Thời gian gần đây mình thường xuyên nhận được các câu hỏi liên quan đến vấn đề chọn size* giày chạy bộ. Một số là khách bên BH Sports cần tư vấn chọn giày. Còn lại là các bạn khác tham khảo để nhờ người thân mua giày hoặc đặt mua giày ở nước ngoài đem về. (*size = kích thước)

Các câu hỏi có thể chia làm 3 loại chính:

  1. Anh ơi, chân em dài XYZ cm, em nên chọn giày size bao nhiêu?
  2. Anh ơi, em mang giày Thượng Đình size XX, em nên chọn giày Nike size bao nhiêu?
  3. Em ơi, chị mang giày cao gót size YY, giờ muốn mua giày chạy bộ mang size nào vừa?

Câu trả lời của mình không bao giờ là một size cố định mà là một khoảng size. Ví dụ bàn chân dài 26cm có thể mang size 42 đến size 43 (8.5US đến 9.5US). Lý do vì mình không thể chắc chắn size nào phù hợp với bạn.

Thông tin chiều dài bàn chân của bạn hay size của đôi giày cũ của bạn không thể bảo đảm 100% bạn sẽ chọn chính xác size cho đôi giày mới. Có quá nhiều yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến việc chọn size giày.

Luôn có rủi ro nhất định nếu chọn mua giày mà không thử trên chân.

Tìm hiểu hệ thống size giày

Trước khi tìm hiểu cách chọn lựa size giày chính xác (sẽ được đề cập trong phần 2), đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về hệ thống size giày và cách chuyển đổi qua lại giữa chúng. Một khi đã hiểu rõ sự khác biệt, các bạn sẽ đỡ bối rối hơn khi lạc giữa các khái niệm như : size 8UK, size 9US, size 42.5EU, size 27CM…

Có 4 hệ thống size giày được sử dụng phổ biến trên thế giới:

1. Size UK – Chuẩn Anh

Size UK (United Kingdom) được sử dụng ở Vương quốc Anh (bao gồm Anh, Scotland, Irland, xứ Wales). Hệ thống size này được dựa trên chiều dài khuôn giày (tên tiếng anh: Last), và được tính theo công thức sau

Size UK = (3 x Chiều dài last tính bằng inch) – 25

Do kích thước last lớn hơn kích thước bàn chân (từ mũi đến gót) từ 13 đến 20mm nên công thức có thể được tính dựa trên kích thước bàn chân:

Size UK ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ: chân mình dài 25.8cm = 10.15748 inch. Quy đổi theo công thức trên sẽ ra size UK là 7.5 (tương đương với size 8.5US)

2. Size US – Chuẩn Mỹ

Size US (United States) được sử dụng ở khu vực Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Cách tính size của US tương tự như của UK, chỉ khác hệ số sử dụng trong công thức. US là 24, UK là 25

Size nam US = (3 x Chiều dài last tính bằng inch) – 24

Size nam US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 22

Có thể dễ dàng đổi từ size US sang size UK và ngược lại: Size US lớn hơn UK 1 nấc. Ví dụ: Size 9US = 8UK

Size giày của nữ được tính bằng cách lấy size nam cộng thêm 1.5 (Ví dụ: size nam 9US = size nữ 10.5US), hay có thể được tính dựa trên công thức:

Size nữ US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20.5

3. Size EU – Chuẩn Châu Âu

Size EU được sử dụng ở Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và đa số các nước Châu Âu khác. Nó cũng được sử dụng ở Trung Đông, Hong Kong và Việt Nam. Hệ thống này cũng được tính trên chiều dài của khuôn giày, nhưng theo đơn vị Paris point (1 Paris point = 2/3 cm).

Công thức tính như sau:

Size EU = 3/2 x Chiều dài last tính bằng cm

Do chiều dài last luôn hơn hơn chiều dài bàn chân khoảng 1.5cm nên chúng ta có thể sử dụng công thức dưới đây để tính size EU trực tiếp từ chiều dài bàn chân

Size EU = 3/2 x (Chiều dài bàn chân tính bằng cm + 1.5)

Ví dụ: chân mình 25.8cm. Tính theo công thức trên sẽ là size 41EU (tương đương size 8US)

4. Size CM – chuẩn Châu Á

Size CM (centimet) được sử dụng phổ biến ở Nhật. Đây là hệ thống size dễ gây nhầm lẫn nhất cho người mua vì thông tin không đồng nhất giữa nhiều trang web. Ví dụ bên trang Asics và Brooks ghi size 9US = size 27CM, trong khi bên trang Shoe Sizing Charts lại ghi 9US = 26CM. Vậy cái nào mới đúng?????

Theo kinh nghiệm của mình, kích thước CM sử dụng trong các bảng chuyển đổi size thường gặp trên các trang web bán giày là kích thước của khuôn giày (last), không phải là kích thước bàn chân. Bạn nào đo chiều dài bàn chân theo CM sau đó đổi ra size US hay EU bảo đảm sai 100%.

Bạn cần phải cộng thêm 1.5cm đến 2cm trên kích thước bàn chân rồi quy đổi mới chính xác. Ví dụ: chân mình dài 25.8cm, cộng thêm 1.5cm nữa là 27.3cm , quy đổi ra size 9-9.5US.

Lưu ý: đo chiều dài bàn chân khi đã mang vớ


Nếu nhìn lại cách tính size của 4 hệ thống trên có thể thấy mặc dù chân mình dài 25.8cm (đã mang vớ) nhưng tính toán mỗi thằng lại cho ra một số khác nhau khi cùng quy đổi về size US:

  • Size UK: size 7.5UK ~ 8.5US
  • Size EU: size 41EU ~ 8US
  • Size CM: size 27CM ~ 9US

Vậy là sao? ????

Có nghĩa là các bảng size giày chỉ mang tính chất tham khảo tượng trưng. Các hãng giày chưa chắc tính toán size theo đúng các công thức trên. Qua đó mới thấy việc chọn size giày hay chuyển đổi size giày qua lại giữa các hệ thống khác nhau luôn có rủi ro.

Không thử tận chân thì không có gì chắc chắn cả.

Lời khuyên:

Bạn không cần ngồi tính size giày theo từng hệ thống làm gì cho rối. Chỉ cần nhớ cách tính của một hệ thống là đủ. Bài viết sau mình sẽ giới thiệu bảng chuyển đổi size từ kích thước bàn chân (cm) sang size US. Chẳng phải nhớ công thức làm gì cho mệt! ????

Ngoài ra, không nên cứng nhắc tính size giày dựa trên công thức hay theo thói quen. Nếu size giày bạn đang mang là size 9US, nhiều khả năng đôi giày kế tiếp bạn chọn mua có thể là size 8US hoặc nhảy lên đến size 10US.


Bài viết kế tiếp mình sẽ phân tích sâu hơn tại sao có sự khác biệt size giữa các loại giày, các hãng giày. Bên cạnh đó sẽ là hướng dẫn chọn size giày chạy bộ phù hợp (gần đúng nhất). Các bạn nhớ chú ý đón xem tiếp nha.

Các bài viết cùng từ khoá chọn size giày

Similar Posts

guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hùng Vương

A cho e hỏi sao e thấy mấy size US của giày nike in trên tem và hộp thì đều là số chẵn vd như 9-27 / 9.5-27,5 / 10-28 / 10.5-28,5 … vậy size này là đo từ mũi đến gót của đôi giày hả, còn trên trang chủ của nike trong phần size charts thì toàn lẻ vd như 9-26,2 / 9.5-26,7 / 10-27,1 / 10.5-27,5 / 11-27,9 …vậy size này là size của bàn chân mình hả a, vậy giữa 2 thông số size giày nike này khác nhau thế nào, nên dựa vào thông số size… Xem thêm »