Bạn có biết bộ phận nằm giữa thân giày, ngay dưới khu vực thắt dây được gọi là lưỡi gà (tiếng Anh: tongue)?

Lưỡi gà là một trong những thành phần cấu tạo không thể thiếu trên giày thể thao. Nhiệm vụ của lưỡi gà dùng để bảo vệ phần mu bàn chân, đồng thời giúp giảm áp lực gây ra bởi dây giày tác động lên bàn chân. Tuy nhiên, lưỡi gà còn là một con dao hai lưỡi. Thiết kế lưỡi gà sai lầm sẽ biến đôi giày thành thảm hoạ, ảnh hưởng xấu đến khả năng tập luyện, thi đấu.

Quảng Cáo

Dưới đây là ba câu chuyện buồn về cái lưỡi gà mà bản thân mình đã trải nghiệm trong thời gian qua. Cái kết còn buồn hơn khi 1 em phải lên đường ngay lập tức, 1 em được lên kệ chơi mãi mãi và 1 em đang đứng trước nguy cơ tương tự.

Câu chuyện 1: Dính hay không dính?

Câu chuyện mở đầu sẽ bàn về thiết kế lưỡi gà may dính. Sẽ không khó bắt gặp các kiểu giày thể thao với thiết kế lưỡi gà may dính vô thân giày: Nike Lunar Flyknit 2, Nike LunarGlide 6,…

Flyknit Lunar 2 Lưỡi gà được may dính vào phần thân trên
Lưỡi gà được may dính vào phần thân trên – Flyknit Lunar 2

Thiết kế dính liền giúp hạn chế tình trạng lưỡi gà bị tụt vào trong hoặc bị lệch sang hai bên khi mang. Tuy nhiên nhược điểm nguy hiểm nhất của thiết kế này là nó hạn chế bề rộng của giày ở một mức giới hạn nhất định. Những ai có phần mid-foot quá to mập sẽ gặp vấn đề với các đô giày có thiết kế lưỡi gà may dính kiểu này.

LunarGlide 6 - Độ rộng của giày bị giới hạn do thiết kế lưỡi gà may dính
LunarGlide 6 – Độ rộng của giày bị giới hạn do thiết kế lưỡi gà may dính

Nike LunarGlide 6 mình đã chia sẻ trước đây là một ví dụ tiêu biểu. Lưỡi gà bị may dính vào hông giày này khiến cho bàn chân bự mập của mình bị chèn ép rất khó chịu khi mang. Hậu quả là LunarGlide 6 đã bị lên đường trong một nốt nhạc.

Cách khắc phục

Thử giày thật kỹ trước khi mua. Đừng để mua giày về rồi mới phát hiện ra mang không vừa. Bạn nên chọn giày lớn hơn 0.5-1 size để cảm thấy thoải mái hơn.


Câu chuyện 2: Giữ lại hay lược bỏ

Lược bỏ lưỡi gà là cải tiến mới của các hãng giày nhằm hướng đến cấu tạo thân giày liền mạch, hạn chế đường may, tăng tính thẩm mỹ cho giày. Các thiết kế tiêu biểu có thể kể đến như Nike Free Trainer 5.0, Nike Free 3.0 (2013), Nike Free 3.0 Flyknit (2014) hay thân quen hơn là Nike Free Flyknit (2013) mình đã từng giới thiệu trước đây.

Khi lưỡi gà bị lược bỏ, độ rộng của giày còn bị giới hạn hơn cả thiết kế may dính. Nếu chọn giày không đúng bàn chân của bạn sẽ bị bó như giò heo, rất khó chịu. Thậm chí còn gây đau đớn nếu cố ý mang trong thời gian dài.

Thiết kế nguyên khối, không có lưỡi gà
Thiết kế nguyên khối, không có lưỡi gà trên Nike Free Flyknit

Nike Free Flyknit, đôi giày Flyknit đầu tiên của mình, là một ví dụ điển hình cho xu hướng loại bỏ lưỡi gà. Hiện tại, em nó đã bị mình cho về hưu, nằm chơi trên kệ chứ không bao giờ dám lấy ra sử dụng nữa.

Cách khắc phục

Bạn cần phải thử giày thật kỹ trước khi mua. Có thể khi mới mang vào sẽ không cảm nhận được ngay. Hãy tiếp tục mang thêm 5-10 phút để bảo đảm giày không gây ra tác động xấu lên chân. Chọn giày lớn hơn 0.5 size so với size giày bạn thường dùng. Nếu vẫn cảm thấy khó chịu, hãy chọn giày khác.


Câu chuyện 3: Quá dài quá nguy hiểm

Câu chuyện cuối cùng và cũng là mới nhất được mình khám quá mới hôm qua, tạm đặt tên là quá dài quá nguy hiểm. Thủ phạm lần này là cái lưỡi gà trên Nike Free 4.0 Flyknit, đôi giày yêu thích của mình Những câu chuyện buồn về cái lưỡi gà (tongue) - 1F615

Nike Free 4.0 Flyknit
Nike Free 4.0 Flyknit

Chẳng hiểu sao 6 tháng qua mình và em nó rất hoà hợp với nhau, tự nhiên đến sáng hôm qua đi chạy lại gặp vấn đề. Phần lưỡi gà của Nike Free 4.0 Flyknit quá dài cấn vào phần cổ chân khi chạy. Hậu quả để lại sau 6K là hai vết phồng trên hai cổ chân, gây rát quá chừng. Cũng may là mình thấy đau nên ngưng sớm, chứ ráng chạy thêm nữa chắc vết thương còn be bét hơn.

Lưỡi gà quá dài cấn vô phần cổ chân
Lưỡi gà quá dài cấn vô phần cổ chân
Hậu quả sau khi chạy: hai vết trầy rát gần chết
Hậu quả sau khi chạy: hai vết trầy rát gần chết

Tự hỏi không biết có phải do trời nóng quá khiến cho cái lưỡi gà bị khô cứng, gây ra tình trạng trên ?!? Trước giờ mình chạy có bị sao đâu! Để cuối tuần này đem em yêu đi tắm Comfort thử xem có mềm mịn như nhung như quảng cáo không. Hy vọng lúc đó không còn gặp tình trạng tương tự.

May mắn là đôi Nike Flyknit Lunar 3 mình mới tậu có cái thiết kế lưỡi gà rất ưng ý. Nó được thiết kế tách rời khỏi thân giày, chân bự nhỏ gì cũng phục vụ ngon lành. Ngoài ra, nó dài vừa xài, không quá dài để bị cấn vô chân như trên.

Lưỡi gà ôm sát vô phần cổ chân
Lưỡi gà Nike Flyknit Lunar 3 ôm sát vô phần cổ chân

Cách khắc phục

Sử dụng các loại vớ dài qua mắc cá khi chạy với Nike Free 4.0 Flyknit để bảo vệ cổ chân khỏi tác động của lưỡi gà. Mình không muốn cho em lên kệ nằm chơi giống như người đàn anh tí nào.


Có bạn nào đã từng gặp các câu chuyện buồn về cái lưỡi gà tương tự giống mình không nhỉ? Nếu có nhớ chia sẻ với mọi người ở phần Bình Luận bên dưới để các bạn khác biết rút kinh nghiệm nhé.

Quảng Cáo

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Yến

Cho mình hỏi là, có cách nào khắc phục lưỡi gà ko bị lệch khi mang ko. Cứ hễ mang đi 1 chút là thấy lêch sang 1 bên, rất mất thẩm mỹ

Huy

Cho mình hỏi, phần lưỡi gà giày mình may liển vs phẩn thân, lúc mang giày vô rất khó vì hơi chật, chân mình bè ngang, mình mang cắt cho lưỡi gà có thể lật lên để dễ mang dc ko ạ