Chiếc xe đạp Specialized được mình rước về nhà từ hồi cuối tháng 10/2017 với hoài bão trở thành… IRONMAN một ngày không xa. Tuy nhiên hoài bão chỉ lóe sáng được trong thời gian ngắn ngủi trước khi bị tắt ngóm trong năm 2018.

Nhìn lại 1 năm mua xe

Số lần leo lên yên xe đạp trong 1 năm qua cực kỳ hạn chế. Đa số thời gian xe bị chủ bỏ mặc, nằm đóng bụi dưới kho. Lâu lâu đẹp trời mình mới đem xe ra dạo vài vòng 5km tập thể dục.

Quảng Cáo
https://www.instagram.com/p/BawRqhSA1z6/?taken-by=yeuchaybo

Theo thống kê từ Strava, trong 2 tháng cuối năm 2017, số lần mình ngồi trên yên xe đếm chưa được hết 2 bàn tay (chính xác là 9 lần). Năm nay còn tệ hơn, 10 tháng qua chỉ mới đạp được 12 lần.

Xét đến cự ly đạp càng tệ hơn, nguyên năm nay mình mới quay được 178km, vừa bằng đúng thành tích của 2 tháng cuối năm 2017. Đúng là chỉ xung khi mới sắm xe, sau đó càng lúc càng lười và bỏ xó.

Nhìn lại 1 năm mua xe đạp - Mục tiêu phía trước - thong ke dap xe 2017 2018 oct
Thống kế cự ly đạp của mình trong năm 2017 (đường vàng) và 2018 (đường đỏ)

Nguyên nhân: LƯỜI!

Có nhiều nguyên nhân mình có thể đem ra biện hộ cho việc lười biếng đạp xe trong thời gian qua

 • Đầu tiên, mình mua xe quá sớm so với mục tiêu sử dụng. Cụ thể : Tham gia IRONMAN không nằm trong kế hoạch 2018 của mình. Do đó việc thiếu động lực tập luyện là có thể hiểu được.
 • Ngược lại, giai cuối năm 2017 –  nửa đầu năm 2018, mình liên tục tham gia các giải chạy nên thời gian được ưu tiên cho việc chạy bộ. Thời gian rãnh rỗi chủ yếu dùng để nghĩ ngơi, thư giãn.
 • Hạn chế thời gian cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc tập luyện bị trì trệ. Vợ mình rời khỏi nhà từ 6h sáng để đi dạy Yoga, đồng nghĩa với việc mình phải lôi xe đạp ra đường từ 4h30 sáng hoặc sớm hơn. Nghĩa là mình phải dậy từ 4h sáng hoặc sớm hơn! Impossible!

Nguyên nhân cốt lõi tóm lại là do LƯỜI! Do chưa đủ ĐAM MÊ!

Nếu thực sự muốn đạp xe, mình đã có thể dậy từ 3h30 sáng để chuẩn bị cho hành trình đạp xe buổi sáng, tương tự như nhiều anh em mình biết cũng có lịch trình tương tự.

Quyết tâm mài mông nhiều hơn

Bài viết này không phải dùng để kể lể về sự lười biếng của mình. Mục đích dài dòng nãy giờ để khẳng định rằng mình đang quyết tâm: mài mông trên yên xe chăm chỉ và đều đặn hơn.

Nhìn lại 1 năm mua xe đạp - Mục tiêu phía trước - thuan bui dap xe silk
Xe xanh của ba – Xe hồng của Silk

Mình phải lên lịch đạp xe đều đặn ít nhất 2 lần / tuần để biến nó sớm trở thành một thói quen, tương tự như cách mình đã áp dụng với chạy bộ cách đây 5 năm.

Chiếc xe đạp đã được đem ra Indochina Bike từ cuối tuần trước để bảo dưỡng toàn bộ. Nhận lại chiếc xe được vệ sinh mới tinh giúp tinh thần hứng thú hơn hẳn, hào hứng y hệt như lúc mới mua xe cách đây 1 năm.

Ngoài ra, mình phải đầu tư sắm thêm đồ nghề để tập luyện bài bản hơn.

 • Thay thế đôi giày chạy bộ bằng đôi giày đạp xe chuyên dụng (giày can).
 • Thay thế pedal thường bằng pedal SPD-SL.
 • Thay thế áo thun bằng áo đạp xe (bike jersey) để cảm thấy thoải mái, tự tin hơn.
 • Thay thế nón bảo hiểm dỏm bằng nón xịn để bảo đảm an toàn trên đường chạy.

Trước đây mình không hứng thú với các món này do thấy xa xỉ và cầu kì quá. Nhưng bây giờ tìm hiểu thêm mới hiểu tại sao dân xe đạp nào cũng dùng: phát huy hiệu quả và tối ưu sự an toàn, thoải mái. Việc đầu tư mua sắm đồ nghề là cần thiết để phục vụ cho nhu cầu tập luyện lâu dài.

Nhìn lại 1 năm mua xe đạp - Mục tiêu phía trước - thuan bui dap
Trước khi nâng cấp: đạp xe với áo chạy bộ, giày chạy bộ

Thử nghiệm đồ nghề mới

Tranh thủ sáng nay nghe tin chặn hầm cầu Thủ Thiêm, mình lập tức xách xe ra thử nghiệm đồ chơi mới ngay:

 • Giày Shimano RC7
 • Pedal Shimano PD-R540
 • Áo Shimano
 • Nón Kabuto

Đây là lần đầu tiên mình sử dụng giày xe đạp kết hợp với pedal cleat nên có phần hơi lo lắng. Vì trước đó đã nghe nhiều anh em hù dọa ai cũng sẽ bị té vài lần khi mới dùng cleat.

Cứ tưởng đường Mai Chí Thọ sẽ vắng tanh do bị cấm xe qua hầm để mình thoải mái tập làm quen với đồ nghề mới. Ai ngờ đâu lúc mình phóng xe ra đến nơi đã thấy xe cộ đã phóng ầm ầm cả hai chiều: hầm đã được thông xe.

Cũng may ngày hôm qua mình đã đứng ở nhà tập lắp vào tháo ra khá nhiều lần làm quen cảm giác nên khi ra đường không gặp vấn đề nào cả. Mặc dù có hơi lúng túng khi tháo ra lắp vào mỗi khi dừng đèn đỏ nhưng sau 1 buổi chạy đã thấy tự tin hơn hẳn.

https://www.instagram.com/p/Bo8PngtAu1A/?taken-by=yeuchaybo

Có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt giữa đạp xe với pedal và giày chuyên dụng so với pedal thường + giày chạy bộ. Lực đạp được phát huy đồng bộ và hiệu quả hơn rất nhiều. Xem như đầu tư chính xác rồi!

Viết blog về đạp xe

Đồng hành với việc quay trở lại tập luyện đạp xe, mình sẽ chia sẻ thêm các bài viết về chủ đề xe đạp. Xem như đó là cách mình tạo cảm hứng tập luyện cho bản thân vừa chia sẻ kinh nghiệm với các bạn đang muốn bước chân vào con đường “mài mông” này.

Bắt đầu sẽ là các bài viết về quá trình tìm hiểu và chọn mua xe đạp, giày xe đạp và các phụ kiện liên quan. Hẹn gặp lại sớm nhé!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Sơn Thạch

Hi Thuận, mê đá banh thì bữa nào đi đá banh chung bên quận 2 nha. Tìm hiểu về du lịch Đài Loan và chạy bộ thì đọc được bài của vợ chồng Thuận. Cảm ơn
Bạn học EE