Viết blog là cụm từ khá quen thuộc với những bạn 8x cỡ tuổi mình, những người một thời điên đảo với dịch vụ Yahoo 360. Khi đó nhà nhà viết blog, người người viết blog, tạo nên một phong trào cực kỳ sôi nổi. Khi Yahoo 360 bị khai tử do sự trỗi dậy của My Space và gần đây nhất là Facebook, blog bị thu hẹp thành một phần rất nhỏ trong mô hình mạng xã hội đa chức năng như hiện nay.

Mình cũng đã từng viết blog rất sung ở cái thời Yahoo 360 ngày xưa đó, và bỏ ngang rất lâu cho đến khi thành lập trang Yêu Chạy Bộ này cách đây hơn 6 tháng. Viết blog về chạy bộ giúp mình thấy yêu chạy bộ hơn và mình nghĩ các bạn cũng nên làm tương tự như mình.

Tại sao bạn nên viết blog về chạy bộ?

Viết blog về chạy bộ là một cách để bạn tạo thêm động lực tập luyện cho bản thân. Yêu Chạy Bộ này là một ví dụ điển hình, mình vừa viết vừa tham khảo học hỏi kiến thức để chạy tốt hơn, vừa chạy vừa chia sẻ trải nghiệm để thấy thêm yêu môn thể thao này.

Xem thêm: 8 phương pháp giúp bạn tiếp thêm động lực chạy bộ

Ngoài ra, viết blog chia sẻ lại trải nghiệm các buổi chạy của bạn là cách hiệu quả để nhìn lại khả năng của mình, ghi nhận những sai lầm và đúc kết ra những bài học đáng giá. Các bài viết không chỉ giúp bạn mà còn rất hữu ích cho bạn bè và những người ghé thăm blog của bạn. Đó là lý do mình thường xuyên tổng hợp các bài viết kí sự các buổi chạy bộ của mình trong phần Nhật Ký Chạy Bộ.

Viết blog có khó không?

Khó mà dễ.

Khó vì bạn phải đầu tư thời gian tổng hợp ý tưởng, viết bài. Đặc biệt ở thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để có thể hoàn tất được một bài viết đủ dài (tối thiểu 300 từ như khuyến cáo của Google) để chia sẻ với bạn bè. Giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua đi nếu bạn quyết tâm. Một khi đã quen, bạn sẽ cảm thấy viết blog thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều.

Blog là tài sản của bạn, bạn có thể viết gì tuỳ thích, hay dở không quan trọng. Blog là trang cá nhân của bạn, không phải báo mạng, bạn có thể bộc lộ hỉ nộ ái ố, cảm nhận cá nhân của mình mà không sợ phiền ai. Không có ai chấm điểm các bài viết của bạn cả. Viết hay dở không quan trọng bằng trải nghiệm thực sự của chính bạn. Đó chình là điểm đặc biệt của blog và đó là lý do mà mọi người thích tìm đọc blog cá nhân thay vì các trang báo mạng suốt ngày giăng tin giựt tít câu khách rẻ tiền.

Hãy viết blog theo phong cách riêng của bạn.

Tạo blog dễ hay khó?

Nếu bạn đã từng trải qua thời kỳ Yahoo 360 làm mưa làm gió thế giới mạng ở Việt Nam, chắc bạn sẽ chẳng xa lạ gì với việc tạo blog. Chẳng có gì khó cả, chỉ cần tài khoản Yahoo, vài cú click là có thể chia sẻ tâm sự trên trời dưới đất với bạn bè. Rất tiếc, trào lưu đó đã sớm lụi tàn do sự vươn lên của My Space và sau đó là Facebook. Trào lưu nhà nhà blog, người người blog cũng có chiều hướng đi xuống. Facebook có tính năng Note cũng có thể tận dụng viết blog nhưng nó sẽ bị chìm nghỉm giữa vô vàn nội dung hấp dẫn khác.

Vậy giờ muốn viết blog phải làm sao?

Nếu bạn muốn đơn giản, nhanh gọn lẹ và đặc biệt không tốn tiền, hãy sử dụng hai dịch vụ blog thông dụng nhất hiện nay: Blogger (của Google) và Wordpress.com. Cả hai dịch vụ đều là những nền tảng blog rất mạnh mẽ, bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu về IT, mạng, thiết kế để tạo ra một blog cho riêng mình.

Nếu bạn yêu thích sự tự do, khám phá, thích tạo ra một blog mạnh mẽ tuỳ biến thoải mái theo sở thích, tự xây dựng một blog cá nhân riêng với tên miền riêng là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn phải có chút kiến thức về IT kèm theo sự kiên nhẫn mày mò và phải đầu tư chi phí mới đạt được thành công.

Mình khuyến khích các bạn mới nên sử dụng Blogger hoặc Wordpress.com để làm quen với cách quản trị blog. Blogger dễ sử dụng hơn, Wordpress hơi phức tạp ban đầu nhưng rất nhiều tính năng, lựa chọn cái nào là tùy bạn. Sau khi đã quen, bạn có thể tự đăng ký một tên miền (ví dụ như tên miền của mình là YeuChayBo.com …) để xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Bạn chỉ cần truy cập Blogger, sử dụng tài khoản google hiện có là có thể tạo ra một blog cho mình. Tương tự, với Wordpress.com bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí là đã có một blog sẵn sàng cho bạn chém gió.

Các bài hướng dẫn chi tiết mình cập nhật trên trang blog cá nhân của mình, thuanbui.me , để tránh làm ảnh hưởng đến nội dung của Yêu Chạy Bộ. Đây là blog mình mới tạo để thoải mái viết về những chủ đề khác không liên quan đến chạy bộ, hiện vẫn còn đang phát triển nên nội dung còn khá hạn chế.

Tham khảo ngay: THUANBUI.ME

Lời kết

Trên đây chỉ là vài dòng chia sẻ kinh nghiệm của mình về đam mê viết blog chạy bộ. Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn đang có ý định tạo blog tương tự để chia sẻ trải nghiệm chạy bộ giống mình. Nếu cần giúp đỡ, đừng ngần ngại liên hệ với mình bằng cách bình luận bên dưới bài viết, mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong khả năng có thể.

Chúc các bạn luôn Yêu Chạy Bộ.

Similar Posts

guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nhật Phạm

Hi Thuận
Đây là một Blog sáng tạo và ngách tuyệt vời.
Rất ít người viết về chạy bộ.
Chúc bạn ngày một thành công hơn.