club cũng thường xuyên tổ chức các buổi chạy cho thành viên trong phạm vi TP.HCM. Ngoài Hà Nội có nhóm Long Distance Runner, Đà Nẵng có nhóm Danang Runner.

SRC trên đỉnh cầu Phú Mỹ trong buổi chạy 28/12/2014
Chạy bộ cùng SRC ở TP.HCM

Nếu khu vực của bạn ở chưa có nhóm chạy bộ nào, hãy chủ động lập một nhóm chạy bộ với bạn bè. Biết đâu có nhiều runner nữ khác cũng đang tìm kiếm một nhóm để luyện tập chung.

3. Đừng nghe nhạc quá lớn

Nghe nhạc là cách tiếp thêm động lực cho các buổi chạy khó, chạy dài. Nhưng đừng đắm mình vào âm nhạc mà bỏ mặc mọi thứ xung quanh nhé. Nên nhớ rằng bạn đang chạy ngoài đường chứ không phải chạy trên treadmill trong phòng tập. Có rất nhiều rủi ro rình rập nếu bạn không chú ý, ví dụ như xe cộ, cướp giật,…

Bạn chỉ nên nghe nhạc một bên tai, bên còn lại để nghe ngóng xung quanh. Đôi khi, bạn cũng nên bỏ tai nghe ở nhà, dành thời gian lắng nghe tiếng thở, tiếng bước chạy của mình, hay đơn giản chỉ là nghe hơi thở của thành phố, thú vị lắm đấy! Bạn cũng có thể tận dụng thời gian chạy bộ để tĩnh tâm, hay lên kế hoạch táo bạo nào đó cho tương lai, ví dụ như mở shop bán phụ kiện thể thao, mở blog chạy bộ chẳng hạn.

4. Thay đổi đường chạy liên tục

Ai cũng thích chạy bộ trên những cung đường quen thuộc, vừa quen địa hình, vừa không lo … bị chó lạ cắn. Tuy nhiên, bọn cướp giật sẽ lợi dụng để thói quen của bạn để theo dõi và ra tay làm bậy giữa ban ngày. Vì thế, hãy thường xuyên thay đổi đường chạy của bạn.

Bạn có thể luân phiên thay đổi 2-3 đường chạy quen thuộc của mình, thường xuyên thay đổi các ngày chạy trong tuần hay thời gian chạy trong ngày. Mục tiêu chính của việc này là không để cho người lạ đoán trước được địa điểm chạy bộ của bạn mỗi ngày, nhờ đó sẽ giúp giảm nguy cơ bị kẻ xấu theo đuôi và hãm hại.

5. Chú ý khi chia sẻ trên mạng xã hội

Nhiều bạn có thói quen chia sẻ thành tích chạy bộ của mình trên mạng xã hội như Facebook, Twitter,…Không thể phủ nhận đây là một trong những cách giúp chúng ta có thêm động lực tập luyện mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý kiểm tra cấu hình các ứng dụng chạy bộ của mình, tránh tình trạng khoe địa điểm chạy bộ quen thuộc của bạn lên mạng một cách không kiểm soát.

Bạn chỉ nên chia sẻ địa điểm chạy của mình trong các sự kiện chạy bộ hay các địa điểm chạy khi đi du lịch để làm mục đích kỉ niệm. Còn nếu bạn hay chạy bộ xung quanh nhà, đừng bao giờ tiết lộ địa chỉ nhà của mình lên mạng.

Thành tích chạy hôm nay
Khoe chạy bộ ở Đà Lạt lên blog làm kỉ niệm

Còn nếu bạn có sử dụng Runkeeper hay Endomondo, phải rất cẩn thận kiểm tra danh sách bạn bè của mình. Vì mặc định, tất cả mọi người trong danh sách bạn bè sẽ nhìn thấy địa điểm chạy bộ của bạn. Nếu thấy một người xa lạ yêu cầu kết bạn, bạn cần hỏi các chiến hữu chạy bộ quen thuộc để xác định danh tính trước khi nhấn nút đồng ý.


Còn rất nhiều các mẹo an toàn khi chạy trên đường khác mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhờ bác Google. Nói chung, đừng bao giờ chủ quan. Cẩn thận trước vẫn hơn là để xảy ra chuyện rồi mới hối hận.

Mặc dù bài viết hướng đến các bạn nữ nhưng chắc chắn các lời khuyên cũng rất hữu ích cho các bạn nam. Mặc dù ít có nguy cơ bị theo dõi và tấn công hơn nhưng không có nghĩa các bạn nam được đảm bảo an toàn 100% khi chạy trên đường. Nhớ chú ý và tỉnh táo xử lý trong mọi tình huống nha các bạn.

Bạn còn có mẹo nào để bảo đảm an toàn khi chạy trên đường không? Nếu có thì chia sẻ với mọi người ở phần bình luận bên dưới nhé.

Happy Running!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá an toàn

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments