Nike Free Flyknit là sự kết hợp đầu tiên của Nike với hai công nghệ hàng đầu hiện nay: Nike Free & Nike Flyknit.

Khi Flyknit được Nike ra mắt vào năm 2012, rất nhiều người đã mong đợi một sản phẩm lai kết hợp công nghệ “mang giày như mang vớ” này cùng với công nghệ Free, một thương hiệu làm nên tên tuổi của hãng trong dòng “minimalist shoe” (giày tối giản mô phỏng chạy chân trần) hơn 10 năm nay. Rõ ràng đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho các tín đồ yêu thích các sản phẩm giày chạy bộ mỏng nhẹ. Công nghệ Free giúp bàn chân chuyển động tự nhiên như chạy chân trần đi cùng công nghệ Flyknit thoải mái như mang vớ chắc chắn sẽ tạo ra trải nghiệm tuyệt vời khi chạy bộ.

Nike Free Flyknit – Ấn tượng khó phai

Mãi đến cuối năm 2013, sản phẩm đầu tiên kết hợp hai công nghệ nổi bật nhất của Nike mới được ra mắt với cái tên “nghe là biết”: Nike Free Flyknit. Mẫu đế Free được sử dụng trong mẫu giày ra mắt lần này là Free 5.0, y hệt như đế của giày Nike Free 5.0 (phiên bản 2013) đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Vì thế mẫu giày này có thể được gọi là Nike Free Flyknit 5.0, để phân biệt với Free Flyknit 3.0 và 4.0 vừa mới ra mắt.

Hình dáng Nike Free Flyknit
Ngoại hình ấn tượng của Nike Free Flyknit
Nike Free Flyknit và Nike Free 5.0 sử dụng đế y hệt nhau.
Nike Free Flyknit và Nike Free 5.0 sử dụng đế y hệt nhau. Phía trước: Nike Free Flyknit, phía sau: Nike Free 5.0

Phần thân giày (upper) sử dụng công nghệ Flyknit được thiết kế hoàn toàn khác biệt với người anh em Flyknit Lunar 1+ ra mắt trước đó. Toàn bộ thân trên được thiết kế nguyên khối, loại bỏ hoàn toàn lưỡi gà, tạo kết cấu liền mạch giống hệt chiếc vớ.

Thiết kế nguyên khối, không có lưỡi gà
Thiết kế nguyên khối, không có lưỡi gà

Công nghệ Dynamic Flywire được tích hợp để tạo độ ôm tốt hơn cho đôi giày. Tuy nhiên theo kinh nghiệm sử dụng thì Flywire và dây giày chỉ để trang trí cho vui vì bản thân giày đã ôm rất sát chân, không cần thêm công nghệ gì hỗ trợ nữa.

Công nghệ Flywire tích hợp
Công nghệ Dynamic Flywire tích hợp trên Nike Free Flyknit

Áp lực của các sợi len của phần thân Flyknit làm biến dạng phần đế, khiến cho hình thù đôi giày bị biến dạng rất… kì cục

So sánh với Nike Free 5.0: Mũi giày của Nike Free Flyknit bị kéo ngược ra sau
So sánh với Nike Free 5.0: Mũi giày của Nike Free Flyknit bị kéo ngược ra sau

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy Nike Free Flyknit là cảm giác quái quái, kì lạ nhưng cũng rất gây gây tò mò, kích thích muốn được mang chạy thử cho biết.

Nike Free Flyknit – Có được như kì vọng?

Một thằng ghiền giày và công nghệ như mình tất nhiên không thể cưỡng lại sức hút của Flyknit. Sau khi đắn đo giữa Free Flyknit và người đàn anh Flyknit Lunar 1+, lựa chọn cuối cùng của mình  là Nike Free Flyknit, do rất kết đôi Nike Free 5.0 đang mang trước đó.

