Mình không chạy được liên tục lâu, vậy có tham gia giải HCMC Run 2014 được không?

Đây là câu hỏi rất chân tình của một bạn hỏi mình về việc có được tham gia HCMC Run 2014 không khi mà bạn ấy chỉ quen đi bộ, không chạy được liên tục trong thời gian dài. Có lẽ đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn khác khi có ý định tham gia một giải chạy bộ nào đó. Mình cũng vậy thôi, cách đây hơn 2 năm, nghe đến cụm từ “giải chay bộ” là tự nhiên nghĩ đến các vận động viên chuyên nghiệp thi thố với nhau,  đâu phải sân chơi cho người bình thường, như mình sức đâu là đòi tham gia.

Nhưng thật ra không phải vậy đâu!

Quảng Cáo

Chỉ trừ một số giải chuyên nghiệp quy mô rất lớn, có ghi rõ yêu cầu tối thiểu cho các vận động viên đăng ký (ví dụ Boston Marathon ở Mỹ yêu cầu phải đạt thành tích chạy marathon ở mức nào đó mới đủ tiêu chuẩn đăng ký), các giải chạy bộ trên thế giới đều dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Nhất là ở Việt Nam, khi chạy bộ vẫn chưa phổ biến như ở các nước Âu Mỹ, các giải chạy bộ được tổ chức để kêu gọi tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe là chính. Đối tượng tham gia tất nhiên là những vận động viên nghiệp dư như mình và các bạn thôi. Nếu là cuộc thi cho chuyên nghiệp thì nó phải gọi là giải vô địch quốc gia, quốc tế gì đó rồi.

Nhưng không chạy nổi có được tham gia không?

Nếu bạn không quen chạy, bạn có thể đăng ký tham gia và đến…đi bộ. Không phải mình chế giễu gì đâu, mà thực tế nó vậy. Kinh nghiệm dự các giải chạy bộ gần đây của mình cho thấy mọi người đến với các giải chạy bộ với tinh thần vui là chính. Có thể là một nhóm bạn hẹn nhau đến để vui chơi cùng nhau, có thể là cả một gia đình nhỏ dìu dắt nhau, hay là cả một công ty đến với giải như một dịp team building dã ngoại. Và đa số tham gia bằng cách đi bộ. Ai thể lực tốt hơn có thể kết hợp chạy xen kẽ đi bộ. Còn chạy liên tục từ đầu đến đích? Mình nghĩ số này chiếm rất ít, chỉ những ai dành thời gian tập luyện nghiêm túc mới được vậy.

Hàng ngàn vận động viên hào hứng trong COLOR ME RUN
Hàng ngàn các bạn trẻ tham gia…đi bộ ở giải COLOR ME RUN vừa qua

Vì thế bạn đừng ngại đăng ký tham gia giải chạy bộ. Vui là chính 😉

Xem thêm: Ấn tượng Color Me Run – Vượt ngoài mong đợi

Kỉ niệm tham gia giải chạy bộ đầu tiên

Giải chạy đầu tiên mình tham gia là giải một giải Fun Run 4K tổ chức khoảng tháng 8 năm ngoái. Lúc đó mình đang tập luyện 5K nên đăng ký tham gia để lấy tinh thần, mặc dù cảm thấy hơi lo lo không biết mình có yếu nhất và về chót không. Đến ngày thi đấu mới nhận ra mình đã lo xa quá. Không khí rất vui tươi sôi nổi, không hề căng thẳng như mình nghĩ. Già trẻ lớn bé tham gia đủ hết. Thậm chí có vài bác Tây đẩy xe nôi dẫn con đi chạy hay vài bạn dẫn theo cả chó đi dạo. Vui ơi là vui.

Xuất phát, không hề có cảnh chen lấn như mình tưởng tượng, mọi người từ từ…đi bộ tiến lên. Chỉ có vài người len lỏi để kiếm đường chạy vượt lên trước, có lẽ là các bạn đã tập luyện quen. Còn lại những người khác đều tận hưởng thời gian vui vẻ bên bạn bè, gia đình, kết quả không quan trọng.

Lúc này do tập luyện chưa thành chánh quả nên 4K là một thử thách chông gai. Mình phải xen kẽ đi bộ và chạy mới lết được về đích. Dù mệt rã rời nhưng thấy hưng phấn lắm, như được tiếp thêm động lực để tiếp tục chinh phục những cự ly xa hơn.

Vậy tham gia giải chạy bộ có điều kiện gì không?

Tất nhiên là có. Đã là cuộc thi thì luôn có những quy định đặt ra của ban tổ chức mà bạn phải tuân thủ. Tuỳ giải mà yêu cầu và quy định sẽ khác nhau nhưng đa số đều là những quy định đơn giản như giờ giấc, địa điểm tập trung, yêu cầu đồng phục, cách thức gửi đồ,…bạn không phải bận tâm nhiều những vấn đề này.

Chỉ một điều kiện cần lưu tâm là bạn phải đăng ký tham gia đúng thời hạn, và thường kèm theo khoản lệ phí nhất định. Tuỳ quy mô của giải mà chi phí có thể dao động từ 100k đến vài triệu. Số tiền này dùng để chuẩn bị cho các công tác chuẩn bị, hậu trường, công tác bảo đảm an toàn…rất phức tạp mà ban tổ chức phải thu xếp để bảo đảm cho sự thành công của giải. Với các giải chay bộ Fun Run, chi phí thường được tài trợ bởi các công ty lớn, lệ phí đăng ký của mọi người khi này được dùng để quyên góp cho các quỹ từ thiện, ví dụ: giải Terry Fox Run được tổ chức tháng 11 hằng năm.

Đừng tiếc số tiền tham gia các giải chạy bộ. Trải nghiệm bạn có được khi tham gia đáng giá hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn còn được tặng áo thun, ba lô kèm theo nữa. Cứ thử một lần xem, bạn sẽ thích mê giống mình cho xem.

Xem thêm: Tại sao bạn nên đăng ký tham gia một giải chạy bộ

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments