Không đơn giản chỉ cần xỏ giày ra đường là bạn có thể chạy hiệu quả ngay.Chạy sai kỹ thuật không những không giúp bạn cải thiện sức khoẻ mà ngược lại còn có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Chạy bộ đúng cách giúp bạn tránh chấn thương đồng thời cải thiện tốc độ và sức bền giúp cải thiện thành tích cá nhân. Dưới đây là vài điểm bạn nên lưu ý khi chạy

Thẳng lưng:

Trọng lực cùng với phần cơ trung tâm (lưng, bụng, lườn) yếu là nguyên nhân khiến rất nhiều người có xu hướng chạy cúi người, làm hao tổn sức. Hãy cố gắng giữ lưng thẳng, đẩy hông ra trước và ráng giữ thăng bằng trong từng bước chạy. Nên dành thời gian để tập thêm cơ lưng, cơ bụng. Cơ lưng và bụng khoẻ sẽ giúp bạn chạy dai sức hơn và nhanh hơn.
Thư giãn

Sự căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tập luyện. Hãy nhớ thả lỏng tay chân và thư giãn khi chạy để đạt được kết quả tốt nhất.

Hít thở đúng cách

Nhớ phải hít thở thật sâu và đều khi chạy, cảm nhận thật rõ cơ hoành của bạn đang hoạt động. Nhớ thở ra nhẹ nhàng. Khi tăng tốc, bạn nên lưu ý kỹ hơn đến nhịp thở để không bị hụt hơi.

Tiếp đất bằng lòng bàn chân

Tiếp đất bằng gót chân sẽ làm giảm tốc độ vì khi đó hai chân của bạn cần phải dang rộng hơn, lệch khỏi trọng tâm cơ thể khiến tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Cơ bắp lúc này tập trung để giữ cơ thể thăng bằng nhiều hơn để tiến về phía trước. Hãy dùng những bước chạy ngắn, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu lúc đầu nhưng khi đã thích nghi với nó, bạn sẽ tự động quen với việc tiếp đất bằng lòng, và nhớ tập trung cho những bước đạp sau để đạt tốc độ tốt nhất.

Chạy nhẹ nhàng

Bước chạy càng ồn ào, bạn càng lãng phí nhiều năng lượng. Hãy cố gắng chạy một cách khoan thai, bạn sẽ tự thích nghi với cách tiếp đất bằng lòng bàn chân đồng thời bước chạy của bạn sẽ dần được cải thiện nhanh hơn và gọn hơn.

Đều tay

Tìm cách nhìn xem tư thế chạy của bạn trước gương. Nếu nhận thấy hai tay chuyển động không đều nhau, đó là do hệ cơ xương của bạn phát triển thiếu cân bằng. Nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của bạn khi chạy. Hãy dành thời gian luyện tập bên yếu hơn với các bài tập sức mạnh và dẻo dai để cải thiện tình hình.

CHÚ Ý

  • Luôn dành thời gian căng cơ (stretch) sau mỗi khi chạy. Việc này giúp giải phóng axit lactic khỏi cơ thể, vốn là nguyên nhân gây nhức mỏi. Ngoài ra, căng cơ còn kích thích cơ bắp phát triển nhanh hơn và khoẻ hơn. Mặc dù chưa có một kết luận nào về việc có nên stretch trước khi chạy không, nhưng chắc chắn stretch sau khi chạy sẽ tốt hơn vì lúc này cơ bắp đã được vận động và làm nóng. Stretch trước khi chạy sẽ dễ gây tổn thương khi cơ bắp chưa được khởi động.
  • Đừng chạy đua với thành tích. Duy trì bài tập hiện tại và chỉ tăng tốc khi bạn cảm thấy thực sự sẵn sàng.
  • Luôn nhớ khởi động, và dành ít thời gian chạy bộ sau mỗi buổi chạy để giúp làm nguội cơ thể bạn.
  • Luôn uống đủ nước trước, sau và trong khi chạy (nếu bạn chạy hơn 45 phút), nhất là trong thời tiết nắng nóng. Nếu bạn cảm thấy khát nghĩa là cơ thể bạn đang bị thiếu hụt nước.

Chạy bộ không đòi hỏi gì dụng cụ hay kế hoạch gì nhiều. Chỉ cần một đôi giày cùng vài chiến hữu là đủ cho một cuộc chạy sảng khoái. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không sắm ngay một đôi giày để bắt đầu một thói quen tốt cho sức khoẻ.

Các bài viết cùng từ khoá kỹ thuật

Similar Posts

guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments