HCMC Run 2017 đã qua. Kết quả HCMC Run 2017 cũng đã có (tạm thời bị khóa). Nhưng dư âm của giải vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bên cạnh sự hồ hởi phấn khích của đa số mọi người là những lời chê bai công tác tổ chức (như mọi năm). Thậm chí có cả nhưng lời chửi bới, nhục mạ cay nghiệt công kích cá nhân của không ít người (trong cuộc lẫn ngoài cuộc).

Nhân đây mình muốn chia sẻ vài dòng gọi là bình luận hậu HCMC Run 2017. Nội dung sẽ xoay quanh 3 vấn đề: hiệu ứng đám đông, xây dựng sân chơi và ý thức runner.

1. Hiệu ứng đám đông

Ngay trong ngày chủ nhật sau HCMC Run 2017, trên Facebook đã xuất hiện chia sẻ của một anh runner kì cựu nổi tiếng trong cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam kêu ca về sự thiếu minh bạch và cách hành xử không đẹp của BTC. Các bạn dạo quanh một vòng các nhóm chạy trên Facebook sẽ rõ.

Một số người đã ngay lập tức share bài viết đó kèm theo một loạt những phát ngôn chửi bới, nhục mạ, kêu gọi tẩy chay Pulse Active – đơn vị tổ chức HCMC Run từ năm 2015. Dĩ nhiên không quên hô hào bạn bè, chiến hữu tiếp tục share rộng hơn, sâu hơn.

Điều đáng nói là chẳng ai trong số đó có mặt tại nơi xảy ra sự việc. Chỉ nghe ý kiến một chiều, và cứ thế bấm share. Share không ý thức, share không suy nghĩ!

Mình không bình luận ai đúng, ai sai. Mình chọn cách đứng ngoài cuộc vì bản thân không hiểu rõ sự tình. Nhưng cộng đồng mạng không thích như thế.

Thấy chuyện lạ, chuyện không vừa ý là ngay lập tức lao vào cắn xé. Chẳng cần biết thực hư, đúng sai ra sao.

Facebook là một cái chợ với đủ mọi câu chuyện trên đời. Hãy nhìn nhận vấn đề bằng lý trí trước khi share hay like.

2.Tẩy chay hay xây dựng

Đừng phóng đại sai sót nhỏ mà gạt bỏ nỗ lực lớn của những người tổ chức giải.

Bản thân mình đã tham gia tất cả các kỳ HCMC Run và thấy rõ sự cầu thị, cố gắng của BTC giải qua từng năm. Đặc biệt năm nay công tác tổ chức đã có sự cải thiện đáng ghi nhận so với năm ngoái.

Với những sự kiện chạy bộ có quy mô cả chục ngàn người tham dự như HCMC Run, sẽ không tránh khỏi những sai sót. BTC không bao giờ có thể làm thỏa mãn 100%. Luôn những người thích vạch lá tìm sâu. Luôn có những người thích ném đá hùa theo đám đông.

Kêu gọi tẩy chay Pulse Active chẳng khác nào đang đạp đổ công sức của những người đang cố gắng xây dựng sân chơi cho cộng đồng chạy bộ Việt Nam. Hãy nhìn lại thời điểm trước năm 2013 xem phong trào chạy bộ lúc đó ra sao.

Không có Pulse Active thì phong trào chạy bộ trong nước sẽ chẳng thể nào phát triển sôi động như hiện nay.

Thay vì tẩy chay, hãy đóng góp ý kiến để BTC khắc phục cho những lần tổ chức sau.

Đừng đạp đổ! Hãy xây dựng! Vì một cộng đồng chạy bộ phát triển bền vững.

3. Ý thức runner

Trên đường chạy HCMC Run hôm chủ nhật, mình có bắt gặp một số chuyện không hay. Nhân đây mình chia sẻ luôn.

Coi thường tính mạng, coi thường BTC

Đoạn đường chạy trên cầu Phú Mỹ khá chật hẹp nên một số runner đã len ra chạy ở làn xe giữa đường, mặc cho dàn xe tải đang băng băng. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, coi thường tính mạng bản thân và coi thường BTC.

PR quan trọng thế sao? Thành tích đáng giá đến thế sao? Đến mức phải liều mình chạy giữa làn xe tải?

Sẽ có những người phân minh: “Tui cần PR, tui cần thành tích, tui không thể chấp nhận việc chạy chậm lại. Đường chạy quá đông nên tui phải lấn ra ngoài.

Ohh. Thế sao? Thế khi tham gia giao thông gặp kẹt xe thì tui có quyền chạy lên vỉa hè, chen lấn vô tội vạ sao?

Dù sao chỉ có một số ít “chơi ngông”, và không có nhiều người bắt chước. May mắn là không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Nếu chẳng may xảy ra tai nạn, hậu quả sẽ khôn lường. Facebook sẽ tiếp tục dậy sóng. Báo chí sẽ làm ầm lên. Sẽ có thêm nhiều đám đông… BTC chắc chắn sẽ không được để yên. Tất cả chỉ vì vài ông runner thích chứng tỏ.

Tính mạng quan trọng hơn thành tích. Đừng chơi dại kẻo hối hận.

Đừng vứt rác bừa bãi

Một điều đáng buồn khi chạy qua các trạm tiếp nước là tình trạng vứt rác bừa bãi. Chai nước, ly nhựa rơi vãi khắp nơi. Khá nhiều chai được vứt ngay giữa đường chạy, gây nguy hiểm cho các runner chạy phía sau. Đặc biệt ở đoạn trên cầu chật hẹp, chai nước nằm dưới đường là hiểm họa thường trực, do mọi người không có được tầm quan sát tốt.

Bản thân mình đã phải nhặt khá nhiều chai đem dọn qua hai bên đường để làm sạch đường chạy nhưng không thể dọn hết được. Hy vọng là hôm đó không có bạn nào đạp phải chai lật cổ chân trên đường chạy.

Hãy vứt rác có ý thức nha các bạn. Nếu không tìm thấy thùng rác, hãy để chai nước sát vỉa hè hoặc những khu vực nào không gây ảnh hưởng đến những người chạy phía sau.

Mình vì mọi người. Mọi người vì mình.

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Run

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Run 2017

Các bài viết cùng từ khoá ý thức runner

Similar Posts

guest
7 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Chipset

Nay mùng 3 ngồi rảnh mới vào blog đọc. Vụ lùm xùm giải 3 hcmc run vừa rồi đúng là một sự lùm xùm đáng xấu hổ. Toàn các runner xinh trai đẹp gái, chạy khoẻ, lớn đầu nhưng ngay sau khi đọc qua 1 2 post từ một phía thì ngay lập tức nhảy vào xâu xé, chửi bới, chửi xong rồi còn chụp ảnh comment post vào group để hô hào, kêu gọi mọi người tiếp tục chửi PA. Nhìn thấy mấy hình ảnh đó mình đúng là k thể hiểu nổi, cảm thấy cực kì là man… Xem thêm »

Tran Anh

Cám ơn bạn rất nhiều, văn hóa xuống cấp thì nó thể hiện trên mọi lĩnh vực chứ không phải 1 vài cái. Các nhóm chạy đa số tốt, giúp nhau tránh chấn thương và nâng thành tích. Tuy nhiên không nên bè phái đám đông. Chính xác là nên đóng góp tích cực và BTC giải cũng nên nhìn lại khắc phục cho giải năm sau, còn bỏ luôn thì giống mấy người rừng đi du kích quá. Ngoài ra rác trong quá trình chạy cũng là vấn đề mà mình thấy nhiều giải chạy mắc phải, BTC nên… Xem thêm »

LuciferPham

Bài viết hay, người viết thể hiện rõ cái nhìn khách quan và trung thực. Giới trẻ ngày nay sống theo trào lưu và thích thể hiện cái tôi nhỏ bé, và quên đi cái chúng ta rộng lớn. Trách cũng khó trách, mà khen thì không thể. Thành tích trong học tập, trong thể thao hay trong cuộc sống, là cột mốc để vươn lên hoàn thiện bản thân, vượt lên chính mình, và chiến thắng bản thân. Nhưng đại đa số lại xem thành tích là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, mang nặng tính cách… Xem thêm »

Quang Dang

Mình không nghĩ chạy ra ngoài vì thành tích, 2 vũng nước khá bự trên đường lên cầu Phú Mỹ đã khiến mình phải nhảy ra ngoài để chạy (Lý do đơn giản là mình không chạy được khi giày bị ướt vì cảm giác rất khó chịu khi giày bị ọp ẹp). Và đây cũng là lý do nhiều nhất mình nghe được từ các bạn khác cùng chạy. Một hạt sạn khác khá bự là btc cho xe đạp dẫn lên tới trên cầu Phú Mỹ rồi lại đi xuống bằng cách… cho xe đạp đi ngược chiều… Xem thêm »

Chipset

Mình chưa có nhiều kinh nghiệm quan sát các giải chạy nhưng mình nghĩ việc vứt rác vào thùng trong lúc chạy là yêu cầu k phù hợp cho lắm, một số clip ở các giải chạy ở Mỹ mình dc xem thấy cũng rất nhiều cốc uống nước đc vứt trên đường. Mình là một người chú ý tới việc vứt rác, kể cả một tờ giấy ăn nếu k có chố vứt thì bt mình vẫn đút túi r về nhà mới vứt. Nhưng trong giải này thì mình nghĩ khác, tức là ban tổ chức phải bố… Xem thêm »