Kế hoạch tập luyện sáng nay của mình là đạp xe 90 phút + bơi 1.500m. Nhưng sau khi ngủ dậy, cảm thấy vùng lưng dưới và hông vẫn đau mỏi nên mình huỷ bài đạp, thay bằng bài tập cơ bắp nhẹ nhàng theo hướng dẫn của ứng dụng Recover Athletics. Mình đã cài đặt ứng dụng này cách đây hơn cả tuần nhưng hôm nay mới mở ra lần đầu tiên để trải nghiệm tập thử.

Trải nghiệm ban đầu với Recover Athletics là rất tích cực. Chắc chắn mình sẽ còn sử dụng nó thường xuyên hơn trong tương lai.

Quảng Cáo

Dưới đây là vài dòng viết nhanh giới thiệu với mọi người về ứng dụng Recover Athletics. Có thể đây là giải pháp mà nhiều bạn đang tìm kiếm để tối ưu quá trình hồi phục cơ bắp sau khi chạy bộ / đạp xe, đồng thời hỗ trợ phòng tránh chấn thương hiệu quả.

Giới thiệu Recover Athletics

Recover Athletics, được Nick Kafker và Nick Stewart thành lập vào năm 2018 là một ứng dụng chuyên cung cấp các bài tập bổ trợ phục hồi cơ bắp và phòng tránh chấn thương dành cho dân chạy bộ. Ứng dụng đã giúp hàng nghìn dân chạy giảm đáng kể nguy cơ chấn thương bằng cách tạo các bài tập hồi phục được tuỳ chỉnh riêng dựa trên lịch sử chạy và trạng thái đau nhức.

Recover Athletics - Ứng dụng hướng dẫn tập luyện hồi phục cơ bắp, phòng tránh chấn thương - recover athletics

Recover đã hợp tác với các bác sĩ, nhà trị liệu vật lý và vận động viên chuyên nghiệp (Meb Keflezighi) để xây dựng thư viện video hướng dẫn và các thuật toán liên quan. Các thuật toán này được kết hợp với lịch sử tập luyện để đưa ra các bài tập phù hợp giúp tối ưu tập luyện, phòng tránh chấn thương hiệu quả.

Từ tháng 05/2022, Strava đã mua lại Recover Athletics và tích hợp dịch vụ này vào gói tài khoản Premium hiện có. Nghĩa là bất kỳ ai đang sử dụng tài khoản trả phí của Strava đều được dùng Recover Athletics. Nếu chưa có tài khoản, bạn cần phải trả phí $59.99 / năm để sử dụng Strava Premium và Recover Athletics.

Trong tương lại, Recover Athletics chắc chắn sẽ tận dụng cơ sở dữ liệu của Strava để phát triển thêm các bài tập hỗ trợ dành cho các bộ môn khác: đạp xe, bơi lội,… Còn hiện tại, ứng dụng chỉ mới có các bài tập hỗ trợ dành cho chạy bộ.

Tải và đăng nhập Recover Athletics

Bạn có thể tải ứng dụng về iPhone hoặc điện thoại Android theo link dưới đây.

Khi mở ứng dụng lần đầu, bạn cần phải đăng nhập bằng tài khoản Strava hoặc Recover. Mình đã có sẵn tài khoản Strava Premium nên chọn Continue with Strava để đăng nhập.

Recover Athletics - Ứng dụng hướng dẫn tập luyện hồi phục cơ bắp, phòng tránh chấn thương - strava recover athletics 1
Đăng nhập vào Recover Atheltics

Sử dụng Recover Athletcis

Giao diện ứng dụng gồm có 3 tab chính:

  • Progress: theo dõi tiến độ tập luyện và hồi phục
  • Home: hiển thị thông số tổng quát và chọn lựa bài tập
  • Studio: hiển thị tất cả các bài tập. Bạn có thể tạo bài tập riêng cho mình ở đây

Mình đang bị mỏi khu vực cơ hai bên hông (Hip Flexor) nên chọn bài Hip Flexor Recovery. Ứng dụng hiện ra video hướng dẫn cho từng động tác, chỉ cần tập theo, và sau đó bấm Next để tiếp tục.

Nếu tò mò về lợi ích của động tác đang tập, bạn có thể bấm vào nút INFO để xem thông tin chi tiết như bên dưới.

Recover Athletics - Ứng dụng hướng dẫn tập luyện hồi phục cơ bắp, phòng tránh chấn thương - strava recover athletics 7

Sau khi tập xong, ứng dụng sẽ yêu cầu đánh giá độ khó của bài tập và mức độ đau nhức hiện tại. Mình chọn thêm mục Publish to Strava để nó tự động đồng bộ lên Strava. Bấm Finish Routine để hoàn thành.

Recover Athletics - Ứng dụng hướng dẫn tập luyện hồi phục cơ bắp, phòng tránh chấn thương - strava recover athletics 8

Đây là thông tin bài tập Hip Flexor Recovery khi được đồng bộ lên Strava.

Recover Athletics - Ứng dụng hướng dẫn tập luyện hồi phục cơ bắp, phòng tránh chấn thương - strava recover athletics 9

Nếu cần cài đặt chuyên sâu, bạn có thể vào mục Settings (bấm vào biểu tượng ⚙ ở góc trên bên trái). Mình thấy ở mục Integrations có phần chọn kết nối với Garmin Connect để ứng dụng phân tích lịch sử tập luyện bên Garmin. Do mình đã chuyển qua xài Coros Pace 2, không quan tâm tính năng này, nên không giới thiệu thêm ở đây.

Recover Athletics - Ứng dụng hướng dẫn tập luyện hồi phục cơ bắp, phòng tránh chấn thương - strava recover athletics 10

Tổng kết

Recover Athletics là ứng dụng hữu ích dành cho các bạn nào thường xuyên gặp các vấn đề chấn thương khi chạy bộ: IT Bands, Hip Flexor, … Nó đang có sẵn rất nhiều các bài tập bổ trợ giúp cải thiện sức mạnh, độ dẻo dai cho từng nhóm cơ khác nhau. Nhờ đó giúp phòng tránh chấn thương hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang dùng tài khoản Strava Premium, hãy tải và dùng thử ngay. Còn nếu bạn vẫn đang dùng tài khoản Free, hãy cân nhắc chi $59.99/năm để sử dụng các tính năng cao cấp của Strava, trong đó bao gồm cái Recover Athletics này.

Happy Running!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Recover Athletics

Các bài viết cùng từ khoá Strava

Các bài viết cùng từ khoá hồi phục

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments