Hello! Xin chào mọi người đến với loạt bài viết Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022.

Xin báo cáo rằng mình mình đã hồi phục 100% sau hơn 1 tuần nghỉ ngơi, ăn nhậu. Giờ mới cảm thấy hứng thú để dành chút thời gian chia sẻ lại những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đua IRONMAN 70.3 vừa mới diễn ra ở Đà Nẵng hồi đầu tháng 5.

Quảng Cáo

Loạt kí sự này có lẽ sẽ không dài dòng lê thê đến 7 phần như Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019. Tuy nhiên mình vẫn sẽ cố gắng chia sẻ thật chi tiết về quá trình chuẩn bị, những trải nghiệm trên đường đua, cùng những tuyệt chiêu, bí kíp mình đúc kết được sau giải.

Hy vọng rằng các bài viết sẽ mang đến nguồn cảm hứng cùng những thông tin hữu ích cho các bạn đang có mưu đồ lấn sân qua món ba môn phối hợp trong tương lai.

Xin bắt đầu loạt bài với [Phần 1] Công tác hậu cần và chuẩn bị trước ngày ra trận

I. Đường đến IM 70.3 VN 2022

Sau 3 năm chờ đợi mỏn mỏi, IRONMAN 70.3 đã chính thức quay trở lại trong sự hân hoan chào đón của cộng đồng triathlon cả nước. Bên cạnh đó, chắc chắn không thiếu sự ngao ngán của các tay chơi lười biếng, đăng ký từ năm xưa nhưng lần này chẳng tâp luyện gì cả, ra Đà Nẵng góp mặt, tham gia bằng… niềm tin.

Đây là giải đấu ngâm tiền lâu nhất của mình từ trước đến nay. Đóng tiền tham gia từ hồi cuối năm 2019 mà đến tháng 05/2022 mới được tham gia giải. Bị ngâm 10 triệu gần 3 năm. Chỉ vì con COVID-19 phá hoại!

1. Tập theo giáo án Level 5

Sau 3 lần bể kèo chiến dịch liên tục trong hai năm trước đó, mình bắt đầu chiến dịch IM 70.3 2022 trong sự dè dặt vì chẳng biết sẽ có biến cố nào xảy ra nữa không. Nhưng ngại thì ngại, tập thì vẫn phải tập. IRONMAN 70.3 đâu phải chuyện đùa, không tập thì ra giải có mà đua bằng niềm tin!

Lần này mình tự tin nâng độ khó của giáo án lên Level 5 (hồi 2019 mình tập theo Level 1). Sau 3 năm, phải tự tin rằng mình đã lên level cao hơn, sao lẹt đẹt Level 1 mãi được!

Giáo án Level 5 không làm mình thất vọng. Thật ra là vô vọng mới đúng, vì cường độ nặng quá. Mỗi đầu tuần nhìn vô giáo án chưa tập đã thấy đau người.

2. Tập bơi cùng coach

Bên cạnh việc tự tập theo giáo án, từ đầu tháng 3 mình tham gia thêm khoá huấn luyện bơi coach Thắng Trương (Bơi Đạp Chạy Club). Mỗi tuần tập 2 buổi sáng thứ ba và thứ năm. Việc tập bơi với coach mang đến nhiều lợi ích hơn mình nghĩ:

 • Khắc phục được lỗi kỹ thuật ở phần hông, vốn là nguyên nhiên khiến mình thường xuyên bị đau lưng dưới sau mỗi buổi bơi trong hơn cả năm vừa qua. Ngay buổi bơi đầu tiên đã được coach phát hiện và khắc phục ngay.
 • Cải thiện kỹ thuật ôm nước, đạp chân giúp phần bơi hiệu quả hơn, lướt nhanh hơn, đỡ mệt hơn.
 • Tập chung với elite Daniel Lê nên có động lực cày bừa hơn. Lâu lâu ráng đu bám theo elite, thở như chó luôn! Nhưng nhờ vậy mà tiến bộ hơn hẳn.
 • Được coach chỉ giáo các tuyệt chiêu bơi Open Water: núp sóng, Dolphin Dive, Sighting,…

Tóm lại, nhờ tập luyện chăm chỉ mà mình đã có được phần thi đấu tuyệt vời ở IRONMAN 70.3 Vietnam năm nay. Chi tiết mời mọi người xem tiếp ở dưới nha.

