Nike Epic React Flyknit là một trong số ít những đôi giày mang đến cho mình cảm giác hứng khởi mỗi khi xỏ chân vào

Gần 3 tháng sau khi ra mắt lần đầu với bài viết [Phần 1] – Ngoại hình hấp dẫn, Nike Epic React hôm nay sẽ trở lại để chia sẻ với mọi người những trải nghiệm thực tế sau 350km sử dụng.

Quảng Cáo
https://www.instagram.com/p/BnxHQByHd64/?taken-by=yeuchaybo

Ban đầu mình chỉ dự định sau khi trên chân 50km đầu tiên sẽ cho ra bài viết sớm. Tuy nhiên không ngờ sau đó quá bận rộn với đủ hoạt động (đi chơi Hokkaido, UpRace 2018, và gần nhất là VMM 2018) nên đến hôm nay mới ngồi tập trung hoàn tất nhiệm vụ.

Các hình ảnh chi tiết cùng giới thiệu các công nghệ trên Epic React mình đã chia sẻ trong bài viết trước nên sẽ không nhắc lại ở bài viết này nữa. Các bạn nào chưa xem phần đầu có thể tham khảo lại bên dưới nhé.

[extoc]

Dưới đây là hình ảnh mới nhất của Nike Epic React mình chụp cách đây 2 ngày. Trông vẫn khá ổn sau 350km nhỉ!

https://www.instagram.com/p/Bot3mvvhebS/?taken-by=yeuchaybo

I. Trải nghiệm khác lạ

Sau 3 tháng sử dụng, mình vẫn giữ nguyên nhận xét ban đầu về Nike Epic React.  Đó là cảm giác hoàn toàn khác biệt so với xỏ chân vào Pegasus 33 hay Asics Nimbus 20. 

Cảm giác khi xỏ chân vào Epic React mượt mà, êm ái khó tả. Sung sướng đê mê không muốn rút ra. Đê mê!

Thuận Bùi – [Phần 1] Ngoại hình hấp dẫn

Thân giày ôm sát có phần hơi chật chội đúng kiểu đặc trưng của công nghệ Flyknit. Ấn tượng nhất là cảm giác khó tả bên dưới lòng bàn chân: mềm mại nhưng không lún sâu như Lunar Epic, bật nẩy nhưng không thô ráp như đôi Under Armour Speedform Velocity.

Đánh giá Nike Epic React Flyknit - [Phần 2] Càng chạy càng mê - epic react sapporo run
Nike Epic React theo chân mình trong chuyến đi chơi Hokkaido hồi tháng 8/2018

Bất kể đó là lần đầu tiên hay lần thứ n, mình luôn có cùng cảm giác thích thú mỗi khi xỏ giày vào Epic React. Mình nghĩ là đa số mọi người sẽ có cảm nhận tương tự khi trải nghiệm với đôi giày này.

Chú ý: nếu bạn có bàn chân bè ngang hoặc chân mập thịt, hãy chọn size giày Epic React lớn hơn 0.5 đến 1 size so với đôi giày bạn thường mang để cảm thấy thoải mái hơn (Flyknit ôm chặt bàn chân gây khó chịu với bàn chân bè)

II. Sai lầm khi không mang vớ

Sẽ không khó để bạn bắt gặp trên Internet các hình ảnh quảng cáo Nike Epic React với đôi chân trần, không mang vớ giống như hình ảnh của mình bên dưới.

Không thể phủ nhận cảm giác khi xỏ chân không vào Epic React rất tuyệt: mềm mại, êm ái, thoải mái, mượt mà,… Có thể dùng vô số mỹ từ để miêu tả. Nhưng nó chỉ đúng khi bạn… đứng yên để chụp ảnh.

Còn khi bắt đầu chạy vẫn với đôi chân trần không vớ, tai họa sẽ sớm xảy ra như mình đã bị trong buổi chạy đầu tiên với Nike Epic React.

https://www.instagram.com/p/BlAbw3oHgWk/?taken-by=yeuchaybo

Sự mềm mại, thoải mái nhanh chóng tan biến. Thay thế vào đó cảm giác nóng rát xung quanh khu vực cổ chân tiếp xúc với cổ giày và phần gót chân bắt đầu xuất hiện và càng lúc càng trở nên khó chịu hơn.

Mồ hôi chân làm da mềm và nhạy cảm hơn, kết hợp với ma sát giữa da chân và thân giày khiến cho da bị phồng rộp nhanh chóng. Mình phải kết thúc buổi chạy thử đầu tiền sau 5K do không thể chịu nổi cảm giác đau đớn ở gót chân.

Đánh giá Nike Epic React Flyknit - [Phần 2] Càng chạy càng mê - danh gia nike epic react flyknit 21
Cảm giác nóng rát ở cổ chân và gót chân khi chạy với Epic React không mang vớ
Đánh giá Nike Epic React Flyknit - [Phần 2] Càng chạy càng mê - danh gia nike epic react flyknit 22
Vết phồng rộp ở gót chân ngay sau khi tháo giày ra.

Cái giá phải trả cho sự chủ quan là gần 1 tuần đau rát hai gót chân do bị phồng rộp. Đúng là chơi dại phải trả giá!

Đánh giá Nike Epic React Flyknit - [Phần 2] Càng chạy càng mê - danh gia nike epic react flyknit 25
Hai gót chân phải dán KT Tape để tránh ma sát trong các buổi chạy kế tiếp

Bài học kinh nghiệm: luôn luôn mang vớ khi chạy với các đôi giày Flyknit. Đừng chủ quan kẻo trả giá!

III. Càng chạy càng mê

Trước đây, Pegasus 33 là đôi giày mình yêu thích nhất và được sử dụng thường xuyên trong tập luyện lẫn thi đấu. Khi Pegasus 35 gây thất vọng với kiểu thiết kế lưỡi gà may dính, Epic React được mang về với kì vọng sẽ là sự tiếp nối không quá tệ cho dòng giày Pegasus đã quá quen thuộc với mình trong 2 năm trước đó.

Mình dùng từ “không quá tệ” với Epic React bởi mình ban đầu không mấy tự tin với công nghệ đế mới Nike React. Chưa trải nghiệm thực tế thì không thể tin vào những lời quảng cáo trên trời của Nike (Nike AIR là ví dụ điển hình)

Hơn nữa, với trải nghiệm đầu tiên lại chẳng mấy tốt đẹp (vừa kể ở trên) càng khiến mình căng thẳng: “Đây có phải là sự lựa chọn sai lầm?

Đánh giá Nike Epic React Flyknit - [Phần 2] Càng chạy càng mê - danh gia nike epic react flyknit 30

Thực tế sử dụng trong 3 tháng qua đã đánh tan mọi ngờ vực ban đầu. Epic React nhanh chóng giúp mình quên đi sự thiếu vắng của Pegasus. Thậm chí, mình còn cảm thấy có phần yêu thích nó hơn cả Pegasus.

Dưới đây là chi tiết trải nghiệm của mình với Nike Epic React trong 3 tháng vừa qua

1. Kết hợp hoàn hảo với vớ Nike Elite Lightweight

Sau sai lầm chạy không mang vớ, mình đã dành vài buổi chạy tiếp theo để lựa chọn đôi vớ phù hợp với Nike Epic React. Nếu bạn nghĩ mang đôi vớ nào cũng chạy được thì nên xem lại loạt bài viết về vớ chạy bộ của mình để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vớ nhé.

Khi có thêm đôi vớ bảo vệ, trải nghiệm chạy với Epic React là rất tuyệt vời. Không còn cảm giác đau rát khó chịu, tất cả chỉ còn lại độ bật nẩy và mềm mại trong từng bước chạy.

https://www.instagram.com/p/BlFlRGjn5qA/?taken-by=yeuchaybo

Sau khi thử nhiều loại vớ dày mỏng khác nhau, mình chỉ thấy thoải mái khi chạy cùng các đôi vớ siêu mỏng dòng Nike Elite Lightweight. Các loại vớ khác dày hơn gây cảm giác chật chội ở phần mu bàn chân, không thoải mái khi chạy dài.

Bạn cần chọn các đôi vớ phủ qua khỏi toàn bộ cổ chân để đảm bảo phần cổ giày không tiếp xúc trực tiếp với da. Bất kì sự tiếp xúc nào giữa lớp thân Flyknit với da dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ra hiện tượng phồng rộp khi chạy.

https://www.instagram.com/p/Bly3kT4nJcY/?taken-by=yeuchaybo

Chú ý: lựa chọn vớ phù hợp còn tùy thuộc vào loại giày bạn đang mang và độ ôm giữa giày và bàn chân của bạn nhé.

2. So sánh với Pegasus 32

Nhiều bạn thắc mắc trải nghiệm giữa Epic React và Pegasus liệu có quá khác biệt? Để có sự cảm nhận rõ ràng nhất, mình đã làm thí nghiệm mỗi chân mang một chiếc để so sánh.

Sở dĩ mình chọn so sánh với Pegasus 32 vì đôi Pegasus 33 đã quá tàn tạ, mang ra so sánh không còn chính xác nữa. Đôi Pegasus 32 mặc dù có trước nhưng sử dụng ít hơn hẳn so với các đôi gia nhập sau, phần lớn thời gian chỉ nằm trên kệ.

https://www.instagram.com/p/BlrUBndn4PT/?taken-by=yeuchaybo

Epic React ôm chắc chân hơn hẳn so với Pegasus 32, nhưng cảm giác không chắc chắn nhưng Pegasus 32. Tổng thể mình vẫn thích kiểu ôm chân vừa phải dễ chịu của Pegasus hơn. 

Đế của Pegasus 32 cho cảm giác thấp và gần sát mặt đất hơn so với Epic React, mặc dù thông số độ cao gót – mũi của 2 đôi gần như tương tự nhau (Pegasus 32: 29mm / 19mm vs. Epic React: 28mm / 18mm).

Mang đôi Epic React trên chân mang đến cảm giác như đang được đứng trên bục cao, kiểu giống như mang đôi Hoka One One. Cảm giác ban đầu có phần thiếu tự tin, sợ bị lật cổ chân. Nhưng khi bắt đầu chạy sẽ thấy tự tin ngay. 

Đánh giá Nike Epic React Flyknit - [Phần 2] Càng chạy càng mê - danh gia nike epic react flyknit 11
Đế giày bè ngang và kéo dài ra phía sau mang đến sự chắc chắn, ổn định mỗi khi tiếp đất.

Mình đánh giá Pegasus 32 cao hơn ở độ bật nẩy, tối ưu cho các buổi chạy Tempo hoặc Interval. Còn Epic React êm ái, dễ chịu là sự lựa chọn  dành cho các buổi chạy tập luyện thông thường không đặt nặng vấn đề tốc độ, thành tích.

Đa số mình toàn chạy kiểu dưỡng sinh như thế nên tóm lại hiện giờ mình thích Epic Rect hơn.

3. So sánh với LunarEpic Flyknit

Tiếp theo, so sánh Epic React với LunarEpic. Để xem thằng nào EPIC hơn!

https://www.instagram.com/p/Blp1ITUH6QG/?taken-by=yeuchaybo

Đã lâu lắm rồi mình mới xỏ chân lại vào LunarEpic Flyknit: mềm mại vô cùng. Mềm đến mức bàn chân như bị lún vào trong. Đối với nhiều người đây là sự lựa chọn hoàn hảo, nhưng mình không thích cảm giác lún lún như thế.

Epic React mặc dù mềm nhưng không bị lún. Hai bàn chân luôn có cảm giác đứng trên một mặt phẳng chắc chắn.

Khi chạy, Epic React mang đến độ bật nẩy tốt hơn nhiều so với LunarEpic. Cảm giác giống hệt như một bên chạy trên nền đất, một bên chạy trên bờ cát ướt. Dĩ nhiên là bên chạy bên nền đất hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn hẳn.

IV. Đánh giá sau 350km

Điểm mình yêu thích là việc vệ sinh giày dễ dàng sau mỗi buổi chạy. Chỉ cần một vòi nước, xịt xịt vài phát là mọi sình lầy biến ngay. Sau đó phơi giày chỗ khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp sau 1 ngày là khô ngay.

Nhờ vậy mà sau 3 tháng cày liên tục 350km, ngoại hình giày nhìn vẫn còn tươm tất chẳng kém lúc mới mua về.

Đánh giá Nike Epic React Flyknit - [Phần 2] Càng chạy càng mê - nike epic react 350km

Đế giày là phần chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Đế cao su bị ngả màu vàng còn đế giữa React bị mài mòn do ma sát.

Hai bên má ngoài của đế giày đã bị hao mòn kha khá. Nhưng vậy là đã tốt hơn hẳn so với kì vọng của mình. Chắc chắn mình còn cày được ít nhất 350km với nó.

Xét đến khả năng bám đường, mình đã thử chạy Epic React dưới trời mưa và còn đem chạy ở địa hình đồi núi sỏi đá (chạy ở Toyako, Nhật Bản). Giày vẫn đáp ứng tốt khả năng cân bằng và ổn định. Không hề xảy ra hiện tượng bị trơn trượt.

Tóm lại là càng chạy càng mê!

V. Lời kết

Đúng như Nike giới thiệu, công nghệ đế Nike React nằm ở khoảng giữa của Air Zoom và LunarLon. Nó là sự kết hợp ưu điểm của hai công nghệ trên (bật nẩy của Air Zoom và mềm mại của LunarLon) để mang đến trải nghiệm hấp dẫn và mời gọi.

Nike Epic React Flyknit là một trong số ít những đôi giày mang đến cho mình cảm giác hứng khởi mỗi khi xỏ chân vào. Nó là người bạn đồng hành tin cậy của mình trong 2 tháng tập luyện hướng đến VMM 2018 cũng như trong thử thách 30 ngày chạy bộ cùng UpRace 2018 mới đây.

Ưu Điểm

  • Thiết kế đẹp, bắt mắt
  • Giày nhẹ, mang sướng chân
  • Đế mềm, bật nẩy

Khuyết điểm

  • Giá cao ($150)
  • Phải chọn vớ cao cổ để tránh bị phồng rộp

Nike Epic React hiện đã có bán ở các cửa hàng Nike Việt Nam với giá 4.319.000. Tham khảo danh sách cửa hàng ở đây. (hy vọng sẽ không có thánh nào bay vô hỏi mua ở đâu uy tín nữa!)

Nếu không có màu yêu thích, các bạn có thể đặt giày từ Mỹ về (Nike.com). Tham khảo dịch vụ ship hàng từ Mỹ của YCB ở đây.

Đôi Nike Epic React Flyknit trong bài viết là do mình tự bỏ tiền túi ra mua để sử dụng và viết bài đánh giá. Mọi ý kiến trong bài viết dựa trên cảm nhận cá nhân, có thể không đúng với trải nghiệm của bạn. Hãy chú ý thử giày trước khi mua nhé!

Hình ảnh được chụp bằng máy Fujifilm XT-1 và Google Pixel 2.

Hẹn gặp lại trong bài viết đánh giá giày kế tiếp. Có thể là Nike Pegasus Turbo (đang hỏi mượn bạn) hoặc đôi giày siêu phẩm Nike Vaporfly 4% Flyknit (đang chờ hàng về). Đôi nào có trước mình sẽ chia sẻ trước. Chắc chắn cả hai đều sẽ mang đến trải nghiệm thú vị.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Epic React

Các bài viết cùng từ khoá nike

Các bài viết cùng từ khoá Đánh giá giày chạy bộ

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
5 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Tran

Mình thấy đôi Nike legend react cũng OK, giá phải chăng 2.789.000 nhưng có vẻ độ bật nẩy ko bằng đôi epic này, nên chọn 0,5 size vì nó khá bó vào giữa bàn chân. ( Mình vẫn thic đế Lunar hơn nhưng mà NIke hủy mẫu rồi hix hix )

Chipset

Mặc dù là anti fan nike nhưng đọc bài của anh tự dưng thấy mê mê, đang tính hỏi k biết đôi này có bền như kayano k thì cuối bài anh chốt cho câu còn chạy thêm đc 350k nữa, tính ra là 700k, trong khi đôi kayano chạy đc 1k3 vẫn bt đấy là còn chưa tính mấy lần trèo đèo lội suối

Trịnh Hữu Trang

Mình chạy cả React và Kayano 26 rùi. Nói chung mỗi đôi một vẻ. React nẩy và êm ái hơn. Nhưng với đường gồ ghề lại có vẻ ko ổn, trời mưa bám đường ko tốt lắm. Kayano thì chạy ổn định với địa hình trên và bám đường khá tốt khi trời mua. Mỗi tội cảm giác hơi nặng chân khi chạy quãng đường xa
nặng mỗi khi chạy xa