Dạo gần đây các câu hỏi nhờ tư vấn mua giày chạy bộ tự nhiên xuất hiện với mật độ dày đặc bên CLUB lẫn trên Fan Page Yêu Chạy Bộ. Các câu hỏi thường gặp như sau:

  • Cần tìm hiểu mua giày, đôi giày như thế nào thì phù hợp với mình?
  • Có quá nhiều công nghệ giày, nên chọn loại nào phù hợp?
  • Nên chọn giày neutral hay support?
  • Giày để thi đấu khác gì với giày chạy tập luyện hằng ngày?
  • Giày ABC của hãng XYZ so với giày DEF của hãng ZYX, đôi nào phù hợp với em hơn?
  • Đáp bằng mũi chân nên chọn giày nào?
  • Blah blah blah…

Lâu quá không viết về giày chạy bộ rồi. Hôm nay tự nhiên có hứng nên dành bài viết này để chia sẻ lại kinh nghiệm chọn mua giày của mình.

Quảng Cáo

Chọn giày giống như chọn bồ. Cần có sự trải nghiệm mới tìm ra sự lựa chọn phù hợp.

Đó là tóm tắt kinh nghiệm 4 năm mua giày của mình. Tại sao mình lại nhận xét như vậy? Tham khảo chi tiết dưới đây để hiểu thêm tại sao nha các bạn.

[extoc]

1. Mỗi người có một tiêu chuẩn khác nhau

Mỗi người có một gu chọn bồ khác nhau. Chọn bạn gái: thích đẫy đà hay thích thon thả. Chọn bạn trai: thích đô con 6 múi, hay thích thư sinh bánh bèo…. Có vô số tiêu chí để chọn bồ, mỗi người đều có một thang điểm riêng không ai giống ai.

Chọn giày chạy bộ giống như chọn bồ: Cần có sự trải nghiệm - asics gel kayano 21 tren chan 04
Người thích Asics. Người thích Nike

Chọn giày cũng thế. Người thích giày êm, người thích giày cứng. Người thích đế dày, người thích đế mỏng. Người thích giày nặng, người thích giày nhẹ,…Mỗi người có một tiêu chuẩn khác nhau khi lựa chọn giày chạy bộ cho mình.

Nếu bạn chưa biết rõ mình muốn gì, hãy trải nghiệm! Nhờ người khác chọn giày dùm mình chẳng khác nào nhờ chọn bạn gái giúp. ?

2.Đừng đọc sách, hãy trải nghiệm

Nếu muốn trở thành chuyên gia, hãy trải nghiệm, trải nghiệm và trải nghiệm!

Bạn không thể nào chọn được bồ lý tưởng nếu chỉ suốt ngày đọc sách chia sẻ kinh nghiệm tình trường. Chọn giày chạy bộ cũng thế, đọc review đánh giá chỉ giúp định hình lý thuyết. Bạn không thể nào chọn được giày phù hợp nếu không trải nghiệm.

Tóm lại, hãy ra cửa hàng và thử giày tận chân để tìm ra giày phù hợp. Đừng dò hỏi lung tung trên mạng chi nữa, chỉ mất thời gian mà chẳng giúp ích gì cả.

3. Nhiều lựa chọn chưa chắc đã tốt

Khi được xung quanh bởi hàng trăm gái đẹp, khó chọn bồ lắm! Sẽ có sự so sánh, cân đo ai hơn ai thua. Kết quả cuối cùng chưa chắn đã là hoàn hảo. Nhưng nếu xung quanh chỉ có vài sự lựa chọn, chắc chắn sẽ dễ hơn rất nhiều cho bạn trong việc chọn cô gái phù hợp.

Chọn giày cũng thế. Bạn sẽ dễ bị lạc lối khi bước vào thế giới giày chạy bộ. Có quá nhiều hãng giày chạy: Nike, Adidas, Asics, Brooks, Mizuno, Saucony, New Balance,… Mỗi hãng lại có vô số công nghệ và mẫu mã giày. Càng tìm hiểu càng bị rối, không biết chọn đôi nào, bỏ đôi nào.

Chọn giày chạy bộ giống như chọn bồ: Cần có sự trải nghiệm - chon mua giay
Chọn đôi nào đây?

Vậy phải làm sao?

Trừ khi bạn có khả năng mua hết tất cả về để trải nghiệm, đừng cố gắng tìm hiểu thêm nhiều mẫu mã giày chi nữa. Hãy tập trung vào các mẫu bạn thấy thích nhất (về ngoại hình), mang thử từng đôi để cảm nhận đôi nào thoải mái nhất. Đôi nào cảm thấy vừa ý nhất thì mua ngay kẻo… lại đổi ý tơ tưởng em khác.

Đôi giày chạy bộ đầu tiên của mình là đôi Nike Free 5.0 (2013). Giày được tặng nên mình cứ thế mang ra bắt đầu tập luyện. Chẳng phải nhức đầu suy nghĩ giày thuộc phân khúc nào, tối ưu cho đáp mũi hay đáp gót, có phù hợp với chân mình hay không,… Thật ra ở thời điểm đó có biết gì đâu, có giày free thì lấy dùng thôi.

Chỉ có một sự lựa chọn duy nhất hoá ra lại là điều hay. Mình chỉ tập trung vào tập luyện. Không bị phân tâm giày tốt giày dỏm.

4. Sai lầm luôn có thể xảy ra

Cho dù bạn có dày dặn tình trường ra sao, khả năng chọn nhầm bồ luôn có thể xảy ra. Và bạn chỉ nhận ra được sai lầm sau khi đã bắt đầu mối quan hệ một thời gian.

Phải thốn vài lần mới khôn ra được!

Chọn giày chạy bộ cũng thế. Bạn không thể nào chắc chắn đôi giày bạn muôn mua là sự lựa chọn hợp lý hay không cho đến khi bạn sử dụng thường xuyên. Nhiều đôi giày khi mới mua về mang rất sướng nhưng sau một thời gian tự nhiên phát hiện ra có vấn đề, không phù hợp.

Ví dụ như đôi Nike Free 4.0 Flyknit của mình, cảm giác ban đầu rất thích thú. Tuy nhiên sau khi sử dụng vài tháng mới nhận ra giày bị lỗi ở lưỡi gà, khiến trải nghiệm không còn thoải mái nữa. Xem thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé

Những câu chuyện buồn về cái lưỡi gà (tongue)

Quan trọng hơn là sau mỗi sai lầm, bạn sẽ tự nhận ra mình thích gì, cần gì ở đôi giày mới để sau này có sự lựa chọn tốt hơn.

Bản thân mình trước giờ mắc sai lầm thường xuyên. Đến giờ khi mua giày mới vẫn luôn nơm nớp lo lắng không biết giày có phù hợp không. Xem lại các sai lầm của mình dưới đây nè:

Nike Free Flyknit – Kết hợp công nghệ chưa hoàn hảo

Đánh giá Nike LunarGlide 6 – Chia tay sau một lần chạy

Đánh giá Nike Flyknit Max – Mắc chưa chắc đã ngon

5. Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo

Đừng kì vọng bạn sẽ có sự lựa chọn hoàn hảo ở ngay lần chọn đầu tiên, lần thứ hai,…lần thứ n. Sai lầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. (xem lại phần 4 ở trên)

Đừng đi tìm đôi giày hoàn hảo. Giống như đừng kì vọng tìm ra một bạn gái hoàn hảo.

Bạn sẽ luôn gặp vấn đề với đôi giày mới mua. Quan trọng là bạn có chấp nhận đồng hành cùng nó hay không. Trừ khi bạn gặp vấn đề quá nghiêm trọng (mang chạy bị đau chân), đa số trường hợp chúng ta có thể sử dụng giày trong một thời gian khá dài nếu biết cách xử lý phù hợp.

Chọn giày chạy bộ giống như chọn bồ: Cần có sự trải nghiệm - nike flyknit 09

Ví dụ: đôi Nike Free 4.0 Flyknit bị cấn lưỡi gà vào cổ chân. Mình giải quyết bằng cách mang các đôi vớ cổ cao (Quarter sock), ngon lành ngay. Hay đôi Vomero 11 bị chật bề ngang, mình giải quyết bằng cách thay miếng lót giày mỏng hơn.

Hãy biết cách chấp nhận những khuyết điểm, lấy thế mạnh làm nền tảng. Đừng vạch lá tìm sâu, bạn sẽ chẳng bao giờ có được một đôi giày ưng ý.

Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ may mắn tìm ra sự lựa chọn hoàn hảo, ví dụ như đôi Nike Lunar Flyknit 2 của mình. Nhưng hiếm lắm!

6. Đâu nhất thiết phải có bồ / có giày

Nhiều lúc không có bồ thế mà hay. Sống tự do mình có cái thú vui riêng của nó.

Chạy bộ cũng thế. Đâu nhất thiết phải có giày mới chạy được. Chạy bộ chân trần (barefoot) có cái thú riêng của nó. Mình chỉ mới dám chạy barefoot ở bờ biển, chưa dám thử sức chạy trong thành phố (sợ đạp miểng chai, kim tiêm).

Đôi giày chỉ là công cụ tập luyện, không hơn không kém. Thành tích phụ thuộc vào bản thân và quá trình tập luyện của bạn. Không tin bạn có thể xem lại video về Abebe Bikila, vận động viên nắm giữ 2 chức vô địch Olympic liên tiếp cự ly Marathon: năm 1960 (chạy chân trần) và năm 1964 (chạy có giày).


Lời kết

Chọn giày không khó lắm đâu. Cứ nghe theo tiếng gọi con tim: đôi nào ưng mắt + hợp túi tiền + mang thoải mái thì yêu thôi. Đừng lăn tăn, kẻo người ta mua trước, hết hàng rồi lại tiếc.

Chỉ có bạn mới biết mình thực sự phù hợp với giày nào. Đừng nhờ người khác chọn giày dùm bạn. Mọi người chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm, phân tích đánh giá dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Quyết đinh cuối cùng vẫn là ở bạn.

Chúc bạn tìm được đôi giày ưng ý!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá chọn mua giày

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nhan

Hay ạ! cho em share nha a

Đan Đan

Cảm ơn bìa viết của anh. Nó truyền cảm hứng cho e khá nhiều. Nói thiệt là e bị cuốn hút bởi nội dung, cách viết và cách trình bày của a. E đang đi tìm địa điểm spa massage, và từ đó đi tới đây. Nếu e có đi tới tiệm giày lun thì e sẽ báo a biết.
Chúc a vui và sức khỏe.
Khách đi ngang qua.

Thanh Nguyen

Ad ơi vừa rồi em có mua đôi biti’s hunter đợt flash sale của lazada thì mới nhận ra sự thật phũ phàng sau khi mang đôi giày thứ 2 của biti’s đều có 1 cảm giác là chân phải bị cấn ngay sát mép trong của lòng bàn chân . Sau khi test và đo các kiểu thì em mới biết là chân trai em là chân normal chân phải thì thuộc dạng chân phẳng (low arch) nên mới bị cấn thế . Lúc trước em có mang thử giày asics gt 1000 thì không thấy bị cấn .… Xem thêm »

Sơn Trần

“Đôi giày chỉ là công cụ tập luyện, không hơn không kém.”
Coi vậy nó quan trọng lắm bác, nó bảo vệ chân bác không bị đạp phải miểng chai kim tiêm đấy, nó còn giúp bảo vệ các dây thần kinh, gót chân, khớp gối khỏi các chấn động. Ngoài ra còn mang yếu tố thời trang nữa. Hihi