Chú ý: Giày Nike Free (1.0, 3.0, 5.0 hay 7.0) có kích thước nhỏ hơn so với bình thường nên khi mua bạn nên nhớ chọn 0.5 đến 1 size lớn hơn so với kích cỡ giày bạn hay mang. Ví dụ: nếu bạn hay mang giày đá banh Mercurial, hay giày chạy Lunarglide size 9, bạn nên mua Nike Free size 9.5 hoặc 10. Tốt nhất là bạn nên ra cửa hàng mang thử, đừng mua qua mạng.

Rước em về ngay đầu dịp tháng 12 năm ngoái để chuẩn bị chạy cự ly 10K giải HCM Run 2013. Mặc dù đã chọn size 9.5 (bình thường mình mang size 8.5-9) nhưng thiết kế ôm sát chân của Nike Free Flyknit tạo cảm giác rất chật chội, khá khó chịu ban đầu. Phần cổ giày do thiết kế không có lưỡi gà nên sẽ gây khó khăn khi mang. Bù lại, cổ giày được thiết kế co giãn tốt nên bạn có thể thoải mái kéo căng ra để nhét chân vô.

Cổ giày Nike Free Flyknit
Cổ giày Nike Free Flyknit
Cổ giày nhìn từ trên xuống
Cổ giày nhìn từ trên xuống
Cách mang Nike Free Flyknit. Ảnh: Nike
Cách mang Nike Free Flyknit. Ảnh: Nike

Cảm nhận chung sau 6 tháng sử dụng

Nike Free Flyknit chỉ phù hợp với tập luyện trong gym và chạy cự ly ngắn dưới 5K. Vượt quá giới hạn này, thiết kế bó sát chân của giày sẽ phản tác dụng gây cảm giác khó chịu và nhiều khi dẫn đến đau đớn nếu bạn cứ tiếp tục chạy. Cũng đừng mang Free Flyknit đi làm hoặc đi học kẻo bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh: buổi sáng thì ngầu lắm nhưng đến trưa là muốn tháo ra vứt đi ngay do quá đau chân.

Nếu bạn thích Flyknit, Nike Flyknit Lunar 2 là lựa chọn tốt hơn rất nhiều để sử dụng hàng ngày.

Thiết kế không cần mang vớ?

Nike Free Flyknit được quảng cáo là thiết kế có thể mang cần vớ, nhưng theo kinh nghiệm sử dụng của mình sau 6 tháng, bạn nên mang vớ là tốt nhất.

Bạn nên sử dụng vớ khi mang Nike Free Flyknit
Bạn nên sử dụng vớ khi mang Nike Free Flyknit

Mình đã thử chạy 5K với Free Flyknit mà không mang vớ, kết quả là bị phồng rộp chân do phần lòng bàn chân bị cọ xát với giày. Vì thế tốt nhất bạn đừng thử chạy bằng Nike Free Flyknit mà không sử dụng vớ.

Chân không mang vớ
Chân không mang vớ
Hậu quả sau khi chạy chân không
Hậu quả sau khi chạy không mang vớ

Lời kết

Tuy được trang bị rất nhiều công nghệ mới nhất nhưng Nike Free Flyknit rõ ràng không đáp ứng được kỳ vọng rất lớn của người dùng. Dù sao đây cũng là sản phẩm đầu tiên của kết hợp Flyknit và Free với nhau, nên thiếu sót là hoàn toàn hiểu được.

Hi vọng với loạt giày Nike Free 2014 vừa mới ra mắt đầu tháng 4 vừa rồi, trong đó công nghệ Flyknit góp mặt với hai sản phẩm Free Flyknit 3.0Free Flyknit 4.0, những nhược điểm của Free Flyknit 5.0 đã được khắc phục để tạo nên trải nghiệm chạy bộ tuyệt vời cho các tín đồ của Free.

Bộ sưu tập Nike Free 2014
Bộ sưu tập Nike Free 2014

Các bài viết cùng từ khoá flyknit

Các bài viết cùng từ khoá nike

Các bài viết cùng từ khoá nike free

Các bài viết cùng từ khoá Đánh giá giày chạy bộ

Similar Posts

guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments