Hai tuần vừa qua mình chủ yếu dành thời gian bên blog Thuanbui.me, chém gió về các chủ đề công nghệ. Còn blog bên này chỉ được cập nhật các bài tổng kết hoạt động trong tuần, và các giải chạy bộ mới ra mắt.

Hôm nay tự nhiên mình có hứng chém gió về chạy bộ nên quyết tâm ngồi vào máy để viết bài. Có lẽ là nhờ nguồn năng lượng tích cực từ buổi chạy nhẹ nhàng 12km sáng hôm nay. Chạy bộ thường khiến con người ta nứng hứng đột xuất lắm!

Quảng Cáo

Chủ đề hôm nay là về niềm vui tập luyện: về cách mình tìm thấy hạnh phúc và bình yên trong cuộc sống nhờ chạy bộ.

1. Hạnh phúc là gì?

Đây là một câu hỏi mở, không có câu trả lời là đúng. Vì mỗi người có một định nghĩa và tiêu chuẩn khác nhau về hạnh phúc, hay nói chính xác hơn là về một cuộc sống hạnh phúc.

  1. Có người đong đếm hạnh phúc bằng địa vị và vật chất: làm quan to, có nhà 3 tầng, xe 4 bánh,…
  2. Có người định nghĩa hạnh phúc bằng sự thoả mãn về tinh thần: niềm vui được giúp đỡ mọi người, niềm vui được làm những gì mình thích,…
  3. Ngoài ra, có lẽ còn nhiều định nghĩa về hạnh phúc khác mà mình chưa biết…

Cách đây 10 năm, mình đã từng lạc lối không thể đánh giá rằng mình thuộc nhóm nào ở trên. Ngày ngày đi làm công sở chờ đến ngày lãnh lương, cứ nghĩ rằng hạnh phúc là sớm được lên chức, được tăng lương.

Chỉ đến khi tìm đến với chạy bộ, cuộc sống của mình đã hoàn toàn thay đổi. Và đến thời điểm hiện tại, mình đã nhận ra rằng mình thuộc nhóm số 2: hạnh phúc vì được làm những gì mình thích: được tập luyện mỗi ngày, được viết blog chia sẻ đam mê đến với cộng đồng.

Bài viết này không phải là hướng dẫn cho bạn cách tìm thấy hạnh phúc. Nó chỉ sự tổng hợp lại những tư tưởng và suy nghĩ của cá nhân mình, giúp mình yêu đời và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Có thể đúng, có thể sai, nhưng không sao, mỗi người 1 lựa chọn mà!

2. Buông bỏ quá khứ

Ám ảnh bởi quá khứ sẽ khiến bạn không thể tận hưởng cuộc sống hiện tại. Thay vì tiếc nuối, dằn vặt, hãy biến quá khứ thành bài học để giúp bạn tiến về phía trước vững vàng hơn.

Sau mỗi giải chạy, mình luôn dành thời gian ngồi suy ngẫm lại những sai lầm để đúc kết ra những bài học cho các giải sau. Các bài viết kí sự tham gia giải trên blog là cách để mình buông bỏ những trải nghiệm tệ hại trên đường đua, hướng đến trải nghiệm tích cực hơn trong tương lại.

3. Bớt lo lắng về tương lai

My mom always said life was like a box of chocolates. You never know what you’re gonna get.

Forrest Gump (1994)

Câu nói của Forrest Gump trong bộ phim cùng tên là một trong những câu danh ngôn mình yêu thích nhất bởi ý nghĩa của nó: cuộc sống luôn tràn đầy những bất ngờ mà chúng ta không thể dự đoán trước. Khi đã không thể biết trước được tương lai thì tại sao phải lo lắng, ưu phiền vì nó.

Bất kể tương lai có cay đắng hay ngọt bùi như viên chocolate kế tiếp, chúng ta luôn phải chấp nhận và đương đầu với nó. Thay vì lo lắng, hãy dành thời gian rèn luyện kỹ năng để có thể tự tin chào đón mọi kịch bản có thể xảy ra.

Nhiều người thường cảm thấy lo sợ, căng thẳng trước mỗi cuộc thi ba môn phối hợp: lo sợ thời tiết xấu, lo sóng lớn, gió mạnh, không thể sống sót lên bờ qua khỏi phần bơi.

Nhưng lo làm gì?

Bất chấp thời tiết hôm sau có ra sao, chúng ta vẫn chấp nhận thực tế rằng mình chỉ có 1 lựa chọn là lao mình ra biển và tìm mọi cách để lên bờ. Niềm vui của ba môn phối hợp nó thế. Tận hưởng và vui thôi!

4. Trân trọng những thứ mình đang có

Khi không bị mắc kẹt trong quá khứ, và cũng không phải lo nghĩ về tương lai, chúng ta sẽ học được cách trân trọng hiện tại, biết ơn cuộc sống đang có.

Mình luôn cảm thấy may mắn khi vun đắp được một gia đình nhỏ cùng với người bạn đồng hành có cùng đam mê thể thao và hai siêu quậy phiền toái nhưng đáng yêu.

Niềm vui tập luyện: Chạy bộ để thấy hạnh phúc và bình yên hơn - dalat 2022 cau dat farm

Mình hạnh phúc với việc duy trì được 1 shop chạy bộ nho nhỏ trong hơn 8 năm qua, vừa đủ để mình chăm lo cho gia đình và phục vụ cho đam mê bơi – đạp – chạy. Ngoài ra, không thể không nhắc đến sự biết ơn khi có được 2 người đồng đội trong team YCB đảm nhiệm gần hết mọi công việc bán hàng (để mình có thời gian đi tập).

Niềm vui tập luyện: Chạy bộ để thấy hạnh phúc và bình yên hơn - hcmc marathon team ycb
Team YCB

Mình cũng cảm thấy trân trọng sức khoẻ hiện tại, biết ơn vì cơ thể khoẻ mạnh lành lặn để có thể tận hưởng niềm vui tập luyện bơi – đạp – chạy đều đặn mỗi tuần.

5. Luôn tìm kiếm cơ hội mới

Thử thách và cơ hội mới là những nhân tố tạo nên sự thú vị và hứng khởi cho cuộc sống. Đó cũng là cách giúp bạn phát triển và tiến bộ hơn.

Niềm vui đối với mình là mỗi khi chinh phục được 1 thử thách mới, hay là những khi tìm ra lời giải cho một vấn đề hóc búa.

Đó có thể là mục tiêu siêu bự như chinh phục IRONMAN 70.3, hay đôi khi đơn giản chỉ là việc hoàn thành được bài chạy 3K trong 1 ngày siêu lười biếng không muốn vác mông ra đường.

Đừng ngại những trải nghiệm mới trong cuộc sống cũng như trong chạy bộ. Bạn có thể đăng ký một giải chạy mới, thử sức ở một cự ly mới, thử sức qua chạy địa hình hoặc ba môn phối hợp, hay lập PR mới cho cự ly hiện tại. Bất kỳ mục tiêu nào cũng sẽ giúp bạn có thể hứng khởi và niềm vui trong tập luyện và cuộc sống.

6. Nhận ra mình đã có “đủ”

Nhiều người đã hỏi mình tại sao không mở rộng kinh doanh cho YCB? Tại sao không mở thêm nhiều chi nhánh mới như các doanh nhân khởi nghiệp khác.

Câu trả lời: Tại sao phải mở thêm cửa hàng? Mình hài lòng với những gì đang có. Mình không có nhu cầu mở rộng kinh doanh, cũng không có nhu cầu kêu gọi vốn đầu tư.

Việc mở rộng kinh doanh có thể giúp mình kiếm thêm nhiều tiền, nhưng chắc chắn sẽ phải đánh đổi bằng việc có ít thời gian hơn cho gia đình, cho đam mê bơi – đạp – chạy và cho những niềm vui khác: âm nhạc, công nghệ,… Nhưng lựa chọn đó đã đi ngược lại với lý do mình quyết định nghỉ việc toàn thời gian cách đây 5 năm: dành thời gian để theo đuổi những việc mình thực sự tâm huyết, nhằm tìm ra sự cân bằng giữa đam mêsức khoẻ và sự thanh thản.

Thu nhập hiện tại đã đủ để mình nuôi sống gia đình nhỏ. Mình nhận ra vậy là đã đủ và hạnh phúc với điều đó.

Mình không quan tâm đến việc thiên hạ đang làm gì, đang nghĩ gì, đang đu mã chứng khoán nào, hay đang gom coin crypto nào để mau giàu,… F*** cryptocurrencies!

Mình hài lòng với thành tích hiện tại trong chạy bộ và ba môn phối hợp. Mình tập luyện vì niềm vui và sức khoẻ. Chằng cần quan tâm “cộng đồng” đang đú theo mã giày nào mới, hay đang cày bừa theo thử thách chạy ảo nào đó. F*** virtual races!

Một khi nhận ra được “sự đủ đầy”, cuộc sống tự nhiên trở nên thanh thản và bình yên. Các bạn có thể xem thêm bài viết chia sẻ của vợ mình bên blog Purna dưới đây.


Xin được kết thúc bài viết này bằng bài hát yêu thích của mình trong album Con Đường Không Tên của Bức Tường: Bình Yên.

Bình yên ở đó, khi cùng nhau bước chung con đường
Ngày tháng thời gian sẽ như ngừng trôi, từng lời ca vút bay.
Bình yên là khi con thuyền luôn vững đôi tay chèo
Xuôi ngược giữa bão dông cuộc đời, cho những ước muốn bay đi xa.

Bình yên là những tiếng cười sau bước chân mỏi mệt
Êm đềm bên tiếng ru ầu ơ, lòng mẹ bao la đón con về.
Bình yên là nơi sâu tận trong trái tim mỗi người
Sẻ chia tình yêu đến cho cuộc đời, cho những ước muốn bay đi xa.

Chúc bạn luôn tìm thấy bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá niềm vui tập luyện

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments