Lần đầu tiên trong sự nghiệp viết blog hơn 8 năm qua, mình ra lò nhiều hơn một bài viết đánh giá giày chạy bộ trong một tuần. Cách đây 2 ngày, Saucony Ride 15 đã được lên sóng. Còn hôm nay, xin giới thiệu nhân vật chính của bài viết: Saucony Guide 15 – người anh em của Ride 15.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 16
Saucony Guide 15

Ban đầu, mình tính gom chia sẻ đánh giá về Ride 15 và Guide 15 trong một bài. Nhưng sau đó nhận thấy hình ảnh quá nhiều và nội dung cũng quá dài nên quyết định tách ra làm hai cho mọi người dễ theo dõi.

Quảng Cáo

I. Giới thiệu Saucony Guide 15

Như đã giới thiệu trong bài viết trước, Ride 15 và Guide 15 là phiên bản mới nhất của dòng giày Ride Series và Guide Series của Saucony. Đây là bộ bài trùng của hãng nhằm cạnh tranh với các đối thủ từ Nike, Asics, Brooks:

  • Dòng Neutral: Saucony Ride cạnh tranh với Nike Air Zoom Pegasus, Brooks Ghost, Asics GEL-Nimbus
  • Dòng Support: Saucony Guide cạnh tranh Nike Air Zoom Structure, Brooks Adrenaline, Asics GEL-Kayano

Guide 15 là đôi giày chạy bộ thứ hai của Saucony mình sử dụng từ trước đến nay, sau đôi đầu tiên là Ride 15. Nó chỉ mới gia nhập tủ giày từ hồi cuối tháng 09/2022, nhưng cũng đã kịp chen chân ghi dấu được hơn 70km.

II. Ngoại hình và công nghệ

Do là anh em một nhà nên không có gì lạ khi Ride 15 và Guide 15 có ngoại hình gần như tương tự nhau. Cả hai đôi mình đang dùng lại cùng đều có thân giày màu xanh dương, nên khi đặt 1 chiếc Guide 15 chân phải và 1 chiếc Ride 15 chân trải cạnh nhau, nhìn cứ nghĩ là cùng 1 đôi giày nhưng được tùy biến họa tiết cho mỗi chiếc giày.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 15
Saucony Guide 15 (trá) – Saucony Ride 15 (phải)

Cả hai đôi giày có thiết kễ phần mũi giày y hệt nhau: đế giữa bè to ra hơn so với phần thân giày ở trên. Nhờ đó giúp giày ổn định và cân bằng hơn mỗi khi tiếp đất và chuyển bước.

1. Thân giày

Thân giày của Ride 15được làm từ lưới mesh nguyên khối, theo cảm nhận của mình là nó dày hơn loại dùng trên Ride 15.

Lớp lưới của Saucony Guide 15 nhìn y hệt như lưới của đôi Asics Kayano 23 mà mình đã chia sẻ trước đây trên blog hồi 2016:

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - Danh gia Asics GEL Kayano 23 39
Asics GEL Kayano 23

Các miếng đệm gia cố dày được lắp đặt ở các vị trí quan trọng trên thân giày: 2 bên mũi giày, thân giữa và gót giày. Nhờ đó form giày của Guide 15 cứng cáp hơn, không bị ọp ẹp như của Ruide 15.

Các lỗ xỏ dây có cấu trúc y hệt như trên Ride 15. Lỗ đi dây thứ 4 là một vòng dây kết nối trực tiếp vào phần đế. Khi xiết chặt sẽ giúp giày ôm chắc hơn vào cổ chân.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 14

Cấu trúc của phần cổ giày và lưỡi gà y hệt như của đôi Ride 15: dày và êm.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 18
Cổ giày được đệm dày ôm chắc cổ chân
Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 19
Lưỡi gà may dính vào hai bên hông giày
Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 17

2. Đế giữa PWRRUN

Công nghệ đế giữa của Guide 15 là PWRRUN – cùng 1 loại sử dụng trên Ride 15. Toàn bộ đế giữa có thiết kế nguyên khối, riêng phần gót má trong được bổ sung thêm 1 miếng gia cố bằng TPU.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 11

Do được xếp vào phân khúc Support, phần má trong của Guide 15 được gia cố cứng hơn nhiều so với má trong của đôi Ride 15. Mục đích nhằm hạn chế việc bàn chân bị xoắn vào trong quá nhiều trong khi tiếp đất và chuyển bước. Thiết kế này có giúp hạn chế chấn thương hay không thì hên xui nhé. Bạn có thể xem thêm ở đây để hiểu rõ hơn.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 9
Phần đế giữa má trong có thêm 1 miếng đệm TPU cứng,

Đế cao su của Guide 15 có vẻ như cùng 1 loại chất liệu với Ride 15, nhưng có cách bố trí khác hẳn.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 10
Saucony Guide 15 – Đế cao su

Trên đôi Guide 15, các miếng đế cao su được lắp đặt chạy dài dọc má trong. Trong khi đó, đôi Ride 15, phần đế cao su ở má trong được tinh giản chỉ còn 1 miếng ở mũi và miếng ở gót. Thiết kế này cũng dễ hiểu, do Guide 15 được quảng cáo hướng tới những người có xu hướng tiếp đất bằng má trong nhiều hơn, nên đế cao su phải được gia cố thêm để tăng độ bám và độ bền cho giày.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 12

3. Lót giày

Lót giày của Guide 15 cùng 1 loại với lót giày của Ride 5 với tên gọi FORMFIT, áp dụng công nghệ PWRRUN+. Nhìn ngầu và xịn!

Phần gót của lót giày được đúc vòng lên cao ôm theo hình dáng của cổ chân.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 20

4. Khối lượng

Do được gia cố thêm nhiều miếng đệm và đế cao su hầm hố hơn, Guide 15 có khối lượng nặng hơn Ride 15 đôi chút. Chênh lệch nhau 20 gram mỗi chiếc

  • Guide 15: 309.5 gram
  • Ride 15: 288.5 gram

III. Trải nghiệm thực tế

Saucony Guide 15 là gương mặt mới nhất trong tủ giày nhà mình. Nó chỉ vừa mới gia nhập hội từ cuối tháng 09/2022. Và với một thằng “có mới nới cũ” như mình, Guide 15 nhanh chóng chiếm được cảm tình và đang dần cướp đi vị thế mà Ride 15 đang độc chiếm trong 1 năm qua.

Cảm nhận của mình khi mang đôi Guide 15 trên chân là cảm giác tự tin, chắc chắn hơn. Đó là nhờ vào phần thân giày với lớp lưới dày hơn, nhiều lớp hỗ trợ.

Đánh giá Saucony Guide 15 - Cảm giác thân quen - danh gia saucony guide 15 21

Còn về trải nghiệm trong khi chạy, mình không nhận ra được sự khác biệt giữa Guide 15 và Ride 15. Giày mới nhưng cảm giác thật thân thuộc.

Mình đã thử chạy với 1 chiếc Ride 15 chân trái và 1 chiếc Guide 15 chân phải vào sáng nay, và thực sự cảm thấy như đang mang cùng 1 đôi giày. Cả hai đều có cùng độ dày, cùng độ bật nẩy (do công nghệ y hệt nhau).

IV. Lời kết

Đối với mình, việc chia phân khúc Support và Neutral cho hai đôi này chỉ mang tính chất tượng trưng. Phần đế được gia cố TPU trên đôi Guide 15 chỉ có tính chất làm cảnh, vì mình không hề cảm nhận được sự khác biệt trong khi chạy.

Nếu phải chọn một trong hai đôi, mình sẽ ưu tiên đôi Ride 15 vì nó nhẹ hơn và thân giày mỏng thoáng hơn. Mình nghĩ đôi Guide 15 sẽ phù hợp với các bạn thích kiểu giày có cấu trúc vững chắc, hầm hố. Nhưng may quá, mình có cả hai nên không cần phải đắn đo.

Mình đã có thể yên tâm rằng khi Ride 15 nghỉ hưu, mình vẫn có thể tiếp tục trải nghiệm thân quen trên đôi Guide 15. Rồi biết đâu, có thể tiếp tục nâng cấp lên Ride 16 và Guide 16.

Bài viết chia sẻ về Saucony Guide 15 đến đây xin hết. Hẹn gặp lại trong bài viết chém gió về chạy bộ kế tiếp!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Saucony

Các bài viết cùng từ khoá Saucony Guide 15

Các bài viết cùng từ khoá Đánh giá giày chạy bộ

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments