Nếu theo đúng thứ tự giày nào có trước đánh giá trước thì bài viết lần này phải dành cho Nike LunarGlide 7 nhưng vì đôi Nike LunarEpic Flyknit đang quá nóng nên mình phải đặc cách viết bài trước về em nó. Còn đôi Nike LunarGlide 7 xin hẹn kì sau sẽ ra mắt.

Nike LunarEpic Flyknit 03

Tự thú: bản thân mình tuy chạy không bằng ai nhưng về khoản ham hố giày đẹp thì nhất định không chịu kém cạnh ai cả Trên chân Nike LunarEpic Flyknit - Xoá tan mọi hoài nghi - 1F604. Khi lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh của LunarEpic cách đây vài tuần, mình đã cực kỳ phấn khích trước thiết kế siêu đặc biệt “đi trước thời đại” của nó. Mặc dù biết có thể bị hớ giống như đã từng bị với đôi Nike Free Flyknit trước đây, nhưng đã thích thì không thể cưỡng lại được. Thích là nhích!

Sau một thời gian chờ đợi, LunarEpic Flyknit đã về đến tay chủ nhân trong ánh mắt dèm pha của mọi người xung quanh: “Giày gì mà kì cục vậy? Nhìn chẳng giống ai!“.

LunarEpic rất quái dị từ góc đô này
LunarEpic rất quái dị từ góc đô này

Đúng là kì thiệt, trước giờ có đôi giày chạy bộ nào có cái cổ cao giống vậy đâu, đã vậy còn không có cao su ở đế giày. Bom tấn hay bom xịt đây?!?

I. Những hoài nghi ban đầu

Thiết kế đột phá kèm công nghệ mới chưa chắc đã đảm bảo thành công cho Nike LunarEpic Flyknit. Sai lầm của Nike Free Flyknit trước đây là một ví dụ điển hình. Vì thế LunarEpic càng kích thích sự tò mò của mình.

Dưới đây là một số hoài nghi của mình trước khi có được em nó trong tay

1. Thiết kế nguyên khối không lưỡi gà liệu có ổn?

Thoạt nhìn đôi Nike LunarEpic Flyknit có cấu tạo thân giày liền mạch không lưỡi gà chẳng khác gì đôi Nike Free Flyknit mình đã dùng trước đây. Cấu trúc kiểu này đòi hỏi sự tính toán chính xác: nếu lớp Flyknit quá lỏng lẻo thì giày sẽ không ôm chân không thể sử dụng được, nếu quá chặt thì sẽ gây ra tình trạng tức bàn chân đến mức đau đớn như mình đã từng bị với đôi giày Flyknit đầu tay.

Thiết kế nguyên khối, không có lưỡi gà
Thiết kế nguyên khối, không có lưỡi gà là thảm hoạ với Nike Free Flyknit

Do đó, hoài nghi đầu tiên của mình khi nhìn thấy hình ảnh LunarEpic Flyknit lúc ra mắt là liệu nó “ôm vừa đủ” để tạo sự thoải mái cho người mang?

2. Cổ giày cao liệu có hữu ích?

Hoài nghi kế tiếp là liệu cái cổ giày mới được thêm vào có giúp ích gì cho dân chạy không, hay chỉ gây thêm phiền toái? Thiết kế cổ giày cao nối liền với thân giày kiểu này được ra mắt lần đầu tiên trên đôi giày đá banh Magista vào dịp World Cup 2014 ở Brazil và nhanh chóng được áp dụng lên các phiên bản tiếp theo: Nike Mercurial SuperFly, Nike HyperVenom 2.

Nike Magista
Nike Magista

Không thể phủ nhận thành công tuyệt đối của thiết kế cổ cao trên các đôi giày đá banh, nhưng khi áp dụng lên giày chạy bộ thì câu chuyện hoàn toàn khác. Chẳng ai có thể bảo đảm thiết kế cổ cao có được cộng đồng runner ưa chuộng không. Chỉ có thể chờ câu trả lời khi giày đến tay người dùng.

3. Đế giày không có cao su liệu có ổn?

Điểm lạ nhất và gây hoài nghi nhất của Nike LunarEpic Flyknit chính là thiết kế đế giày hoàn toàn không có bất cứ miếng cao su nào cả. Ngay cả các đôi Nike Free vốn thuộc loại tinh giản tối đa vẫn còn được trang bị vài miếng cao su nhỏ ở phần mũi và gót giày để tăng độ bám. Nhưng đôi giày này hoàn toàn không có miếng cao su nào cả Trên chân Nike LunarEpic Flyknit - Xoá tan mọi hoài nghi - 1F62F

Đế giày cắt laser
Đế giày cắt laser

Thiết kế đế giày với các vòng đồng tâm cách nhau bằng các đường cắt rãnh sâu liệu có mang đến sự tự tin cho runner trên đường chạy? Liệu giày có thể sống sót qua được vài trăm km? Hay sẽ mòn nát bét chỉ sau vài lần chạy?

Xem tiếp ở trang 2 để tìm hiểu thêm nha các bạn

II. Ngoại hình cuốn hút

Trước khi phân tích ngon hay dở, có thể khẳng định rằng đôi Nike LunarEpic Flyknit có ngoại hình cực kỳ cuốn hút. Giày được trang bị toàn công nghệ cao cấp: Dynamic Flywire, Flyknit và đột phá mới nhất Laser Siping (đế cắt laser) lần đầu tiên ra mắt thị trường.

LunarEpic được Nike xếp vào phân khúc RunEasy
LunarEpic được Nike xếp vào phân khúc RunEasy

Thiết kế cổ cao độc đáo

Đầu tiên ấn tượng nhất chính là thiết kế cổ giày được phủ mắt cá, nhìn ngộ ngộ. Ai là fan đá banh có lẽ không lạ gì thiết kế kiểu này vì mấy đôi giày đá banh đỉnh gần đây của Nike đều có thiết kế tương tự. LunarEpic là đôi giày chạy bộ đầu tiên được Nike trang bị cổ cao đang trở thành xu hướng của năm nay.

Nike LunarEpic Flyknit 01

Phần cổ cao được tối ưu độ co dãn theo từng khu vực bảo đảm độ FIT tốt nhất. Có thể thấy rõ khu vực hai bên mắt cá có cấu trúc đan khác biệt với khu vực xung quanh.

Cận cảnh cổ giày
Cận cảnh cổ giày nhìn từ bên ngoài
Cổ giày phía trong
Cổ giày phía trong

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến Dynamic Flywire – vốn dĩ đã trở thành một phần không thể thiếu trên các đôi giày cao cấp của Nike.

Cận cảnh các sợi Dynamic Flywire dọc theo thân giày
Cận cảnh Dynamic Flywire dọc theo thân giày

Hai miếng lót giày Ortholite

Nike LunarEpic được trang bị 2 cặp miếng lót giày với độ dày khác nhau 4mm và 6mm. Cả hai đều là sử dụng vật liệu cao cấp Ortholite, thường được các hãng giày chạy bộ trang bị trên các đôi giày cao cấp.

Ai thích tăng độ êm thì xài cái 6mm, còn ai thích có nhiều không gian hơn thì chọn cái 4mm (lót giày mỏng hơn thì phần không gian bên trong giày sẽ lớn hơn, phù hợp cho ai có bàn chân mập bự). Do mình mang lớn hơn 1 size đã đủ rộng rãi rồi nên chọn loại 6mm cho nó êm tới bến luôn.

Hai cặp lót giày có sẵn
Hai cặp lót giày có sẵn
Lót giày sử dụng vật liệu cao cấp Ortholite
Lót giày sử dụng vật liệu cao cấp Ortholite

Công nghệ Laser Siping

Đế giày cũng là một điểm nhấn của LunarEpic so với các đối thủ khác trên thị trường với các lát cắt Laser độc đáo. Nike gọi tên công nghệ này là Laser Siping.

Đế giày cắt laser
Đế giày cắt laser
Phần đế giày phía trước
Phần đế giày phía trước
Phần gót của đế giày
Phần gót của đế giày
Logo LUNARLON cũng được khắc bằng Laser
Logo LUNARLON cũng được khắc bằng Laser

Hai bên hông giày cũng được khắc Laser với nhiều rãnh chạy dọc thân giày song song nhau. Đế LUNARLON trên đôi này mềm hơn hẳn các đôi Lunar mình có trước đây. Có thể dùng tay bóp lún dễ dàng. Dự báo là sẽ cực kỳ mềm và mướt khi mang trên chân.

Bóp lún...bóp lún
Bóp lún…bóp lún
Bóp lún bóp lún phần mũi giày
Bóp lún bóp lún phần mũi giày

Có thể thấy rõ toàn bộ đế giày không hề có bất kỳ miếng cao su nào. Nguyên miếng đế giữa (midsole) đóng luôn vài trò chống ma sát và bám đường của đế ngoài (outsole) luôn.

Phần đế giày cũng có thể bóp lún dễ dàng
Các vòng heat map được cắt rãnh sâu bằng laser

Theo như quảng cáo của Nike thì các vòng heat map mặt dưới của đế giày có khả năng dịch chuyển qua lại bám lấy mặt đường khi chân tiếp đất, không lo bị trơn trợt. Quảng cáo là vậy, nhưng thực tế ra sao mang thử mới biết.

III. Xoá tan mọi hoài nghi

Cảm giác đầu tiên khi mang LunarEpic vô chân là sự thoải mái đáng kinh ngạc. Từ gót đến mũi và cả phần cổ chân đều được thân giày ôm vừa sát, không khó chịu ở bất cứ chỗ nào.

Trên chân Nike LunarEpic Flyknit
Trên chân Nike LunarEpic Flyknit

À! Đôi này mình mang size 10, lớn hơn 1 size so với size chuẩn của mình (bình thường mình mang giày chạy bô size 9). Có thể do mang lớn hơn 1 số nên mới thoải mái như thế. Nếu mang đúng size 9 thì chưa chắc.