II. Công tác hậu cần

Năm nay mình ra Đà Nẵng một mình, không có đoàn cổ động viên hùng hậu như hồi 2019. Vợ mình chọn ở nhà chơi với con vui hơn. Mình cũng cảm thấy thoải mái hơn vì có thể tập trung chuyên môn, không bị phân tâm vừa lo chuẩn bị thi đấu vừa lo cho vợ con ăn uống, ngủ nghỉ.

1. Đặt vé máy bay

Hồi năm ngoái mình đặt vé khứ hồi Sài Gòn – Đà Năng bằng điểm thưởng của Vietnam Airlines. Nào ngờ giải bị huỷ vào giờ chót, khiến mình mình bảo lưu vé, dời lại sang năm nay.

Đến giữa tháng 4, khi đã yên tâm 99% giải đấu sẽ diễn ra êm đẹp, không bị toang nữa, mình mới dám chốt đổi vé: đi trưa thứ sáu 06/05, về sáng thứ hai 09/5, đúng tiêu chuẩn 4 ngày 3 đêm cho 1 giải đấu ba môn phối hợp:

 • Ngày 1: nhận Racekit, nhận xe đạp, load carb
 • Ngày 2: làm quen đường đạp, đường bơi, gửi xe vào khu chuyển tiếp
 • Ngày 3: sáng đua, tối nhậu.
 • Ngày 4: về nhà với vợ con.

2. Đặt chỗ ở

Nhắc đến chỗ ở ở Đà Nẵng là nhắc đến kí ức mất tiền đau thương hồi năm ngoái. Anh em trong nhóm lúc đó quyết định chơi sang, đặt căn hộ 3 phòng ngủ ở Hyatt Regency (nơi tổ chức sự kiện) để thuận tiện cho thi đấu, đỡ di chuyển tới lui.

Tiền bạc đã chốt xong xuôi, sẵn sàng lên đường nghỉ dưỡng thì nhận tin sét đánh: giải bị toang. Lúc này đã quá lố thời gian huỷ phòng, thế là mất toi tiền, quá đau!

Năm nay rút kinh nghiệm, mình phải tìm các căn hộ nào cho huỷ không mất phí vào gần sát ngày đua để bảo đảm an toàn. Lỡ có biến phút chót còn trở tay huỷ phòng kịp.

Sau nhiều vòng lựa chọn, cuối cùng mình chốt đặt nguyên căn villa 4 phòng ngủ nằm sát bên Furama Resort, cách Hyatt Regency 5km. Nhà sạch đẹp, rộng rãi, lại có cả hồ bơi mini, quá tiện cho cả nhóm 7 người tha hồ quậy phá, nhậu nhẹt.

Thật may, năm nay không bị mất tiền nữa!

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - athena beach villa da nang
Athena Beach Villa: chỗ trú ngụ của anh em nhóm mình khi tham gia IRONMAN 70.3 Vientam 2022 ở Đà Nẵng.
Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - ironman 70 3 vietnam 2022 villa cervelo 1
Dàn xe tập kết trong nhà

III. Sửa soạn đồ nghề

Công đoạn chuẩn bị đồ nghề cho một giải ba môn phối hợp luôn là một nhiệm vụ quan trọng giúp cho buổi thi đấu diễn ra an toàn và hiệu suất cao nhất. Chỉ cần thiếu sót 1-2 món là có thể khiến cuộc đua trở thành thảm hoạ.

Trải nghiệm đau thương của mình khi tham gia Tri-Factor 2019 – giải ba môn phối hợp đầu đời – là một ví dụ tiêu biểu. Mình đã quên bôi dầu chống phồng rộp ở vùng háng trước giờ thi đấu. Qua đến phần chạy đã phải trả giá với vùng hàng nóng rát như lửa đốt, phải xối nước lạnh liên tục để dập lửa. Tốn thêm 1 tuần sau giải mới hồi phục hoàn toàn.

Failing To Prepare Is Preparing To Fail

Benjamin Franklin

1. Nâng cấp xe đạp

Công cuộc chuẩn bị đồ nghề cho IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 của mình đã bắt đầu từ cách đây hơn 1 năm.

Hồi giữa tháng 04/2021, mình quyết định sắm xe mới: Cervelo P-Series, sẵn sàng ra Đà Nẵng xông trận. Nào ngờ giải năm ngoái bị huỷ, đến năm nay, em nó mới có dịp ra mắt lần đầu tiên ở IRONMAN 70.3 Vietnam.

Để chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam 2022, mình đã thực hiện khá nhiều nâng cấp cho ngựa chiến P-Series trong hơn 1 năm qua:

 • Lắp yên xe ISM (hồi xưa lắp bên xe cũ Specialized)
 • Lắp bình nước Profile Design Aerial + potang Aeria Ultimate (xem thêm ở đây)
 • Lắp bộ phụ kiện nâng góc cho đệm tay nghỉ xéo lên 10 độ.
 • Lắp gọng Topeak Tri-Cage để đựng bình nước + túi Ninja Pouch Road để đựng ruột xe.
 • Lắp cặp bánh xe mới: HED Vanquish RC6 + vỏ xe Continetal Grand Prix 5000 TL không ruột.

Dưới đây là hình so sánh của P-Series trước và sau khi nâng cấp.

2. Trang phục: Trisuit, visor, bó calf

Năm nay mình thi đấu với bộ Trisuit của Zoot do Key Power Sports tài trợ cho team Cervelo Cycling. Bộ đồ này được KPS gửi tặng từ hồi năm ngoái. Mình đã sử dụng trong nhiều lần đi tập cùng anh em và cảm thấy rất thoái mái nên lựa chọn nó cho ngày thi đấu.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - dap xe 07 11 2021 cervelo
Team Cervelo Cycling trong mọt lần hội họp ở Saigon High Tech Park

Bên cạnh đó, mình sử dụng thêm các phụ kiện sau:

 • Visor Spiderweb của Compressport để che nắng và chặn mồ hôi chảy vào mắt.
 • Bó calf Compressport R2V2
 • Túi đeo hông Aonijie Sport Waist Bag W1801

Tất cả các món này đã được mình thử nghiệm trước ở Tri-Factor Vũng Tàu cách đây 1 tháng nên yên tâm sử dụng tiếp

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - tri factor vung tau 2022 chay 2
Trang phục đã được thử nghiệm ngon lành ở Tri-Factor Vũng Tàu 2022

3. Giày, vớ và nón bảo hiểm

Giày đạp xe của mình là Shimano S-Phyre RC9, được sắm cách đây gần 2 năm nhưng vẫn còn rất mới do chủ yếu mình toàn dùng đạp xe trong nhà.

Về giày chạy, mình chọn đôi Altra Vanish Carbon. Em nó đã hỗ trợ mình tuyệt vời ở giải HCMC Marathon 2022 vừa qua. Tiếp tục thể hiện bản lĩnh nha cưng ơi!

Còn về vớ, mình dự tính sẽ sử dụng 2 đôi vớ xỏ ngón:

 • 1 đôi Injinji Spectrum Mini-Crew cho phần đạp (mình đã dùng vớ này ở Tri-Factor Vũng Tàu cách đây 1 tháng)
 • 1 đôi Injinji Ultra Run Mini-Crew cho phần chạy (đôi vớ trong hình ở trên)

Việc sử dụng vớ xỏ ngón chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với mang vớ thông thường. Và mình còn dùng 2 đôi vớ riêng biệt cho 2 phần đạp / chạy, lại càng mất thời gian hơn.

Tuy nhiên, theo tính toán của mình tối đa chỉ tốn thêm khoảng 30 giây. Chẳng sao cả, vì mình có đua tranh giải đâu. Bù lại, mình cảm thấy yên tâm hơn khi đôi chân sẽ luôn được thoải mái xuyên suốt gần 3 tiếng đạp và hơn 2 tiếng chạy bộ.

Mình dùng nón bảo hiểm S-works Evade của Specialized. Nón này tuy không aerodynamic bằng các loại nón bảo hiểm chuyên nghiệp dành cho Triathlon / Time Trial nhưng mình thich nó vì đội thoải mái, và nó có tông màu xanh dương – xanh chuối yêu thích.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - tri factor vung tau 2022 dap

4. Kính bơi & kính mát

Kính bơi Aqua Sphere mình sử dụng từ hồi 2019 đã về hưu từ cách đây vài tháng vì quá cũ. Mình đổi qua mua kính bơi của Decathlon (vì ham giá rẻ), nhưng chất lượng quá kém. Mình đã phải đi bảo hành 2 lần chỉ trong vòng 3 tuần vì kính bị lỗi tét dây đeo. Tiền nào của đó quả không sai!

Mình đã đổi qua 1 dòng kính bơi khác của Decathlon nhưng đeo cảm thấy không thoải mái lắm. Sau đó, mình sắm thêm cái kính bơi Speedo Futura Biofuse và cảm thấy hoàn toàn hài lòng. Kính Speedo có kết cấu chắc chắn và đeo thoải mái hơn hẳn. Tin tưởng đem em Speedo này ra Đà Nẵng thi đấu luôn.

Về phần kính mát, năm nay mình đổi qua dùng kính Oakley Sutro Lite. Phần tròng kính lớn hơn, ôm theo khuôn mặt, tạo cảm giác thoải mái. Ngoài ra đeo kính mới nhìn đẹp chai và ngầu hơn hẳn so với kính cũ.

5. Dinh dưỡng

Danh sách thực đơn nhâm nhi của mình trên đường đua IRONMAN 70.3 Vietnam năm nay.

Các bạn có thể xem chi tiết hơn trong bài viết mình đã chia sẻ trước ngày thi đấu, ở bên dưới

7. Các món đồ chơi khác

Các món đồ chơi khác mình sử dụng ở IRONMAN 70.3 năm nay

Các bạn có thể xem thêm chi tiết danh sách các món đồ nghề cần thiết cho một cuộc đua ba môn phối hợp trong bài viểt dưới đây

IV. Chuẩn bị trước giờ ra trận

1. Xét nghiệm Covid-19

Theo yêu cầu từ BTC, các vận động viên tham gia bắt buộc phải trình diện giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 khi làm thủ tục nhận Race Kit. (Éo hiểu giờ này còn đòi cái giấy này làm gì!). Đồng thời, BTC đã rất tinh tế khi lắp đặt sẵn 1 trạm xét nghiệm di động bên ngoài và thu tiền 60k / lượt xét nghiệm.

Để khỏi phiền cảnh xếp hàng chờ xét nghiệm ở Hyatt, mình chủ động ghé bên Diagg Quận 2 vào sáng thứ sáu để thực hiện xét nghiệm nhanh, có kết quả sau 30’ và tốn 140.000. Sau đó mới về nhà xách va li ra sân bay lên đường đi Đà Nẵng.

2. Nhận Race Kit

Nhưng lạ thay, khi làm thủ tục lấy Race Kit thì chẳng có ai kiểm tra cái tờ giấy xét nghiệm Covid-19 này cả. BTC đúng là làm ăn tào lao, vẽ chuyện làm tốn tiền vận động viên!

Khu vực nhận Race Kit năm nay tổ chức quá tệ. Chẳng có ai hướng dẫn, chẳng có lối xếp hàng, mọi người bu ngang bu dọc như một cái chợ. Mình nhận hàng xong là nhấn nút biến ngay lập tức.

3. Load carb

Sau khi nhận Race Kit, mình ra khu vực tập kết xe đạp để nhận xe và đạp về villa. Chiều tối đón taxi quay lại Hyatt Regency để măm măm buổi Load Card do BTC mời.

Mình còn nhớ hồi 2019 có bên Pasteur Street Brewing Company mời bia craft uống thoải mái. Mình toàn load carb bằng bia. Năm nay bia craft đã mất tích, được thay thế bằng Heineken không cồn. Quá chán!

Sự thất vọng được gỡ gạc được phần khi mình được gặp lại bác sếp cũ tên Mark Horn – một trong những nguồn cảm hứng đầu tiên đưa mình đến với bộ môn triathlon này. Cũng chính bác này là người đã giới thiệu mình đến với Zwift, mở đường cho công cuộc cải tạo pain-cave của mình sau này.

Cách đây 5 năm, trước khi nghỉ việc ở Nike, mình đã từng chia sẻ với bác: “I wish someday I could join a IRONMAN 70.3, and then IRONMAN, just like you!“. Lúc đó mình chỉ vừa mới chạy được Half Marathon, chưa có xe đạp và cũng chưa tập bơi.

Giờ gặp lại nguồn cảm hứng năm xưa, thật vui khi mình có thể khoe với bác rằng ước mơ thuở nào giờ đã thành hiện thực. Mình đã chinh phục được IRONMAN 70.3 lần đầu tiên vào năm 2019, và giờ đang chuẩn bị bước vào cuộc đua thứ hai. Còn mục tiêu chinh phục IRONMAN xin hẹn sau vài năm nữa.

Don’t WISH for it. WORK for it!

4. Làm quen đường đạp

Lịch trình của ngày thứ bảy bắt đầu bằng buổi đạp xe làm quen đường đạp. Trước đó anh em không quên nạp năng lượng bằng một tô mì quảng bò gà ở quán bên cạnh nhà.

Đường đua của IRONMAN 70.3 năm nay y hệt như hồi 2019: đạp qua cầu Thuận Phước, quay 2 vòng, rồi quay ngược lại hướng Hyatt Regency. Tuy nhiên được khuyến mãi thêm nhiều đoạn lô cốt bên phía đường Nguyễn Tất Thành (sau khi xuống cầu Thuận Phước).

Ba anh em trong nhóm khởi hành lúc 9:30 sáng. Dự tính sẽ đạp lên đỉnh cầu Thuận Phước, sau đó quay ngược về Hyatt để tham gia buổi bơi thử do BTC chủ trì.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - ironman 70 3 vietnam 2022 dap xe thu duong dap
Chuẩn bị xuất phát. Mình mang dép Y-Sandal để đạp xe, lát nữa ra bơi biển cho tiện.

Đây là lần đầu tiên mình chạy thử xe với cặp bánh HED Vanquish RC6 mới, cùng với cặp kính mát Oakley Sutro Lite mới. Cảm giác thật phấn khích!

Chẳng biết các món đồ chơi mới này có giúp mình cải thiện được tốc độ đạp gì không. Nhưng rõ ràng là nhờ nó mà người và xe đẹp chai hơn bội phần. Vậy là đủ!

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - ironman 70 3 vietnam 2022 dap xe thu duong dap 2
Selfie trên cầu Thuận Phước

Thành quả của buổi đạp thử

Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
01:09:21
hours
01:00:36
hours
26,35
km
26,09
km/h
44,28
km/h
79,00
meters
397
kcal
Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ

5. Bơi thử giữa trưa

Đạp xe về đến Hyatt Regency, ba anh em gửi xe rồi hướng thẳng ra biển để dợt sóng làm quen. BTC sắp xếp buổi bơi thử từ 10-12h sáng cho các vận động viên tập làm quen, có cứu hộ trực chiến để bảo đảm an toàn.

Trước đó vài ngày, mình đã nghe nhiều anh chị cảnh báo rằng biển đang sóng lớn, dòng chảy mạnh, khiến phần bơi trở gian nan hơn. Nghe tin thấy hơi ớn ớn, phải ra dợt tận tay cho yên tâm.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - ironman 70 3 vietnam 2022 boi thu 1 1
Phần bơi thử sáng thứ bảy 07/05/2022

Trên thực tế, biển tuy có sóng kha khá nhưng mình thấy chẳng thấm tháp gì so với bãi sau Vũng Tàu. Nó có thể dằn mặt, tạo áp lực tâm lý với các bạn mới ra biển lần đầu, còn ai đã từng chinh chiến qua Tri-Factor trước đó thì có lẽ chẳng gặp vấn đề gì.

BTC yêu cầu các vận động viên được xếp thành để xuất phát bơi thử theo lượt. Mục đích nhằm dễ kiểm soát số lượng, giúp việc cứu hộ sẽ dễ dàng hơn, bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người.

Mình hoàn thành phần bơi thử khá dễ dàng. Đoạn bơi ra ngược sóng có phần hơi lúng túng, phải chuyển qua bên ếch cho êm. Đoạn bơi vào thì tự tin quất ầm ầm. Vào bờ ngon lành, tự tin mai sẽ lướt sóng trơn tru.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - ironman 70 3 vietnam 2022 boi thu 2
Anh chị em chụp hình kỉ niệm trước khi về nhà ăn trưa

6. Gửi xe vào khu chuyển tiếp

Buổi trưa cả nhóm ghé quán cơm gà Hội An đánh chén no nê, về nhà ngủ một giấc. Đến chiều đem xe ra khu vực chuyển tiếp để làm thủ tục Check-in.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - ironman 70 3 vietnam 2022 chuan bi xe dap
Dán tem decal lên xe theo yêu cầu của BTC.

Mọi người ai cũng tranh thủ đi gửi xe tầm khoảng 4-5h chiều cho bớt nắng khiến khu vực check-in ùn tắc nghiêm trọng. Trong khi chờ đợi, bà con tranh thủ chém gió, lên kèo cá độ để sáng mai chiến đấu máu lửa hơn.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 - [Phần 1] Chuẩn bị trước ngày ra trận - ironman 70 3 vietnam 2022 gui
Đừng chờ Check-in Bike

Tiết mục cuối cùng trước ngày đua là màn ăn tối ở nhà hàng Làng Cá. Sau đó mọi người về lại nhà lo sửa soạn đồ nghề chu đáo, và lên giường ngủ sớm. Sẵn sàng cho trận chiến sáng ngày mai…

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết [Phần 2] Cuộc đua dưới cơn mưa

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2022

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2022

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments