HCMC Run 2016 đã kết thúc được hơn 1 tuần. Khá nhiều bạn đã quay lại guồng quay tập luyện như cũ. Bên cạnh đó chắc chắn có một số lượng không nhỏ vẫn đang tự thưởng cho mình những ngày nghỉ quý giá sau những tháng ngày tập luyện vất vả trước khi bung hết mình trong buổi sáng chủ nhật tuần trước 24/01/2016.

Nghỉ ngơi thư giãn sau giải chạy là việc quan trọng mà bất cứ runner nào đều phải làm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nghỉ trong giới hạn tối đa 4-5 ngày. Sau đó, bạn nên xỏ giày chạy lại ngay để tìm lại cảm giác, lấy lại động lực tập luyện.

Quảng Cáo

Nghỉ ngơi quá lâu chẳng giúp bạn khoẻ hơn mà ngược lại càng khiến cơ thể mệt mỏi và đôi chân thêm lười biếng. Việc quay lại tập luyện sẽ càng lúc càng khó khăn hơn nếu bạn liên tục trì hoãn sự trở lại của mình.

Nằm thư giãn ngắm trời ngắm đất
Thư giãn sau giải chạy bằng cách đi bơi

Đặc biệt khi Tết đang đến rất gần, các cám dỗ ăn chơi sẽ càng khiến bạn xa rời tập luyện nếu không chủ động nhanh chóng quay lại đường chạy. Xác xuất đam mê ăn nhậu, bỏ bê tập luyện là rất cao. Và khả năng quay trở lại tập luyện sau khi bỏ ngang 1-2 tháng bảo đảm sẽ cực kỳ khó khăn. Coi chừng nguy cơ bỏ cuộc dài hẹn!

Đừng ngủ quên trên chiến thắng

Cái cảm giác lâng lâng khi bạn chiến thắng bản thân, vượt qua giới hạn tưởng tượng để vươn tới thành công, lập kỉ lục cá nhân trong các giải chạy luôn là những trải nghiệm tuyệt vời, khó quên. Tuy nhiên, đừng để cái cảm xúc đó mê hoặc bạn quá lâu. Hay nói cách khác: Đừng ngủ quên trên chiến thắng!

Huy chương Finisher 21K năm nay đẹp quá!
Đừng để chiếc huy chương này mê hoặc bạn

Trên thực tế, khá nhiều người tập luyện cực kỳ chăm chỉ để chinh phục bản thân trong sự kiện chạy bộ đầu đời, để rồi sau giải hoàn toàn mất tích khỏi cuộc chơi. Vì sao? Vì họ ngủ quên trong ảo ảnh của sự chiến thắng.

Sự tự mãn sẽ giết chết động lực tập luyện trong bạn để dành chỗ cho sự lười biếng và những lý do biện hộ bất hũ: “Thôi để mai tập bù”, “Nghỉ một bữa nữa không sao đâu!” hay “Bận quá, không có thời gian!”.

Hãy luôn khao khát chinh phục các đỉnh cao mới, thành tích mới trong chạy bộ. Đó là cách tốt nhất giúp bạn gắn bó lâu dài với môn thể thao “tự sướng một mình” này. Mặc kệ người khác chê bai phán xét, hãy sống với đam mê của bạn!

Stay hungry! Stay Foolish!
Steve Jobs

Hồi phục sau giải chạy thế nào?

Cách dễ nhất là cứ tập theo giáo án chạy bộ (nếu bạn tập theo giáo án giống mình). Giáo án chạy bộ của My Asics luôn đi kèm giai đoạn Race Recovery (phục hồi sau giải chạy) nhằm giúp bạn nhanh chóng lấy lại phong độ để chuẩn bị cho các thử thách kế tiếp.

Recovery - My Asics

Nếu bạn không có giáo án, hay quay lại guồng tập luyện quen thuộc trước giải. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy giảm tốc độ và cự ly để cảm thấy thoải mái hơn. Sau vài buổi tập, bạn sẽ dễ dàng lấy lại phong độ xưa.

Đặt ra mục tiêu chinh phục tiếp theo

Cách tốt nhất để luôn có động lực chạy bộ là phải luôn đặt mình vào trong chế độ tập luyện (training mode). Và để cách này đạt hiệu quả, bạn phải tự đặt ra mục tiêu chinh phục tiếp theo cho mình.

Không nhất thiết bạn phải tăng cự ly ngay sau khi vừa mới hoàn thành một cột mốc nào đó. Bạn có thể đặt ra mục tiêu tăng tốc độ, giảm thời gian chạy ở cự ly hiện tại. Hãy cân nhắc lựa chọn ra mục tiêu tập luyện phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của bạn. Đừng nôn nóng tăng cự ly nếu bạn chưa sẵn sàng

Ngoài ra, hãy đăng ký các giải chạy để có thêm mục tiêu phấn đấu. Tập luyện hướng đến giải chạy luôn luôn hào hứng hơn là tập chay không có ngày thi đấu cụ thể.


Sắp tới đầu tháng 3 có Spring Race 2016 gồm hai cự ly 5K và 10K (năm nay không có 21K như lần trước). Đây là sự kiện chạy bộ phong trào, không quy mô như HCMC Run nhưng luôn diễn rất sôi nổi vì toàn anh em runner đăng ký tham gia. Các bạn nào chưa từng tham gia thì nên đăng ký nhé. Chạy bộ trong sân Golf quận 9, trải nghiệm sẽ rất thú vị.

Năm ngoái mình có đăng ký Spring Race 2015 nhưng đến phút chót đổ bệnh nên đã tặng vé lại cho một anh trong nhóm SRC tham chiến. Còn năm nay mình vừa mới đăng ký 10K. Chắc vài ngày nữa sẽ lên giáo án tập luyện ngay cho kịp.

Sping Race 2016 - Dang ky 4
Đăng ký tham gia Spring Race 2016 qua Ticketbox.vn

Mục tiêu của mình ở Spring Race 2016 lần này: 55 phút. Nghe có vẻ dễ ăn nhưng từ giờ đến đó chỉ còn hơn 1 tháng, và lại có nguyên cái TẾT xen giữa. Không tập đàng hoàng thì e là không dễ để chinh phục 10K trong 55 phút tí nào. Xả hơi sau giải chạy: Đừng ngủ quên trên chiến thắng - 1F611

Hẹn gặp ở Spring Race 2016!

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thành Ôn

Ủa anh không dùng tính năng đồng bộ Runkeeper với My Asics à?