Ngày này tháng sau mình sẽ chinh chiến ở giải Dalat Ultra Trail 2018 (gọi tắt DUT) – cự ly 42K. Liền kề sau đó mình lại tiếp tục ra trận ở Vietnam Jungle Marathon 2018 (gọi tắt VJM) – cũng là cự ly 42K. Nếu đúng như kế hoạch, thời điểm này mình phải đang ngụp lặn trong các bài tập chạy đủ thể loại lẫn các buổi tập cross-training “mệt phờ râu” nhằm chuẩn bị thể lực tốt nhất cho ngày ra trận.

Éo le thay, tình hình tập luyện cho DUT và VJM năm nay đang gặp vấn đề. Từ sau HCMC Marathon 2018 đến nay, đa số các buổi chạy của mình chỉ dừng lại ở mốc 5K – 30 phút chủ yếu để thư giãn tập thể dục.

Quảng Cáo
tap luyen thang 1-2018.png

Buổi chạy dài duy nhất trong hơn 1 tháng qua là sáng chủ nhật 28/1 với thành tích 23.5K. Động lực dạt dào hôm đó nhờ sự hưng phấn sau khi xem màn chiến đấu ngoan cường của đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết với Uzbekistan.

https://www.instagram.com/p/BeeYihTg9hL/?taken-by=yeuchaybo

Thậm chí, mình còn chưa lên giáo án tập luyện cho DUT hay VJM, trong khi tháng sau đã phải lầy lội ở Đà Lạt. Chưa bao giờ cảm thấy bất an như hiện tại!

Chạy ít, chạy chậm còn hơn là không chạy!

Lý do mình xao nhãng tập luyện trong thời gian gần đây là do phải tập trung chuẩn bị cho nhà mới đang xây dựng ở quận 2. Càng gần Tết, công việc càng chồng chất chiếm hết thời gian từ sáng đến khuya. Ban ngày phải túc trực ở công trình theo dõi, đốc thúc. Buổi tối về nhà phải nghiên cứu mua sắm thiết bị, vật tư, đồ gia dụng,…

Chạy ít, chạy chậm còn hơn là không chạy! - nha moi quan 2
Phối cảnh nhà mới

Dĩ nhiên dù bận rộn ra sao, chạy bộ vẫn luôn là ưu tiên trong lịch trình sinh hoạt của mình. Không có nhiều thời gian để chạy dài, chạy xa thì chuyển sang chạy ngắn, chạy “du kích” (rãnh lúc nào chạy lúc đó). Chắc chắn chạy ít cũng còn tốt hơn là bỏ chạy!

Chạy ít, chạy chậm còn hơn là không chạy! - chay it chay cham hon la khong chay
https://www.instagram.com/p/BfCXBoegXVk/?taken-by=yeuchaybo

Với các buổi chạy ngắn 30 – 45 phút, mình thường tự tạo niềm vui tập luyện bằng cách đặt ra mục tiêu kiếm Cup Vàng / Huy chương Strava. Đây là các phần thưởng tinh thần mỗi lần bạn lập được kỉ lục cá nhân. Đó có thể là kỉ lục cự ly 1K, 5K, hay đơn giản chỉ là kỉ lục của một vòng chạy quen thuộc, ví dụ vòng chạy Phú Thọ 1.8km.

https://www.instagram.com/p/Be2p1_FgnRN/?taken-by=yeuchaybo

Học cách ưu tiên công việc và tập luyện

Sai lầm của mình là việc đăng ký tham gia 42K – DUT 2018 trong khi không có đủ thời gian tập luyện. Mình đã không thể lường trước việc xây nhà lại bận rộn và căng thẳng đến thế.

Ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc sẽ không mang lại hiệu quả. Cách duy nhất để sống sót qua giai đoạn bận rộn vừa qua là phải học ưu tiên việc gì cần làm trước, làm sau và việc gì cần tiết giảm, hay tạm ngưng.

  • Ưu tiên việc xây nhà
  • Ưu tiên chạy bộ nhưng giảm cường độ và cự ly
  • Tạm ngưng viết Blog / đăng hình Instagram / cập nhật Fan Page
  • Tạm ngưng đạp xe, đi bơi, tập NTC

Đó là lý do tại sao Yêu Chạy Bộ không có cập nhật bài viết mới trong 2 tuần qua. Bài viết này mình bắt đầu từ tuần trước nhưng sau đó bận rộn dọn nhà đón Tết nên hôm nay mùng 3 mới có thời gian hoàn thành.


Hiện tại nhà mới đã xong. Gia đình mình cũng đã chuyển sang ở nhà mới từ hồi đầu tuần. Qua tuần sau hết Tết, lịch trình sinh hoạt sẽ được hồi phục như cũ. Blog sẽ thoát khỏi tình trạng đóng băng và mình sẽ cố gắng hết sức trong 1 tháng còn lại để chuẩn bị thể lực và tinh thần chiến đấu ở DUT 2018.

Còn 1 tháng dù biết rằng không đủ vẫn phải ráng cố gắng tập. Có tập luyện cũng đỡ hơn không tập gì cả. Chạy trail chẳng dễ dàng đâu!

Cuối cùng, chúc tất cả mọi người năm mới sức khỏe tràn trề, vạn sự như ý, đạt được nhiều thành công trong tập luyện lẫn trong cuộc sống. Nhớ chơi Tết nhưng vẫn phải duy trì tập luyện kẻo bể bài hết nhé.

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments