Zombies Run 5K Training
Tập chạy 5K cùng Zombies

Với những ai không chạy bộ hay chỉ mới bắt đầu đến với môn thể thao “tự sướng” này, chạy liên tục 5K nghe có vẻ rất dã man và không thể thực hiện. Nhưng trên thực tế, nó không khó như tưởng tượng đâu, chỉ cần vài tháng tập luyện nghiêm túc là bạn có thể dễ dàng chạy liên tục được 5K mà không cần phải đi bộ nghỉ giữa chừng.

Bài biết này xin giới thiệu đến mọi người ứng dụng Zombies, Run 5K Training, rất hiệu quả cho những bạn mới bắt đầu chạy bộ và muốn chinh phục thử thách đầu tiên – 5K. Mình đã sử dụng ứng dụng này trong những tháng đầu mới chạy bộ và đã thành công sau 2 tháng chuyên cần. Chắc chắn các bạn cũng sẽ làm được điều tương tự như mình nếu kiên trì tập đúng theo các bài tập có sẵn.

Quảng Cáo

Giới thiệu Zombies, Run 5K Training

Ứng dụng này là một nhánh nhỏ của ứng dụng Zombies, Run! nổi tiếng mà mình đã giới thiệu trước đây. Nghe tên là cũng biết ứng dụng này được xây dựng hướng đến mục tiêu giúp mọi người chinh phục 5K.

Zombies, Run 5K Training cũng dựa trên cốt truyện “ma đuổi” – chạy để không bị bắt, tương tự như ứng dụng gốc. Mỗi buổi chạy là mỗi cuộc phiêu lưu của nhân vật Runner 5 mà bạn thủ vai để giải cứu mọi người khỏi sự truy bắt của đám zombies.

Thời lượng của mỗi cuộc phiêu lưu được giới hạn trong khoảng 30-40 phút để phù hợp với quãng đường 5K. Chỉ cần chừng đó thời gian mỗi ngày là bạn có thể hoàn thành 5K sau khi kết thúc chương trình. Chinh phục 5K đâu có quá khó đúng không!

Sử dụng Zombies Run 5K Training

Giao diện ứng dụng Zombies Run 5K Training
Giao diện ứng dụng Zombies Run 5K Training

Tổng cộng có tất cả 25 thử thách, tương ứng với 25 buổi tập, kéo dài trong 8 tuần, mỗi tuần 3 buổi. Trong mỗi buổi tập bạn sẽ được dẫn dắt qua các câu chuyện được lồng ghép khéo léo để bạn vừa chạy vừa đi bộ kết hợp. Ban đầu bạn sẽ đi bộ khá nhiều để làm quen, dần dần thời gian đi bộ sẽ giảm dần và thay vào đó là các quãng đường chạy ngày càng xa hơn. Đó là cách tập luyện dựa trên nguyên tắc tăng tải luỹ tiến, giúp bạn tăng dần thể lực và sự dẻo dai hiệu quả.

Mở đầu chương trình tập luyện bằng phần giới thiệu
Mở đầu chương trình tập luyện bằng phần giới thiệu

Kết thúc là cự ly chạy 5K
Kết thúc là cự ly chạy 5K

Xen kẽ đó ứng dụng còn có thêm các bài tập cơ chân rất hiệu quả để giúp bạn tăng thêm sức mạnh cho cơ đùi và bắp chân để chạy bộ hiệu quả hơn. Trước mỗi buổi chạy, bạn nên tham khảo trước giáo án để chuẩn bị. Nếu có các bài tập động tác, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm trước để khi có mệnh lệnh trên đường chạy, bạn sẽ biết cách làm ngay, đỡ mất thời gian.

Chi tiết một chuyến phiêu lưu với Zombies Run 5K Training
Chi tiết một chuyến phiêu lưu với Zombies Run 5K Training
Bài tập nâng cao đùi được lồng ghép vào trong giáo án tập luyện 5K
Bài tập nâng cao đùi được lồng ghép vào trong giáo án tập luyện 5K

Nhược điểm

Cái khó của ứng dụng này là bạn phải biết tiếng Anh, ít nhất là kỹ năng nghe phải khá tí xíu. Có thể bạn sẽ không thể hiểu hết 100% cốt truyện được kể, nhưng quan trọng bạn phải nghe được lúc nào cần chạy, lúc nào cần đi bộ, lúc nào cần làm động tác. Không nghe ra thì bó tay. Bạn nào đang muốn luyện kỹ năng nghe thì ứng dụng này quá tuyệt vời, vừa chạy vừa học tiếng Anh.

Nhưng nếu bạn nào biết tiếng Anh thì rất tiếc, ứng dụng này không hợp với bạn rồi. Mà e là cũng chẳng có ứng dụng nào hợp cả vì các ứng dụng chạy bộ mình biết toàn là tiếng Anh cả thôi. Mình sẽ cố gắng làm một giáo án chạy bộ 5K bằng tiếng Việt dựa trên giáo án của Zombies, Run 5K training trong thời gian sắp tới để các bạn nào không rành ngoại ngữ.

Ngoài ra, giá cũng là một rào cản cho các bạn nào thích xài “hàng miễn phí”. Ứng dụng này được bán với giá $1.99 trên Apple App Store lẫn Google Play Store. So với hiệu quả mà nó mang lại, cái giá “chỉ ngang tô phở” này hoàn toàn xứng đáng cho những gì mà bạn nhận được.

Lời kết

Chỉ cần 8 tuần, mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 40 phút là bạn có thể dễ dàng chinh phục 5K. Quan trọng là bạn có đủ quyết tâm và sự kiên nhẫn không thôi. Nếu bạn đang muốn thay đổi cuộc sống của mình, hãy bắt đầu ngay với 5K. Một khi đã thành công ở cự ly này,  chinh phục 10K, 21K hay hơn nữa chỉ là vấn đề thời gian.

Tải ngay Zombies, Run 5K Training và bắt đầu chinh phục thử thách từ ngày mai

iOS App Store
Google Play

Chúc các bạn thành công với thử thách đầu tiên trong chặng đường chạy bộ của mình.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá 5K

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
LIEM LY

Chào anh. Em có một câu hỏi nhỏ ạ. Là trong giáo trình chạy bộ 5K do anh tổng hợp, em thấy có đoạn là “chạy/đi bộ 10 phút” vậy chính xác đoạn này là như thế ạ?:
1) Hoặc là chạy nhẹ 10′?
2) Hoặc là đi bộ 10′?
3) Hoặc là tự do 10′?
Em rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ anh ạ. Em xin cám ơn.

Phuong

Cảm ơn admin.
Admin cho mình hỏi thế vừa chạy phải vừa cầm theo iphone. Có phụ kiện gì hỗ trợ việc này không admin
Tks