Có nhiều trang review nước ngoài lại kêu phải mua nhỏ hơn 0.5 size để FIT tốt nhất (nghĩa là bình thường mang size 9 thì đôi LunarEpic này nên lấy 8.5 thôi). Cái khoản chọn size giày này mình không bảo đảm ai đúng. Các bạn nhớ chú ý chọn size phù hợp khi mua nhé.

Hoài nghi số 1: Thiết kế nguyên khối không lưỡi gà liệu có ổn? đã được xác nhận thoả đáng.

Câu trả lời: QUÁ ỔN!


Trước đây mình đã từng có đôi Nike Magista X có thiết kế cổ cao tương tự nhưng mình cực kỳ ác cảm vì rất khó mang vô chân. Phân cổ giày quá chật hẹp, cộng thêm cái gót chêm cứng khiến cho mỗi lần nhét chân vô, lấy chân ra là một cực hình. Ghét quá nên đem cho đôi đó luôn rồi.

Cổ giày co giãn rất tốt, giúp nhét chân vô dễ dàng
Cổ giày co giãn rất tốt, giúp nhét chân vô dễ dàng

Đôi LunarEpic này được cải tiến rõ rệt. Cổ giày mềm hơn nhiều, phấn gót giày chỉ là miếng chêm mềm giúp cho việc mang giày dễ dàng y hệt như mang vớ.

Xỏ vô chân dễ dàng
Xỏ vô chân dễ dàng

Phần cổ giày ôm vừa đúng ống cổ chân, tạo sự liền mạch từ trên xuống dưới. Gần như không cảm thấy gì khác biệt. Ngược lại còn thấy tự tin hơn hẳn.

Cổ giày ôm vừa gọn ổng cổ chân
Cổ giày ôm vừa gọn ổng cổ chân
Phần gót giày ôm theo dáng của gót chân
Phần gót giày ôm theo dáng của gót chân

Để tránh lớp vật liệu Flyknit tiếp xúc trực tiếp với da, mình chủ động mang vớ dài qua cổ chân cho yên tâm. Nếu không mang vớ dài nhiều khả năng sẽ bị phồng chân do thân giày dịch chuyển ma sát liên tục với da. Ai không tin thì xem lại hậu quả mang giày Flyknit không mang vớ của mình trước đây sẽ hiểu tại sao mình cẩn thận như vậy:

Hậu quả sau khi chạy chân không
Hậu quả sau khi chạy chân không với Nike Free Flyknit

Hoài nghi số 2. Cổ giày cao liệu có hữu ích? đã được giải đáp

Câu trả lời: Chưa thấy vấn đế gì, có lẽ là sẽ có ích


Còn hoài nghi số 3 – Đế giày không có cao su liệu có ổn? mình sẽ phân tích trong bài viết đánh giá chi tiết Nike LunarEpic Flyknit kế tiếp. Hiện giờ mới chỉ chạy thử 1 lần duy nhất nên không thể có cái nhìn chính xác được. Mình sẽ cập nhật sau khi chạy ít nhất 20-30K với đôi giày mới này.

IV. Thư viện ảnh LunarEpic

Tham khảo lại toàn bộ ảnh của Nike LunarEpic từ đầu đến cuối kèm thêm một số tấm khác mình chưa đăng trong các phần trước bên dưới nha các bạn

V. Lời kết

Nike LunarEpic Flyknit xứng đáng với kì vọng mình đặt ra ban đầu. Ít nhất sau buổi chạy đầu tiên không thấy vấn đề gì cả. Còn tương lai chạy lâu dài ra sao tính sau.

Hạn chế lớn nhât của đôi giày này chính là chi phí quá cao. Số tiền $175 phải bỏ ra để sở hữu em nó không phải là một quyết định dễ dàng với nhiều người. Nếu bạn có khả năng và thích trải nghiệm mới, LunarEpic rất đáng để bạn móc hầu bao. Còn không, vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác ngon bổ rẻ: Nike Air Zoom Pegasus 32, Nike LunarGlide 7,…hay là các đôi giày Asics chính hãng giá chỉ bằng 1/3 LunarEpic.

Kinh nghiệm thực tế: “Giày mắc chưa chắc đã ngon!” Hãy cân nhắc và chọn lựa kỹ trước khi chọn mua giày mới nha các bạn.


Bài viết đến đây xin hết. Hẹn gặp lại vào Phần 2: Đánh giá chi tiết Nike LunarEpic Flyknit, hy vọng sau vài tuần nữa hoặc vài tháng nữa (tuỳ vào mức độ siêng chạy của mình).

Các bài viết cùng từ khoá LunarEpic

Các bài viết cùng từ khoá flyknit

Các bài viết cùng từ khoá nike

Các bài viết cùng từ khoá Đánh giá giày chạy bộ

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments