7 lý do bạn nên đăng ký tham gia một giải chạy bộ

HCMC Run 2013. Ảnh: Khanhfoto
HCMC Run 2013. Ảnh: Khanhfoto

Với những người đã từng tham gia ít nhất một giải đấu, họ sẽ không ngần ngại móc ví để đăng kí các giải kế tiếp để tận hưởng lại những trải nghiệm khó quên của chạy bộ. Nhưng với những người ngoại đạo hay những người chưa tham gia một giải chạy bộ nào, phải đóng tiền để thi đấu nghe có vẻ nực cười và lãng phí: “vừa tốn tiền vừa mệt thân.”
Vậy tại sao hàng năm luôn có hàng triệu người nô nức tham gia các giải chạy bộ trên toàn thế giới? Tại sao bạn nên đăng ký tham gia một giải chạy bộ nếu bạn chưa từng?

Quảng Cáo

Tham khảo 7 lý do dưới đây để hiểu rõ hơn lợi ích của việc tham gia một giải chạy bộ.

1. Tạo động lực chạy

Có một giải chạy bộ đang chờ bạn phía trước là nguồn động lực tuyệt vời để giúp bạn giữ vững đam mê. Không có gì tạo động lực tốt hơn là đặt bản thân bạn dưới áp lực và kì hạn. Hãy xem giải chạy bộ là kì hạn mà bạn phải hoàn thành chương trình tập luyện bằng mọi giá. Hãy nghĩ đến cảm giác phải chạy 5k, 10k liên tục mà không hề tập luyện nghiêm túc trước đó, bạn sẽ thấy mình phải tập luyện chăm chỉ hơn.

Xem thêm: 8 phương pháp giúp bạn tiếp thêm động lực chạy bộ

2. Cảm giác hào hứng khó quên

Cảm giác về đích trong giải chạy bộ đầu tiên tham gia sẽ đọng lại trong bạn rất lâu. Và dù cho bạn đã tham gia bao nhiêu giải, cảm giác về đích luôn tạo một cảm giác đặc biệt khó tả khi bạn vượt lên chính mình để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Cảm giác đó được gọi là “phê chạy” (Runner’s high) vốn rất dễ gây nghiện – rất nhiều người sau giải đầu tiên đã trở nên đam mê với chạy bộ và không ngừng đặt ra những mục tiêu cao hơn.

3. Học cách đối diện với thử thách

Bạn cảm thấy lo lắng khi tham gia giải? Bạn lo sợ mình sẽ là người về đích cuối cùng? Bạn không đơn độc đâu, rất nhiều người khác cũng bị căng thẳng như thế giống bạn. Hãy tự tin lên và đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn, tham gia giải chạy bộ cũng giống như một buổi dạo chơi ngoài trời, mọi người sẽ đều cổ vũ bạn một khi bạn về đích bất chấp bạn chạy nhanh hay chậm. Một khi bạn vượt qua được thử thách này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều vào tiềm năng của mình.

4. Tập luyện bài bản hơn

Để chinh phục được các cự ly 5k, 10k hoặc hơn, cách tốt nhất là đăng ký các giải chạy bộ ở các cự ly này để bạn đặt ra mục tiêu phấn đấu. Khi đã có mục tiêu, bạn cần phải lên một chương trình tập luyện phù hợp với khả năng của mình để từng bước nâng cao thể lực và tốc độ để đảm bảo bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất trong giải. Tập luyện không có kế hoạch cụ thể chỉ khiến bạn dậm chân tại chỗ, vốn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người chán nản và bỏ cuộc.

5. Gặp gỡ những người cùng đam mê

Các giải chạy bộ là cơ hội để những người yêu chạy bộ gặp gỡ giao lưu. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trò chuyện cùng những người có cùng đam mê, ở mọi độ tuổi, có thể là lúc khởi động, lúc chuẩn bị xuất phát, trên đường chạy hay lúc ăn mừng chiến thắng sau khi về đích.

Xem thêm: Bạn đã tham gia câu lạc bộ chạy nào chưa?

6. Hỗ trợ các quỹ từ thiện.

Rất nhiều các giải chạy bộ được tổ chức nhằm gây quỹ từ thiện, như cứu trợ thiên tai, phòng chống ung thư và các căn bệnh khác. Các giải này thường được gắn với tên gọi Fun Run, không có giải thưởng cho người nhanh nhất mà tất cả những người tham gia đều là người thắng cuộc khi cùng nhau chung tay vì một mục đích chung. Còn gì ý nghĩa hơn khi bạn vừa được tận hưởng không khí thể thao náo nhiệt trong giải vừa đóng góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

7. Nhận áo kỉ niệm

Áo đấu có thể không có gì đặc biệt với người khác nhưng nó là phần thưởng nho nhỏ cho cố gắng của bạn trong giải. Nó còn thể hiện sự tự hào bạn là một người yêu chạy bộ hoặc sẽ giúp bạn gợi nhớ lại những khoảnh khắc khó quên trong giải khi mặc lại áo đấu sau này. Nó cũng có thể giúp bạn làm quen với những người bạn mới khi nhận ra chiếc áo quen thuộc và bắt chuyện để cùng chia sẻ đam mê.


Lời kết

Nếu chi phí tham gia là rào cản của bạn, hãy tận dụng các cơ hội giảm giá mà nhà tổ chức cung cấp. Thông thường ở các giải chạy bộ, luôn có ưu đãi lệ phí nếu bạn đăng ký sớm hoặc đăng ký theo nhóm.

Còn chần chờ gì mà không đăng ký tham gia một giải chạy bộ ngay hả các bạn! Rất nhiều niềm vui và trải nghiệm đặc biệt đang chờ bạn phía trước. Sắp đến có giải Color Me Run 19/04/2014 hứa hẹn sẽ là một ngày hội thể thao đáng nhớ cho cộng đồng chạy bộ TP.HCM. Sau đó sẽ còn có tiếp Glow Run (tháng 10) và HCMC Run 2014 (tháng 12), hãy bắt đầu tập luyện từ bây giờ.

Tham khảo:
VerywellFit.

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments