Nếu bạn cho rằng chỉ có vận động viên chuyên nghiệp mới đủ khả năng tham dự marathon thì câu chuyện về cụ bà 91 tuổi chinh phục marathon sẽ khiến bạn suy nghĩ lại. Mới đây, cụ bà Harriette Thompson đã thu hút sự chú ý giới truyền thông sau khi chinh phục giải Marathon Rock ‘n’ Roll San Diego 2014 ở tuổi 91. Bà về đích sau 7 giờ 7 phút 42 giây, phá kỷ lục trước đó 8:52:8, xác lập thành tích chinh phục marathon tốt nhất ở lứa tuổi trên 90 cho nữ. Bà cũng là người cao tuổi thứ hai chinh phục marathon, sau Gladys Burrill, người chinh phục marathon ở tuổi 92.

Harriette Thompson - Chinh phục Marathon ở tuổi 91 - Harriette Thompson RNRSD 2014 Start
Cụ bà Harriette Thompson sau giải Marathon Rock ‘n’ Roll San Diego 2014

Đến với marathon sau khi thấy một người bạn ở nhà thờ tham gia chạy để gây quỹ từ thiện chống ung thư, ngay lập tức bà tự hỏi “Tại sao mình không làm được vậy” và bắt đầu tập luyện. Kinh ngạc là lúc đó bà đã bước sang tuổi…76, cái tuổi mà nhiều người đã không còn minh mẫn, gần đất xa trời. Tính đến giải năm nay, bà đã tham dự 15 giải marathon kể từ lần đầu tiên khi đã bước qua tuổi thất thập.

Quảng Cáo

“Tôi đã có thể yên lòng nhắm mắt”, bà phát biểu sau giải. Từng trải qua một đợt điều trị ung thư năm 1987 trước khi bắt đầu đến với marathon, cho đến nay bà đã gây quỹ được hơn $90.000 cho tổ chức từ thiện Leukemia & Lymphoma Society. Mặc cho nhiều người thân trong gia đình đã qua đời vì ung thư nhưng bà vẫn kiên cường chiến đấu chống lại bênh tật. Mới đây bà vừa mới trải qua đợt hoá trị liên tục 11 ngày, kết thúc chỉ một tháng trước giải Marathon Rock ‘n’ Roll San Diego 2014.

“Bác sĩ khuyên tôi không nên tham gia marathon”, bà Thompson kể. “Nhưng tôi đã nói với ông ấy rằng đó không phải là một sự lựa chọn.”

Các đợt hoá trị ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tập luyện của bà, và lần chạy xa nhất trước giải chỉ khoảng 10k. Những ngày gần giải, bà chỉ kịp tham dự các lớp yoga và các buổi tập chạy trên máy. Bà kể lại rằng trước đó còn không biết mình có thể vượt qua nổi không. Nhưng ý chí đã giúp bà vượt qua thử thách tưởng chừng không thể hoàn thành này.

Bà phát biểu “Tôi không đáng được quan tâm nhiều đến thế”. Tuy nhiên, tinh thần của bà xứng đáng được tôn vinh và lan truyền vì bà đã tạo ra một nguồn cảm hứng mạnh mẽ – một biểu tượng của tinh thần nhiệt huyết bất chấp tuổi tác và sự kiên cường bất khuất không ngại gian khó.

Hy vọng bà giữ được sức khoẻ và ý chí hiện có để có thể quay trở lại vào năm sau để tiếp tục chứng minh thể thao không giới hạn tuổi tác và nhất là tiếp tục truyền cảm hứng cho cộng đồng những người yêu chạy bộ toàn thế giới.

Bạn có thể đóng góp cho tổ chức từ thiện của bà theo địa chị sau: Run Like Harriette

Tham khảo: Competitor

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Harriette Thompson

Các bài viết cùng từ khoá Nhân Vật

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments