Ra mắt lần đầu tiên năm 2013, HCMC Marathon là một trong những giải chạy bộ có quy mô và bề dày lịch sử nhất trong nước. Có thể tự hào khoe rằng mình là một trong số ít những chân chạy đời đầu đã góp mặt ở HCMC Marathon từ mùa đầu tiên và vẫn còn gắn bó với giải cho đến nay.

Chỉ trừ năm 2019 do bận việc gia đình không tham gia, còn lại năm nào mình cũng ráng chen chân góp mặt tại giải. Tất cả các cự ly từ 5K, 10K, 21K, 42K đều đã từng chiến qua.

Quảng Cáo

Các bạn có thể xem lại toàn bộ kí sự tham gia HCMC Run / HCMC Marathon của mình từ thuở sơ khai đến nay:

* Thiếu năm 2014 do giải thay đổi thời gian tổ chức từ tháng 12/2014 qua tháng 1/2015 và giữ nguyên truyền thống tổ chức vào tháng 1 đến giờ.

Năm nay mình quay lại HCMC Marathon 2022 tham gia cự ly Half Marathon với suất thi đấu miễn phí do BTC gửi tặng. Đây là giải chạy Road đầu tiên của mình trong 14 tháng qua. Lần cuối mình góp mặt ở 1 giải chạy road là ở HCMC Marathon 2021 hồi đầu tháng 01/2021 – nơi mình đã thiết lập kỉ lục cá nhân mới cho cự ly 21K với thành tích 01:50:28.

Tham gia giải lần này còn có sự góp mặt của vợ mình (chạy 21K) và hai bạn trong team YCB (1 bạn chạy 10K – 1 bạn chạy 21K). Đây là lần đầu tiên hai vợ chồng cùng đua tài ở cùng một cự ly trong một giải chạy chính thức.

Dự báo sẽ cạnh tranh quyết liệt, chưa biết ai hơn ai đâu!

Hồi 2017, hai vợ chồng đã từng cùng tham gia HCMC Marathon 2017 nhưng mỗi người 1 cự ly: chồng 21K, vợ 10K. Mãi đến giờ mới có dịp so tài cùng nhau.

Mời bạn xem chi tiết kí sự HCMC Marathon 2022 bên dưới để biết được diễn biến cuộc đua chồng vs. vợ gay cấn ra sao.

I. Đường đến HCMC Marathon 2022

Đây là lần đầu tiên mình tham gia HCMC Marathon cự ly 21K mà không có bất kỳ chiến dịch tập luyện nghiêm túc nào trước đó. Dưới đây là những chiến dịch của mình khi tham HCMC Marathon các mùa trước:

Ban đầu, không có ý định đăng ký tham HCMC Marathon 2022 vì giải diễn ra đúng 1 tuần sau Tri-Factor Vietnam 2022. Lo sợ sẽ hồi phục không kịp.

Trước giải 1 tháng, mình được BTC liên hệ gửi tặng suất tham gia miễn phí cho bất kỳ cự ly nào. FREE thì quất thôi!

Mình chọn cự ly Half Marathon yêu thích. Đồng thời đăng ký thêm 1 suất cho vợ tham gia đua chung.

Mình tham gia giải với tâm lý thoải mái, không có bất kỳ mục tiêu hay áp lực nào. Nó chỉ như một buổi chạy dài cuối tuần nằm trong chiến dịch IM 70.3 2022 hiện tại. Và được khuyến mãi thêm nhiều người chạy chung và được tiếp tế nước uống trên đường.

II. Công tác hậu cần

1. Chuẩn bị đồ nghề

Mình tận dụng buổi chạy để thử nghiệm hai món đồ nghề mới: giày Altra Vanish Carbon + vớ xỏ ngón Injinji ULTRA RUN Mini-Crew. Các món đồ chơi còn lại được giữ y hệt như hồi năm ngoái.

Về phần dinh dưỡng, mình tiếp tục tin dùng Maurten GEL làm lựa chọn năng lượng trên đường chạy, kết hợp cùng viên muối Saltstick bổ sung điện giải.

Bên cạnh đó, mình chuẩn bị thêm 1 thanh năng lượng Lecka để lót dạ buổi sáng trước khi chạy và 1 chai HOTSHOT trị chuột rút. Mình đã dùng thử HOTSHOT ở Tri-Factor Vũng Tàu trước đó một tuần và thấy hiệu quả diệt chuột rõ rệt nên tin dùng tiếp.

3. Phân tích đối thủ

Mình không có mục tiêu thời gian nhất định khi tham gia HCMC Marathon 2022. Dựa trên nền tảng tập chạy lười biếng trong 3-4 tháng trước, mình dự tính sẽ hoàn thành trong khoảng 2:05 đến 2:10.

Mục tiêu quan trọng nhất: không được để vợ qua mặt.

Thành tích tốt nhất và duy nhất của vợ mình ở cự ly Half-Marathon là 2:09:00 ở giải Techcombank HCMC Marathon 2021. Lúc đó mình không tham gia do kẹt show Tri-Factor ở Vũng Tàu. Giải lần này là lần thứ hai vợ thử sức ở cự ly Half-Marathon.

Còn mình thì đã nhẵn mặt với cự ly 21K với thành tích tốt nhất 01:50:28 ở HCMC Marathon 2021. Còn đa số những lần chạy giải 21K khác đều đạt được Sub 2.

Tuy có khoảng cách khá xa về PR, nhưng mình không thể chủ quan. Trong hơn 1 năm qua, mình chỉ toàn chạy kiểu dưỡng sinh 5-7k, chẳng theo bất kỳ giảo án chạy bộ nào cả. Còn vợ mình ngoài chạy bộ, còn tập thêm đạp xe, yoga, fitness nên phần cơ lõi core rất khoẻ cùng nền tảng thể lực sung mãn.

Do đó, phải vừa chạy vừa canh me. Mình lơ ngơ là sẽ bị vợ dớt trên đường liền.

4. Nhận khách sạn

Hồi năm ngoái khi tham gia HCMC Marathon 2021, nhóm của mình đã đặt 1 khách sạn cách vạch xuất phát khoảng 1 km để tiện việc di chuyển trong ngày thi đấu. Nhờ vậy, yên tâm được ngủ ngon giấc trước ngày đua, sáng hôm sau không phải thức dậy thật sớm để gọi Grab từ nhà qua Quận 7.

Năm nay mình cũng áp dụng chiến thuật tương tự. Lần này đổi qua khách sạn Capri, nằm sát bên vạch xuất phát, tiện lợi hơn cả năm ngoái.

Chiều thứ bảy, sau khi gửi hai siêu quậy qua nhà ông bà nội, hai vợ chồng thẳng tiến về Phú Mỹ Hưng để nhận phòng, sau đó đi bộ ra khu vực EXPO nhận kit thi đấu.

Hai đứa có một buổi tối thư giãn tuyệt vời trước ngày đua. Lâu lắm rồi mới có dịp được tự do đi dạo phố riêng tư hai người. Sau khi ăn tối no nê, hai vợ chồng mình về lại khách sạn lên gường ngủ sớm lúc 9h.

III. Diễn biến cuộc đua

Ở khách sạn sát bên vạch xuất phát thật sướng! Mình được ngủ nướng đến 4h30, sửa soạn nhanh chóng rồi đi bộ vài bước ra vạch xuất phát để khởi động chờ hiệu lệnh.

1. Nửa đầu thăm dò

Cuộc đua 21K bắt đầu lúc 5h sáng. Mình và vợ tăng tốc ngay từ đầu để thoát khỏi đám đông. Sau 250m, đường chạy đã thông thoáng bớt kẹt xe, mình giảm tốc để dưỡng sức.

Mình không có mục tiêu thời gian hoành thành cho cuộc đua hôm nay. Không có áp lực trên vai, bước chạy tự nhiên trở nên thật nhẹ nhàng và thanh thoát.

Trong 5km đầu tiên, mình duy trì pace 05:26, nhịp tim trung bình 141 bpm. Vợ mình đeo bám theo sát không rời. Nhiều đoạn, vợ mình còn tăng tốc vượt qua mặt dằn mặt chồng.

Trên đường đổ dốc cầu, mình nhận ra vợ đã bị mình bỏ xa 500m. Đối thủ trực tiếp đã bị cho hửi khói. Mừng quá!

Kí sự HCMC Marathon 2022 - Lần đầu đua 21K với vợ - hcmc marathon 2022 11k dau tien
Thông số trong 11km đầu tiên

Mình hoàn thành 10km đầu tiên sau 54:12, pace trung bình 05:25. Trong đó có đoạn đổ dốc ở km 10, mình nẹt bô lên đến pace 04:57 / km. Việc hoàn thành dưới 2h hoàn toàn nằm trong tầm tay nếu mình có thể duy trì guồng chân hiện tại cho đến phút chót.

Kí sự HCMC Marathon 2022 - Lần đầu đua 21K với vợ - hcmc marathon 2022 do doc cau phu my

2. Nửa sau tăng tốc

Vợ mình lúc này đã bị cho hửi khói, chắc chắn không thể nào bắt kịp. Mình đã có thể ung dung tự tin sải bước.

Hai gói gel Maurten mang theo lần lượt được thưởng thức sau km 7 và km 13 giúp mình luôn tràn đầy năng lượng chiến đấu. Nhận thấy cơ thể vẫn còn sung sức, mình bắt đầu tăng tốc chạy nhanh hơn và hoàn thành 5km kế tiếp với pace 5:12.

Kí sự HCMC Marathon 2022 - Lần đầu đua 21K với vợ - hcmc marathon 2022 thuan bui
Cho đối thủ hửi khói rồi. Vui quá vui quá!

May quá, năm nay không bị chuột rút, không phải dùng đến thuộc diệt chuột. Mình duy trì guồng chân, cứ thế bước đều về đích. Chiến thuật negative split đã phát huy hiệu quả.

Kí sự HCMC Marathon 2022 - Lần đầu đua 21K với vợ - hcmc marathon 2022 10k split

IV. Tổng kết

Hoàn thành cuộc đua sau 1 giờ 53 phút là một bất ngờ đối với mình. Đây là thành tích Half Marathon tốt thứ hai của mình từ trước đến giờ. Thành tích tốt nhất vẫn là ở HCMC Marathon năm ngoái 01:50:28.

Kí sự HCMC Marathon 2022 - Lần đầu đua 21K với vợ - hcmc marathon 2022 certificate
Chứng nhận hoàn thành cuộc đua. Bạn có thể tải về từ website: SALONPAS HCMC Marathon 2022, 2022-04-17

Vừa về đến đích nhận huy chương, mình quay lại khu vực đích đến để chào đón đối thủ: VỢ. Sau hơn 10 phút, vợ mình đã xuất hiện và về đích với thời gian 02:06:44 – PR mới!

Thành tích tốt đó nhưng muốn bắt kịp chồng thì còn xa lắm hí hí!

Kí sự HCMC Marathon 2022 - Lần đầu đua 21K với vợ - hcmc marathon thuan bui va vo
Hai vợ chồng chụp hình kỉ niệm khoe huy chương
Kí sự HCMC Marathon 2022 - Lần đầu đua 21K với vợ - hcmc marathon team ycb
Team YCB chụp hình kỉ niệm

Buổi chạy dài 21K ở HCMC Marathon 2022 là bước chạy đà hoàn hảo, hướng đến IRONMAN 70.3 Vietnam sẽ diễn ra sau đó 3 tuần.

Với màn ra mắt xuất sắc trong giải, đôi giày Altra Vanish Carbon chắc chắn sẽ được mình cho trình diễn ở sân khấu lớn IM 70.3 Vietnam. Cố gắng tiếp tục phát huy nha em ơi!

Cám ơn ban tổ chức Pulse Active đã gửi tặng suất tham gia miễn phí. Cám ơn Altra Việt Nam đã gửi tặng đôi giày. Năm sau cứ tiếp tục huy nha!

Cám ơn vợ đã tham gia cùng. Không có vợ dí theo sau trong 5km đầu tiên thì chắc không về đích nhanh vậy đâu!

Kí sự HCMC Marathon 2022 đến đây xin hết! Các bạn có thể tham khảo thêm kí sự HCMC Marathon 2022 qua góc nhìn của vợ mình dưới đây

Hẹn gặp lại ở kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam.

Happy Running!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Marathon

Các bài viết cùng từ khoá chạy bộ cùng vợ

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments