Trước đây, đã không ít lần mình hạ quyết tâm chạy bộ thường xuyên để duy trì sức khoẻ nhưng lần nào cũng có kết cục như nhau. Sau một thời gian ngắn siêng năng, sớm muộn đâu lại vào đấy, hùng hục được vài tuần rồi…cũng bỏ cuộc, quay lại thói quen ngủ nướng như cũ. Lý do? Ừ thì có thể liệt kê ra vô số lý do như chạy một mình chán quá, chẳng có mục tiêu rõ ràng, không biết chạy sao cho đúng, không biết làm sao để chạy nhanh hơn, xa hơn, vâng vâng và vâng vâng. Chắc nhiều bạn cũng không lạ gì các lý do lười tập kinh điển trên.

Bài viết này xin chia sẻ đến các bạn, những ai đã đang và sẽ gắn bó với môn chạy bộ, những kinh nghiệm của mình sau khi vượt qua cám dỗ của sự lười biếng để đam mê và gắn với chạy bộ, ít nhất là đến thời điểm của bài viết này. Chẳng biết tương lai mình có còn sung được như hiện nay không, nhưng trước mắt viết 1 bài để lấy tinh thần cái đã.

Quảng Cáo

Bắt đầu chạy với mục đích quen thuộc

Mình bắt đầu chạy từ khoảng tháng 4 năm 2013, tính đến giờ thì đã hơn một năm, kinh nghiệm vẫn còn non lắm so với nhiều anh em khác trong SRC. Vào thời điểm đó, mình vừa có công việc mới sau khoảng thời gian áp lực ở công ty cũ khiến sức khoẻ sa sút khá nhiều. May mắn là môi trường làm việc mới khá năng động và thoải mái nên mình nhiều thời gian hơn, thời gian buổi sáng sớm và buổi tối (trước đó công việc của mình bắt đầu lúc 5h30 sáng đến 6h tối, nhiều ngày phải làm thêm cả buổi tối ở nhà), tự nhận thấy mình phải kiếm gì đó làm để tránh nhàn cư vi bất thiện, thế là bắt đầu quyết tâm tập chạy…lại.

Mục đích ban đầu mình hướng đến là tăng thể lực và sức bền để đá banh tốt hơn. Các buổi chạy đầu tiên diễn ra đúng như kịch bản: dậy sớm 5h, khởi động 5′, bay ra đường chạy 1 vòng quanh khu phố khoảng 1.5km rồi về nhà thả lỏng, làm thêm vài set hít đất cho hưng phấn, sau đó tắm và đi làm. Cảm giác lúc đó rất Yomost, cứ như mình trở thành vận động viên thực thụ, đầu óc tỉnh táo và sảng khoái hơn nhiều những ngày bình thường ngủ nướng xém trễ giờ làm. Nhưng…

Nhưng sau một tuần, nhận ra sao mình chạy mãi mà cũng chỉ được 1.5km là đuối, không vượt qua được. Cảm giác chán nản bắt đầu đến. Để tránh rơi vào tình trạng bỏ cuộc như những lần trước, lần này mình dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về các giáo án tập luyện, cách tạo động lực chạy bộ qua các trang web về chạy bộ lớn như Runner’s World, Competitor,…

Để cải thiện tình hình, mình đặt ra cột mốc đầu tiên: chinh phục 5K, chạy liên tục, không đi bộ. Việc tập luyện có vẻ chuyên nghiệp và bài bản hơn, hứa hẹn một kết quả tốt đẹp.

If you have a body, you are an athlete

Bill Bowerman

Vượt chướng ngại vật

Bắt đầu chương trình 5K chưa đến đâu thì mình kẹt ngay chuyến công tác nước ngoài. Có thể nói chuyến công tác đó đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn nhận của mình về chạy bộ, biến chạy bộ từ một công cụ trở thành một niềm đam mê.

Mặc dù vậy, sau khi về nước, do chênh lệch múi giờ nghỉ tập vài ngày và cũng do trong suốt chuyến công tác chẳng chạy gì cả, bệnh lười quay trở lại. Bản thân cứ tự hứa ngày mai sẽ tập lại, ngày mai hứa thành ngày mốt, rồi tuần sau, tháng sau. Cứ thế, phải đến tháng 7 mình mới vượt lên được để chạy lại, quá trình tập luyện bị bỏ dỡ hơn 1 tháng.

Đây cũng là một bài học hữu ích cho các bạn mới bắt đầu chạy: đừng bỏ chạy quá 1 tuần, bạn sẽ sớm bị sự lười biếng và ham ngủ đánh gục, sẽ rất khó để quay trở lại tập luyện.

Bảng thành tích chạy bộ trong năm 2013 của mình: Tháng 6 là tháng ham ngủ lười biếng
Bảng thành tích chạy bộ trong năm 2013 của mình: Tháng 6 là tháng ham ngủ lười biếng

Bắt đầu lại với giáo án tập luyện 5K với sự trợ giúp của ứng dụng Zombies, Run! 5K Training, nguồn cảm hứng có được sau chuyến công tác đã giúp mình dễ dàng chinh phục cột mốc đầu tiên này. Kinh nghiệm cho thấy chỉ cần chút quyết tâm và lòng kiên trì bám sát theo chương trình, sau 6-8 tuần bảo đảm bất cứ ai cũng chạy được liên tục 5K không ngừng, bất kể tình trạng thể lực trước đó. Một khi đã chinh phục được 5K, cảm giác hào hứng phấn khích (thường được dân chạy gọi là Runner’s High – tạm dịch “Phê chạy”) chắc chắn sẽ thôi thúc bạn tiếp tục với những thử thách cao hơn, xa hơn.

Tham gia giải chạy bộ đầu tiên

Giải chạy bộ đầu tiên mình tham gia là Fun Run 4K của BBGV tổ chức vào tháng cuối tháng 9/2014. Trước đó, mình chỉ tập luyện một mình, đăng ký tham gia một mình, nên cảm giác trước giải khá hồi họp và lo lắng.

Tuy nhiên, sau đó mới nhận ra mình đã quá lo xa. Nếu không phải vận động viên chuyên nghiệp, đừng đặt nặng yếu tố thắng thua, quan trọng hơn hết là những người tham gia có thể vượt lên chính mình và mình đã làm được điều đó. Không khí náo nhiệt, phấn khích của giải cùng sự cỗ vũ vui tươi thân thiện của những người hoàn toàn xa lạ trên đường chạy là lý do mình luôn cố gắng tham gia bất cứ giải chạy bộ nào được tổ chức sau đó, nếu điều kiện thời gian cho phép.

Lần đầu tiên Color Me Run được tổ chức ở Việt Nam đã tạo nên cú hích lớn cho phong trào chạy bộ trong nước. Năm nay Color Me Run sẽ quay lại với hành trình đầu tiên ở TP.HCM, sau đó là Đà Nẵng và Hà Nội. (Ảnh: Pulse Active)
Color Me Run 2014

Mặc dù đôi khi phí tham dự giải khá mắc, ví dụ như Color Me Run (400k/người) nhưng trải nghiệm mà bạn có được đáng giá hơn nhiều lần số tiền bỏ ra.

Niềm đam mê bắt đầu

Ho Chi Minh City Run 2013 đánh dấu cột mốc quan trọng thứ hai trong thành tích chạy bộ của mình: chinh phục 10K. Đồng thời, xác lập kỷ lục cá nhân 59 phút 50 giây cho 10K, thành tích mà đến giờ mình vẫn chưa tái lập lại được, có lẽ phải đợi đến giải chạy kế tiếp mới có động lực và hứng thú để phá kỷ lục này.

Mất 8 tháng kể từ ngày bắt đầu chạy để chinh phục mốc 10K, trong đó có 1 tháng dang dở, là một thành công ngoài mong đợi của bản thân mình. Lúc bắt đầu, mình chỉ nghĩ khả năng của mình giới hạn ở mức 5K. Chinh phục 10K là một thử thách nghe rất khủng khiếp, hoàn toàn ngoài tầm với. Nhưng mình đã sai. Thực tế, mình chỉ mất hơn 2 tháng để vươn từ 5K lên 10K, một nỗ lực rất đáng khích lệ cho một người mới bắt đầu tập luyện bài bản trước đó 5 tháng.

Lời kết

Chạy bộ giúp đẩy lùi những giới hạn mình tự đặt ra cho bản thân, giúp khám phá những khả năng tìm ẩn mà chính mình không ngờ đến. Nếu bạn vẫn còn đang hoài nghi về khả năng của bản thân, đừng nản lòng, hãy kiên trì tập luyện, đến 1 lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với khả năng của chính mình. Đó cũng là lý do mình yêu chạy bộ và gắn bó với niềm đam mê đến nay và hi vọng tiếp tục giữ vững trong tương lai.

Bài chia sẻ xin kết thúc tại đây. Hẹn gặp lại vào bài viết kế tiếp “Chinh phục 10K – Ý chí vươn lên”. Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments