Bài viết tiếp theo của Serie bài viết về các hãng giày chạy bộ của mình sẽ được dành chỗ cho New Balance, một trong những thương hiệu giày thể thao có lịch sử lâu đời nhất hiện nay.

Lịch sử thành lập

New Balance được thành lập năm 1906 dưới cái tên New Balance Arch Support Company bởi William J. Riley. Trụ sở nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ. Công ty hướng đến việc sản xuất các dòng sản phẩm giày đặc biệt giúp khắc phục các khuyết điểm của bàn chân, nhằm tạo sự thoải mái tối ưu nhất cho người mang.

New Balance - Tự hào Made in USA - nb heritage 1
New Balance - Tự hào Made in USA - originalNBstore1

Đôi giày đầu tiên của hãng được thiết kế dựa trên cảm hứng từ bàn chân 3 móng của con gà. Riley tin rằng đặc tính 3 móng của chân gà sẽ giúp tạo ra khả năng cân bằng tuyệt vời cho giày.

Cảm hứng từ chân gà
Cảm hứng từ chân gà

Năm 1972, Jim Davis trở thành ông chủ mới của New Balance. Ông vẫn giữ nguyên triết lý thiết kế của hãng, đồng thời giới thiệu thêm 2 logo NB và N trở thành biểu tượng của New Balance đến ngày nay.

Logo New Balance

Lịch sử phát triển giày chạy bộ

Năm 1938, New Balance bắt đầu sản xuất các đôi giày chạy bộ dành cho các câu lạc bộ địa phương, Đến năm 1960, hãng ra mắt Trackster, đôi giày chạy bộ đầu tiên trên thế giới với thiết kế cao su gợn sóng và có nhiều phiên bản bề rộng khác nhau. Thành công của Trackster đưa New Balance lên một tầm cao mới, trở thành một trong những thương hiệu giày chạy bộ hàng đầu thế giới cho đến ngày nay.

New Balance - Tự hào Made in USA - new balance trackster
Trackster

New Balance 320 là đôi giày chạy bộ đầu tiên của hãng được gắn logo N trên thân giày. Đây cũng là đôi giày mà vận động viên Tom Feming sử dụng trong chiến thắng ở New York Marathon năm 1975. New Balance 320 và 305 được Runner’s World đánh giá là những đôi giày chạy bộ tốt nhất thế giới vào thời điểm đó.

New Balance 320
New Balance 320

Năm 1982, New Balance giới thiệu sản phẩm 990, đôi giày chạy bộ đầu tiên vượt qua mức giá $100 trên thị trường.

New Balance 990
New Balance 990

Triết lý kinh doanh – Made in USA?

New Balance sử dụng các con số để đặt tên cho các sản phẩm giày của hãng, nhằm hướng người dùng chú ý đến chất lượng sản phẩm, tập trung vào thương hiệu New Balance chính thay vì bị đánh lạc hưởng bởi tên giày.

New Balance 620
New Balance 620

Triết lý kinh doanh của hãng – “Endorsed by No One” (Không cần ai làm đại sứ) – khẳng định giá trị của New Balance vào việc liên tục đầu tư vào nghiên cứu, thiết kế và sản xuất giày ngay tại Mỹ để tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt nhất, thay vì trả tiền cho các ngôi sao để đánh bóng tên tuổi. Rất hiếm khi thấy New Balance đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo rầm rộ và tốn kém như các hãng lớn khác.

New Balance là một trong số ít những hãng giày còn duy trì các nhà máy sản xuất ngay trên đất Mỹ (2 nhà máy ở Massachusetts và 3 nhà máy ở Maine), tự hào với dòng sản phẩm được đóng dấu “MADE IN USA“. Tuy nhiên, số lượng này chiếm rất ít so với số lượng giày được gia công ở Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra New Balance cũng có 1 nhà máy ở Flimby, Anh để hướng đến thị trường Châu Âu.

https://www.youtube.com/watch?v=MnwtfPelBHc

Công nghệ giày chạy bộ

New Balance có rất nhiều công nghệ áp dụng trong chạy bộ, trong đó nổi bật nhất có thể thể kể đến 3 công nghệ: Encap, FreshFoam, Abzorb

Encap

Encap là công nghệ kết hợp phần đế bằng PU cứng chắc bao bên ngoài phần lõi EVA mềm, êm phía trong để tạo ra trải nghiệm hoàn hảo cho phần đế giữa.

YouTube video

Abzorb

Abzorb là một loại vật liệu mới được phát triển bởi New Balance với sự hỗ trợ Dupont, một công ty hóa chất ở Mỹ. Abzorb có đặc tính mềm và nhẹ tương tự như EVA nhưng có tuổi thọ lâu hơn hẳn các loại vật liệu khác.

YouTube video

FreshFoam

FreshFoam được New Balance giới thiệu vào năm 2013, là một công nghệ đế giữa mới với thiết kế hoa văn độc đáo. Công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi trên các sản phẩm của New Balance hiện nay.

https://www.youtube.com/watch?v=oSGlRWoef2s

Tham khảo: NeedSupply, Wikipedia


Lời kết

Bài viết về New Balance xin được tạm dừng tại đây. Phần 1: Câu chuyện các đại gia trong ngành công nghiệp giày chạy bộ cuối cùng đã hoàn tất. Các bạn có thể xem lại toàn bộ các đại gia bên dưới:

  1. Nike – Ông trùm trong làng thể thao
  2. Adidas – Gã khổng lồ đến từ Đức
  3. PUMA – Báo Đức tìm lại chính mình
  4. Reebok – Thời oanh liệt nay còn đâu
  5. New Balance – Tự hào Made in USA

Hẹn gặp lại mọi người ở Phần 2: Điểm mặt các chuyên gia, gồm các hãng Asics, Mizuno, Brooks, Saucony, Vibram và Newton.

Các bài viết cùng từ khoá New Balance

Các bài viết cùng từ khoá hãng giày chạy bộ

Similar Posts

guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
lê minh phương

muốn mua acisc chính hãng thì mua ở đâu ad